Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Những điển hình lãng phí!

06/08/2019 10:18 GMT+7

TTO - Cơ sở vật chất cũ kỹ, xuống cấp nên nhiều nhà khách, khách sạn... của các bộ, ngành... lâm vào cảnh vắng khách đến nao lòng.

Những điển hình lãng phí! - Ảnh 1.

Chi nhánh Trung tâm hỗ trợ nông dân - nông thôn miền Trung và Tây Nguyên vắng vẻ - Ảnh: D.THANH

Thu hồi rất khó

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An, nhiều nhà khách của bộ, ngành đều nằm ở vị trí "đất vàng" dọc theo đường Bình Minh, bãi tắm Cửa Lò.

Ngày 4-8, PV Tuổi Trẻ liên hệ đặt phòng tại nhà khách của Trung ương Hội Nông dân VN, được nhân viên quản lý ở đây báo giá 300.000 đồng/ngày cho phòng 2 giường ngủ. Nhà khách này gồm 5 tầng, nằm ở vị trí đường dẫn ra bãi biển Cửa Lò nhưng rất vắng khách dù đang là cao điểm mùa du lịch.

Ông Võ Văn Hùng - phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò - cho biết: "Nhà nghỉ của bộ, ngành chủ yếu phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng cho cán bộ của họ. 

Do chỉ sửa chữa nhỏ, cơ sở vật chất không được đầu tư mới nên ít khách du lịch thuê phòng, vì thế đóng góp cho ngân sách địa phương không đáng kể. Các nhà khách của bộ, ngành ở vị trí đẹp nhưng chưa tương xứng với tiềm năng".

Tuy nhiên ông Hùng cho biết "việc thu hồi rất khó", địa phương chỉ kiến nghị thu hồi đối với những dự án nhà khách của bộ, ngành đã "treo" nhiều năm chưa thực hiện vì để thế lãng phí đất trong khi nhà đầu tư khác đang có nhu cầu.

Nhà khách 30 tỉ đồng thành nhà trọ

Khánh thành cách đây 8 năm, dù nằm ở khu vực "đất vàng" ven biển Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) nhưng Trung tâm hỗ trợ nông dân - nông thôn khu vực miền Trung - Tây Nguyên vẫn hoang vắng và xuống cấp.

Chi nhánh trung tâm này do Trung ương Hội Nông dân VN đầu tư, khánh thành vào cuối tháng 3-2011. Được tỉnh Phú Yên giao gần 4,7ha đất ở sát bờ biển Tuy Hòa, cách trung tâm hành chính tỉnh khoảng 3km, Trung ương Hội Nông dân VN đã đầu tư khoảng 30 tỉ đồng để xây dựng làm nơi nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe, học tập và gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm của cán bộ, hội viên hội nông dân các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Kể từ khi đi vào hoạt động, mỗi năm trung tâm này tổ chức 1-2 hội nghị, đón khách vài ba đợt rồi thôi. Theo một nhân viên của trung tâm, cả khu này có 38 phòng nghỉ, sức chứa khoảng 100 khách nhưng chưa bao giờ có sự kiện sử dụng hết công suất của nhà khách. 

Khoảng 3 năm trở lại đây, khi du lịch Phú Yên tăng trưởng mạnh, khách đến rất đông vào mùa hè nhưng trung tâm này vẫn vắng hoe bất kể có view biển đẹp, bãi tắm rộng và sạch, gần với các resort... 

Hiện nay, vài chục công nhân làm đường, làm công trình ở ven biển Tuy Hòa đang thuê mấy căn phòng của trung tâm để ở trọ.

Trao đổi với chúng tôi sáng 5-8, bà Lê Thị Thanh Hương - giám đốc Trung tâm hỗ trợ nông dân - nông thôn Trung ương Hội Nông dân VN, cơ quan chủ quản của chi nhánh trung tâm này - cho biết: "Lãnh đạo tỉnh Phú Yên đề nghị ít nhất phải xây dựng khu vực này thành khách sạn cỡ 4 sao. 

Diện tích đất còn lại của trung tâm khá lớn, có thể đáp ứng được. Vấn đề là để làm được khu du lịch 4 sao cần nguồn vốn lớn. Bây giờ mình có đất, có một phần cơ sở, muốn liên doanh, liên kết với nhà đầu tư có vốn để làm và phải làm cho đúng pháp luật".

Hàng ngàn hécta đất công bị các Hàng ngàn hécta đất công bị các 'ông lớn' nhà nước sử dụng lãng phí

TTO - Diện tích đất công được giao cho tập đoàn, tổng công ty nhà nước quản lý và sử dụng rất lớn. Tuy nhiên, có hàng ngàn hécta đất bị nhiều 'ông lớn' bỏ hoang, giao nhưng chưa khai thác và sử dụng nhưng chưa nộp thuế đất.

D.HÒA - DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận