14/03/2024 15:42 GMT+7

Những điều cần biết về bầu cử tổng thống Nga 2024

Năm nay nước Nga có kỳ bầu cử tổng thống đầu tiên kéo dài 3 ngày. Có 4 ứng cử viên chính tham gia cuộc đua, trong đó có đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Trạm bỏ phiếu di động trong cuộc bỏ phiếu sớm ở Mariupol, thuộc Donetsk, nơi Nga đang kiểm soát, ngày 13-3 - Ảnh: REUTERS

Trạm bỏ phiếu di động trong cuộc bỏ phiếu sớm ở Mariupol, thuộc Donetsk, nơi Nga đang kiểm soát, ngày 13-3 - Ảnh: REUTERS

Thời gian

Cuộc bầu cử tổng thống ở Nga diễn ra từ ngày 15 đến 17-3. Kết quả sẽ có ngay sau đó và người chiến thắng sẽ nhậm chức vào tháng 5.

Theo Hãng tin AFP, việc bỏ phiếu cũng diễn ra ở nơi mà Nga gọi là vùng lãnh thổ mới - tức các khu vực của Ukraine hiện do lực lượng Nga kiểm soát, gồm bán đảo Crimea và các vùng Nga mới tuyên bố sáp nhập trong chiến dịch quân sự ở Ukraine là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

2024 cũng là năm đầu tiên mà hệ thống bỏ phiếu trực tuyến từ xa lần đầu tiên được áp dụng.

Cử tri

Có 112,3 triệu người ở Nga có quyền bầu cử, ở nước ngoài là 1,9 triệu người. Ngoài ra còn có 12.000 người ở Baikonur - cơ sở phóng tàu vũ trụ mà Nga thuê ở Kazakhstan.

Thường số người đi bỏ phiếu rơi vào khoảng 70-80 triệu người. Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu năm 2018 là 67,5%.

Tổng thống Putin là ứng cử viên hàng đầu cho kỳ bầu cử lần này - Ảnh: AFP

Tổng thống Putin là ứng cử viên hàng đầu cho kỳ bầu cử lần này - Ảnh: AFP

Ứng cử viên

Theo Hãng tin Tass, có 4 ứng viên tham gia tranh cử tổng thống Nga, bao gồm: Vladimir Putin (ứng cử viên độc lập); Vladislav Davankov (Đảng Những con người mới); Leonid Slutsky (Đảng Dân chủ tự do Nga - LDPR); Nikolay Kharitonov (Đảng Cộng sản Liên bang Nga - CPRF).

Ông Kharitonov (75 tuổi) từng là ứng viên của Đảng Cộng sản trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2004 và về nhì với 13,69% phiếu bầu.

Ông Leonid Slutsky, 55 tuổi, là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga. Năm 2022, ông là một trong các thành viên đoàn Nga tham gia đàm phán với Ukraine.

Cả 3 đối thủ cạnh tranh với ông Putin đều ủng hộ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Ứng viên Leonid Slutsky tuyên bố tranh cử - Ảnh: AFP

Ứng viên Leonid Slutsky tuyên bố tranh cử - Ảnh: AFP

Ông Putin, 71 tuổi, cựu trung tá Cơ quan tình báo KGB (Ủy ban An ninh Quốc gia Nga), được cố lãnh đạo Boris Yeltsin bổ nhiệm làm quyền tổng thống vào ngày cuối cùng của năm 1999.

Ông Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 với 53% phiếu bầu và năm 2004 với 71,3% số phiếu.

Năm 2008, ông Dmitry Medvedev đắc cử tổng thống và ông Putin làm thủ tướng. Năm 2012, ông Putin tiếp tục làm tổng thống với 63,6% phiếu ủng hộ và sau đó là 76,7% vào năm 2018.

Nhiệm kỳ của tổng thống Nga

Ông Putin đã giữ chức tổng thống lâu hơn bất kỳ nhà lãnh đạo Nga nào khác kể từ thời Josef Stalin, nhiều hơn cả nhiệm kỳ 18 năm của nhà lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev.

Hiến pháp Nga ban đầu quy định rằng một tổng thống chỉ có thể phục vụ hai nhiệm kỳ 4 năm.

Nhưng Hiến pháp sửa đổi năm 2008 đã kéo dài nhiệm kỳ tổng thống lên 6 năm. Tới năm 2020, Hiến pháp sửa đổi có điều khoản quy định không tính đến số lượng nhiệm kỳ mà tổng thống đã đảm nhiệm tính đến thời điểm những nội dung sửa đổi Hiến pháp có hiệu lực.

Diễn biến này mở đường cho ông Putin có thể nắm quyền đến năm 2036.

Vấn đề kinh tế

Mặc dù nền kinh tế Nga đã phục hồi tốt hơn so với dự kiến, nhưng vẫn còn đó những điểm hạn chế như giá cả thực phẩm tăng và tác động của lệnh trừng phạt. Chiến sự cũng đang làm gia tăng tình trạng thiếu hụt lao động.

Trước khi bước vào kỳ bầu cử, ông Putin đã tuyên bố nhiều cam kết, như chi hàng tỉ rúp để hiện đại hóa trường học và cơ sở hạ tầng, chống đói nghèo, bảo vệ môi trường, phát triển công nghệ.

Tờ Economist cho biết Nga dường như đang hướng tới một "cuộc hạ cánh mềm", trong đó lạm phát chậm lại mà không tác động xấu đến nền kinh tế. Thông tin tích cực này rất có thể là lợi thế của ông Putin khi bước vào cuộc đua chính thức.

Ông Putin kêu gọi người Nga đi bầu tổng thống vì tương lai quê hươngÔng Putin kêu gọi người Nga đi bầu tổng thống vì tương lai quê hương

Tổng thống Putin nói chỉ công dân Nga mới có thể quyết định tương lai của quê hương, trong bối cảnh ông và 3 ứng cử viên khác tham gia tranh cử tổng thống Nga năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Bầu cử Nga Ông Putin