Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022
Những điển hình lãng phí!
TTO - Cơ sở vật chất cũ kỹ, xuống cấp nên nhiều nhà khách, khách sạn... của các bộ, ngành... lâm vào cảnh vắng khách đến nao lòng.

Chi nhánh Trung tâm hỗ trợ nông dân - nông thôn miền Trung và Tây Nguyên vắng vẻ - Ảnh: D.THANH
Thu hồi rất khó
Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An, nhiều nhà khách của bộ, ngành đều nằm ở vị trí "đất vàng" dọc theo đường Bình Minh, bãi tắm Cửa Lò.
Ngày 4-8, PV Tuổi Trẻ liên hệ đặt phòng tại nhà khách của Trung ương Hội Nông dân VN, được nhân viên quản lý ở đây báo giá 300.000 đồng/ngày cho phòng 2 giường ngủ. Nhà khách này gồm 5 tầng, nằm ở vị trí đường dẫn ra bãi biển Cửa Lò nhưng rất vắng khách dù đang là cao điểm mùa du lịch.
Ông Võ Văn Hùng - phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò - cho biết: "Nhà nghỉ của bộ, ngành chủ yếu phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng cho cán bộ của họ.
Do chỉ sửa chữa nhỏ, cơ sở vật chất không được đầu tư mới nên ít khách du lịch thuê phòng, vì thế đóng góp cho ngân sách địa phương không đáng kể. Các nhà khách của bộ, ngành ở vị trí đẹp nhưng chưa tương xứng với tiềm năng".
Tuy nhiên ông Hùng cho biết "việc thu hồi rất khó", địa phương chỉ kiến nghị thu hồi đối với những dự án nhà khách của bộ, ngành đã "treo" nhiều năm chưa thực hiện vì để thế lãng phí đất trong khi nhà đầu tư khác đang có nhu cầu.
Nhà khách 30 tỉ đồng thành nhà trọ
Khánh thành cách đây 8 năm, dù nằm ở khu vực "đất vàng" ven biển Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) nhưng Trung tâm hỗ trợ nông dân - nông thôn khu vực miền Trung - Tây Nguyên vẫn hoang vắng và xuống cấp.
Chi nhánh trung tâm này do Trung ương Hội Nông dân VN đầu tư, khánh thành vào cuối tháng 3-2011. Được tỉnh Phú Yên giao gần 4,7ha đất ở sát bờ biển Tuy Hòa, cách trung tâm hành chính tỉnh khoảng 3km, Trung ương Hội Nông dân VN đã đầu tư khoảng 30 tỉ đồng để xây dựng làm nơi nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe, học tập và gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm của cán bộ, hội viên hội nông dân các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.
Kể từ khi đi vào hoạt động, mỗi năm trung tâm này tổ chức 1-2 hội nghị, đón khách vài ba đợt rồi thôi. Theo một nhân viên của trung tâm, cả khu này có 38 phòng nghỉ, sức chứa khoảng 100 khách nhưng chưa bao giờ có sự kiện sử dụng hết công suất của nhà khách.
Khoảng 3 năm trở lại đây, khi du lịch Phú Yên tăng trưởng mạnh, khách đến rất đông vào mùa hè nhưng trung tâm này vẫn vắng hoe bất kể có view biển đẹp, bãi tắm rộng và sạch, gần với các resort...
Hiện nay, vài chục công nhân làm đường, làm công trình ở ven biển Tuy Hòa đang thuê mấy căn phòng của trung tâm để ở trọ.
Trao đổi với chúng tôi sáng 5-8, bà Lê Thị Thanh Hương - giám đốc Trung tâm hỗ trợ nông dân - nông thôn Trung ương Hội Nông dân VN, cơ quan chủ quản của chi nhánh trung tâm này - cho biết: "Lãnh đạo tỉnh Phú Yên đề nghị ít nhất phải xây dựng khu vực này thành khách sạn cỡ 4 sao.
Diện tích đất còn lại của trung tâm khá lớn, có thể đáp ứng được. Vấn đề là để làm được khu du lịch 4 sao cần nguồn vốn lớn. Bây giờ mình có đất, có một phần cơ sở, muốn liên doanh, liên kết với nhà đầu tư có vốn để làm và phải làm cho đúng pháp luật".
-
TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần nhìn thực chất: 'Vì sao ngân sách nhà nước tăng rất cao trong khi nền kinh tế, doanh nghiệp còn rất khó khăn sau đại dịch? Đây là điều cực kỳ bất thường trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng thấp'.
-
TTO - Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Huỳnh đã lợi dụng vai trò từng là thư ký của lãnh đạo Bộ Y tế để can thiệp thực hiện một số hành vi sai phạm liên quan vụ Việt Á nên khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.
-
TTO - Những bất cập trong thủ tục hành chính ngay cả với các sản phẩm hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động phòng chống dịch đã khiến cho những lô khẩu trang do bà con kiều bào hỗ trợ bị ách tắc tại cảng 6 tháng nay vẫn chưa có hướng xử lý.
-
TTO - 4 cán bộ là lãnh đạo Sở Y tế, nguyên lãnh đạo CDC và phòng nghiệp vụ Sở Y tế Trà Vinh bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan 8 gói thầu của Công ty Việt Á.
-
TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi người Mỹ gây sức ép với các thành viên Quốc hội Mỹ thông qua luật súng đạn hợp lý, sau vụ xả súng khiến ít nhất 21 người chết tại một trường tiểu học ở bang Texas.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận