09/11/2023 08:55 GMT+7

Những dấu hiệu nào chỉ báo chứng ung thư da?

Trên thế giới, tỉ lệ mắc ung thư da ngày càng tăng, mặc dù việc sử dụng kem chống nắng ngày càng phổ biến. Tiếp xúc ánh nắng mặt trời là nguy cơ chính gây ung thư da mà chúng ta có thể thay đổi được. Vậy nghịch lý ở đây là gì?


Trong nghiên cứu ở Canada, ở nhóm có tỉ lệ mắc ung thư da cao, mặc dù họ thoa kem chống nắng thường xuyên nhưng không thoa đủ lượng hoặc ở ngoài nắng nhiều giờ sau khi thoa kem chống nắng vào buổi sáng mà không sử dụng các biện pháp chống nắng khác

Trong nghiên cứu ở Canada, ở nhóm có tỉ lệ mắc ung thư da cao, mặc dù họ thoa kem chống nắng thường xuyên nhưng không thoa đủ lượng hoặc ở ngoài nắng nhiều giờ sau khi thoa kem chống nắng vào buổi sáng mà không sử dụng các biện pháp chống nắng khác

Một nghiên cứu ở Canada đã được tiến hành để tìm hiểu về vấn đề này. Kết quả, những người sử dụng kem chống nắng thường xuyên thường tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn, có sở thích tham gia các hoạt động ngoài trời như tắm nắng, tắm biển, cắm trại, leo núi, hoặc do công việc.

Nhưng họ không thường sử dụng các biện pháp chống nắng khác, và nơi họ sống có nhiệt độ cao nên việc tiếp xúc với ánh mặt trời cũng nhiều hơn.

Ở nhóm ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, họ theo dõi chặt chẽ mức độ tia cực tím UV hơn, họ sử dụng đủ lượng kem chống nắng, ít tham gia các hoạt động ngoài trời và vẫn kèm theo các biện pháp chống nắng khác: kính râm, áo khoác, nón, dù, tìm bóng râm khi quá nắng.

Như vậy, qua nghiên cứu này, chúng ta có thể thấy rằng:

• Khi tham gia các hoạt động ngoài trời càng lâu, mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng cao

• Nhiệt độ ấm hơn làm tăng khả năng tiếp xúc với tia cực tím

Việc sử dụng kem chống nắng thật sự giúp bảo vệ làn da của bạn. Nhưng kem chống nắng không phải là "giấy phép lưu hành" để vô tư phơi nắng. Kem chống nắng rất quan trọng nhưng vẫn rất cần quần áo chống nắng, đồ tránh nắng khác như: nón, khẩu trang, dù, áo khoác, bóng mát.

Ánh nắng có hại nhất cho da từ 10h sáng tới 3h chiều. Nhưng đó cũng là lúc chúng ta phơi nắng nhiều nhất nếu quyết định hoạt động ngoài trời hoặc do tính chất công việc.

Dấu hiệu nào chỉ báo chứng ung thư da?

Ung thư hắc tố da là loại ung thư da nguy hiểm nhất, có xu hướng di căn và tiên lượng xấu, chi phí điều trị lại rất cao. Mặc dù ung thư hắc tố da thường xuất hiện ở da, nhưng cũng có thể ở miệng, ruột hoặc mắt nhưng rất hiếm.

Nguyên nhân chính của ung thư hắc tố da đã được chứng minh là phơi nhiễm tia cực tím (UV). Ánh sáng tia cực tím có thể là từ mặt trời hoặc từ các nguồn khác. Khoảng 25% ung thư hắc tố da phát triển từ nốt ruồi.

Càng có nhiều nốt ruồi, tiền sử gia đình có người bị ung thư da, miễn dịch càng kém, bạn càng có nguy cơ cao mắc ung thư hắc tố da.

Sử dụng kem chống nắng và tránh ánh sáng tia cực tím có thể ngăn ngừa ung thư hắc tố da

Sử dụng kem chống nắng và tránh ánh sáng tia cực tím có thể ngăn ngừa ung thư hắc tố da

Nếu ung thư chưa di căn, việc điều trị mang lại nhiều hiệu quả. Nếu đã di căn, tiên lượng rất xấu và cần sử dụng nhiều biện pháp điều trị như: liệu pháp miễn dịch, liệu pháp sinh học, xạ trị, hoặc hóa trị liệu.

Vì vậy, việc quan trọng nhất vẫn là phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm. Thoa kem chống nắng và vẫn nên sử dụng các vật dụng tránh nắng khác như áo, nón, dù… chống nắng.

Bên cạnh đó, hạn chế hết mức có thể việc phơi nắng, nhất là khoảng thời gian 10h sáng tới 3h chiều. Quan sát da của bạn thường xuyên hơn nếu bạn có hệ miễn dịch kém và người thân trực hệ (cha, mẹ, anh chị em ruột) bị ung thư da. Khi xuất hiện nốt ruồi hoặc vết trên da, đặc điểm của chúng có thể gợi ý bạn đang mắc ung thư hắc tố da:

• Chúng thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc

• Chúng mới xuất hiện và có nhiều màu: đen, xanh, đỏ, trắng hoặc xám.

• Chúng không đối xứng, bờ không đều, gồ lên khỏi da

• Kích thước lớn hơn 6mm (khoảng đường kính của một cây bút chì)

• Chúng khiến bạn thấy ngứa, đau, chảy máu, loét hoặc bong tróc.

Học sinh 14 tuổi sáng chế xà phòng trị ung thư da, được thưởng 25.000 USDHọc sinh 14 tuổi sáng chế xà phòng trị ung thư da, được thưởng 25.000 USD

Heman Bekele, 14 tuổi, đoạt giải 'Nhà khoa học trẻ hàng đầu của Mỹ' và được thưởng 25.000 USD sau khi sáng chế xà phòng điều trị ung thư da.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên