Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Những điểm sáng doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19

21/07/2021 11:00 GMT+7

Dịch bệnh COVID-19 kéo dài, đặc biệt với làn sóng lần thứ 4 dâng cao đã gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn dẫn đến phá sản, giải thể.

Những điểm sáng doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp vẫn đứng vững trong đại dịch

Tuy vậy, cũng có những doanh nghiệp vẫn duy trì ổn định, thích ứng với bối cảnh toàn cầu.

Hàng ngàn doanh nghiệp lao đao vì đại dịch

Trong đợt dịch lần thứ 4 bùng phát nhanh và ngày càng nguy hiểm đã ảnh hưởng nặng nề đến hàng ngàn, hàng triệu hộ kinh doanh, doanh nghiệp trên khắp cả nước. Đa số doanh nghiệp cho biết dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới việc tiếp cận khách hàng, làm đứt gãy chuỗi cung ứng khiến doanh thu giảm mạnh, phải cho nhiều lao động nghỉ việc dẫn đến tình trạng lao đao.

Theo thống kê của Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh, trong 6 tháng đầu năm 2021, số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường là 70.209 doanh nghiệp, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp kể trên thường có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ và là đối tượng liên tiếp chịu tác động từ những đợt bùng phát dịch bệnh trong thời gian qua. 

Mặt khác, giới kinh doanh cũng cho rằng, nếu nhìn nhận tích cực thì đại dịch COVID-19 được xem là đợt sàng lọc mạnh mẽ những doanh nghiệp, đơn vị chưa thích ứng được với môi trường và có "sức đề kháng" yếu.

Thống kê của Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh cũng cho thấy, tổng số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường trong 6 tháng đầu năm 2021 là 93.225 doanh nghiệp, tăng 6,9% so với cùng kỳ 2020, bao gồm: 67.083 doanh nghiệp thành lập mới (tăng 8,1%) và 26.142 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (tăng 3,9%).

Xoay chuyển tình thế tạo điểm sáng trong mùa dịch

Bên cạnh những doanh nghiệp rút khỏi thị trường thì vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp  giữ vững vị thế, tạo điểm sáng giữa đại dịch. Những doanh nghiệp xây dựng được các mô hình quản trị theo hướng phát triển bền vững như Tập đoàn VsetGroup là một ví dụ, đã chứng tỏ được khả năng chống chịu cao và có những thành công nhất định.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu VsetGroup đạt 470 tỷ đồng, tăng 320 tỉ so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận ròng đạt 50 tỉ đồng. Trong đó, doanh thu đến từ mảng thi công cảnh quan cây xanh đô thị của công ty VsetNature tại Nhơn Hội - Bình Định, resort tại Cam Ranh đạt 150 tỉ đồng; doanh thu từ hoạt động cung cấp phần mềm của công ty Điện tử Viễn thông VsetCom đạt hơn 200 tỉ đồng; mảng thu phí dịch vụ quản lý xe và quản lý xã viên của Hợp tác xã Vận tải Gia Khang hơn 100 tỉ đồng.

Chia sẻ về những thành quả có được, ông Trương Ngọc Anh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn - cho biết thay vì ngồi đợi dịch bệnh qua rồi mới thực hiện được những kế hoạch như ban đầu, đơn vị này chọn cách thay đổi linh hoạt cho phù hợp, tìm cách thích ứng với thực tế để tự tạo ra "kháng thể" cho doanh nghiệp. 

"Chúng tôi có lợi thế sở hữu hệ sinh thái hơn 8 công ty thành viên hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau, do đó, chúng tôi có thể ưu tiên những công ty phù hợp nhất trong bối cảnh hiện tại, đồng thời, cơ cấu lại những thành viên khác để phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau. Mỗi công ty thành viên đóng vai trò là một mắc xích quan trọng trên dây chuyền hoạt động tập đoàn", ông Ngọc Anh nhấn mạnh.

Những điểm sáng doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Trương Ngọc Anh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn VsetGroup - chia sẻ về hoạt động kinh doanh trong đại dịch

Công ty tài chính VsetCredit tuy mới tham gia lĩnh vực cho vay vốn nhưng đã có một lượng khách hàng khá ổn định. 

Đại diện đơn vị cũng cho biết, trong năm nay, tập đoàn ưu tiên nguồn vốn để đơn vị này cho vay, nhằm hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp khác trong giai đoạn khó khăn, khó tiếp cận vốn vay ngân hàng. Số tiền giải ngân trong cả năm dự kiến là 1.000 tỉ đồng.

Những điểm sáng doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

VsetCredit tuy mới thành lập nhưng đã mang lại những hiệu quả tài chính đáng kể cho VsetGroup

Hoạt động này cũng giúp VsetGroup đảm bảo nguồn thu từ lãi cho vay ổn định, đứng vững trong đại dịch. Bên cạnh đó, tập đoàn vẫn duy trì doanh thu thông qua việc đẩy mạnh hoạt động bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, bán hàng đa kênh, các kế hoạch khác vẫn được doanh nghiệp thực hiện và đảm bảo theo đúng lộ trình đưa ra.

K.H
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận