05/05/2022 08:30 GMT+7

Những dấu ấn nổi bật của lễ hội Kỳ Hoa - Lạng Sơn 2022

S.D
S.D

Là năm đầu tiên tổ chức, lễ hội Kỳ Hoa đã đạt thành công với nhiều dấu ấn nổi bật trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua.

Những dấu ấn nổi bật của lễ hội Kỳ Hoa - Lạng Sơn 2022 - Ảnh 1.

Lễ hội Kỳ Hoa 2022 thu hút lượng lớn du khách đổ về Lạng Sơn trong dịp nghỉ lễ 30-4 năm nay

Sự kiện diễn ra tại Mailand Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, thu hút gần 100.000 lượt khách đổ về trong 5 ngày từ 29-4 đến 3-5, trong đó riêng ngày khai mạc có gần 60.000 người tham dự.

Với quy mô và mức độ đầu tư lớn, sự kiện đã thu hút đông đảo du khách không chỉ từ các huyện trong tỉnh Lạng Sơn mà còn từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội và các địa phương khác, đánh dấu sự khôi phục và phát triển của ngành du lịch Lạng Sơn.

Ngay trong đêm khai mạc lễ hội, từng đoàn xe du lịch đổ về khu vực sự kiện, dẫn đến tình trạng kẹt xe hàng giờ chưa từng có trong lịch sử Lạng Sơn. Điều này chứng tỏ sự khôi phục mạnh mẽ của du lịch Lạng Sơn sau đại dịch.

Ông Nguyễn Phúc Hà - giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Lạng Sơn - chia sẻ: "Chúng ta đều quen thuộc với các lễ hội truyền thống của Lạng Sơn nói riêng và vùng Đông Bắc nói chung. Tuy nhiên, lễ hội Kỳ Hoa là câu chuyện được viết riêng cho xứ Lạng, kết hợp nhuần nhuyễn những giá trị truyền thống với hiện đại. 

Trong bước chuyển mình, Lạng Sơn vẫn giữ nguyên vẹn những màu sắc bản địa của tự nhiên, lịch sử, văn hóa, con người nhưng đồng thời có những bứt phá, sáng tạo, vươn mình hướng tới tương lai trở thành thành phố hoa lệ rực rỡ".

Những dấu ấn nổi bật của lễ hội Kỳ Hoa - Lạng Sơn 2022 - Ảnh 2.

Gây ấn tượng với du khách là những nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc xứ Lạng được tái hiện tại lễ hội

Lễ hội Kỳ Hoa gồm chuỗi hoạt động rực rỡ sắc màu tái hiện văn hóa của đồng bào các dân tộc thông qua ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, các trò chơi dân gian đến hoạt động biểu diễn nghệ thuật như trích đoạn nghi lễ Lẩu Then, trích đoạn sân khấu hóa Lễ hội Kỳ Cùng - Tả Phủ; biểu diễn múa sư tử mèo, trình diễn hát giao lưu then, sli, lượn, múa chầu…

Những hoạt động này không chỉ giúp du khách thêm hiểu và yêu mến vùng đất Lạng Sơn mà còn tạo cơ hội cho gần 30 nghệ nhân, nghệ sĩ tham gia biểu diễn được thể hiện tài năng, và tự hào khi góp phần gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa địa phương.

Đặc biệt còn có hơn 50 gian hàng triển lãm, trưng bày sản vật, ẩm thực, quà tặng địa phương mang đậm "tinh hoa" xứ Lạng, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham quan, tìm hiểu.

Chị Phương Anh, 32 tuổi, ở TP Lạng Sơn, chia sẻ: "Hai bạn nhỏ nhà mình rất thích thú với nhiều trò chơi dân gian và hoạt động văn hóa tại lễ hội. Các con vừa có không gian để vui chơi an toàn vừa được tìm hiểu về văn hóa lịch sử đặc sắc của quê hương mình".

Ngoài ra, dấu ấn đặc sắc của lễ hội Kỳ Hoa còn nằm ở các chương trình giao lưu, văn hóa nghệ thuật.

"Đó là những tiết mục hoàn toàn mê hoặc ở một địa điểm rất kỳ thú với bối cảnh là núi rừng. Tiết mục lột tả một cách tài tình nét đẹp văn hóa hiếm có, thông qua biểu diễn từ các nghệ sĩ của nhiều vùng dân tộc ở Lạng Sơn. 

Những chiếc khinh khí cầu mang đến tầm nhìn tuyệt đẹp giữa núi rừng Đông Bắc hòa cùng âm nhạc và giọng ca của các nghệ sĩ Việt Nam nổi tiếng. Chắc chắn sự kiện này sẽ được tôi ghi nhớ rất lâu" - ông Debajit Banerjee, khách du lịch tham gia Lễ hội Kỳ Hoa, cho hay.

Những dấu ấn nổi bật của lễ hội Kỳ Hoa - Lạng Sơn 2022 - Ảnh 3.

Tổ hợp ca - múa thể hiện sắc màu văn hóa dân tộc Lạng Sơn

Bên cạnh những hoạt động văn hóa nghệ thuật hấp dẫn, lễ hội còn chào đón nhiều du khách cùng gia đình, bà con dân tộc đến vui chơi giải trí với chuỗi hoạt động sôi động như cắm trại quanh hồ, sân chơi tái chế, tập đánh golf, chinh phục mê cung "Theo dấu Kỳ Hoa" hay trải nghiệm bay cùng khinh khí cầu ngắm thiên nhiên xứ Lạng.

Những dấu ấn nổi bật của lễ hội Kỳ Hoa - Lạng Sơn 2022 - Ảnh 4.

Người dân vùng cao lần đầu trải nghiệm bay khinh khí cầu

Ông Hồ Tiến Thiệu - chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - cho biết năm nay là lần đầu tiên Lạng Sơn tổ chức lễ hội Kỳ Hoa với định hướng trở thành tâm điểm của ngành du lịch của tỉnh nói riêng và khu vực Đông Bắc nói chung.

"Chúng tôi hy vọng sau đợt dịch COVID-19, tiềm năng từ vẻ đẹp thiên nhiên, bản sắc văn hóa của các cộng đồng dân tộc và con người Lạng Sơn sẽ thúc đẩy ngành du lịch xứ Lạng phát triển mạnh mẽ hơn, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. 

Hiện nay việc đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch của tỉnh còn nhiều hạn chế. Chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư tiềm năng, chiến lược hãy đến với Lạng Sơn để cùng thúc đẩy du lịch của tỉnh", chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chia sẻ.

Những dấu ấn nổi bật của lễ hội Kỳ Hoa - Lạng Sơn 2022 - Ảnh 5.

La Porte - sản phẩm shophouse thuộc siêu dự án Mailand Hoàng Đồng - được ra mắt vào ngày 29-4-2022

Sau lễ hội, tuyến phố Kỳ Hoa cũng được hình thành tại Mailand Hoàng Đồng với mục tiêu xây dựng một điểm đến kỳ thú, hấp dẫn thông qua các hoạt động giao thương, mua sắm, giải trí, các hoạt động cộng đồng, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, giao lưu - kết nối - phát huy văn hóa bản địa xứ Lạng.

Phố Kỳ Hoa được hứa hẹn sẽ trở thành một điểm đến du lịch văn hóa di sản hòa cùng đời sống hiện đại, một sân chơi mới cho du khách trong và ngoài nước khi đến với Lạng Sơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận