Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Những cuộc chi viện kịp thời

27/08/2021 08:30 GMT+7

TTO - Chỉ vài ngày, các lực lượng đã nhanh chóng 'phủ sóng' mọi mặt trận, từ kiểm soát phương tiện lưu thông; tư vấn, chăm sóc, điều trị bệnh nhân F0; tiêm vắc xin; lấy mẫu xét nghiệm và cả đi chợ cung ứng thực phẩm đến tận tay người dân.

Những cuộc chi viện kịp thời - Ảnh 1.

Các y bác sĩ thăm khám, tư vấn cho những bệnh nhân F0 điều trị tại nhà tại phường 7, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chỉ nửa ngày đặt chân tới Trạm y tế lưu động phường 1, quận 6 (TP.HCM), bác sĩ Nguyễn Duy Tân cùng hai bạn trẻ khác đến từ Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) đã nhanh chóng bắt nhịp tư vấn cho khoảng 70 bệnh nhân F0, tham gia lấy mẫu cho hơn 300 người dân và kịp thời hỗ trợ cấp cứu thành công cho hai bệnh nhân mắc COVID-19 lớn tuổi điều trị tại nhà.

Cùng lúc đó, bóng dáng của hàng ngàn chiến sĩ công an, quân đội cũng xuất hiện trên khắp các tuyến đường, trong từng khu phố, ở từng con hẻm tại TP.HCM. Trên tay họ là những bó rau, bao gạo, thùng mì, chai nước mắm, túi thuốc, bình oxy...

Sau hơn hai tháng rưỡi với 5 lần gia hạn giãn cách xã hội theo các mức độ khác nhau, TP.HCM đang bước vào một "trận đánh quyết định" với mục tiêu đến hết ngày 15-9 sẽ kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Thuật ngữ "ai ở đâu ở yên đó" lại được nhắc đến, nhưng lần này được đặt ở một cấp độ cao hơn, với sự vào cuộc của một lực lượng hùng hậu từ quân đội, công an, sinh viên - y bác sĩ tăng cường ở nhiều đơn vị trong cả nước.

Chỉ vài ngày, các lực lượng đã nhanh chóng "phủ sóng" khắp mọi mặt trận từ kiểm soát phương tiện lưu thông; tư vấn, chăm sóc, điều trị bệnh nhân F0; tiêm vắc xin; lấy mẫu xét nghiệm và cả đi chợ cung ứng thực phẩm đến tận tay người dân.

Những cuộc chi viện kịp thời - Ảnh 2.

Các tổ dân phố ở phường 11, quận Bình Thạnh kiểm kê hàng trước khi chuyển cho từng hộ dân vào chiều 25-8 - Ảnh: QUANG KHẢI

Đang trong cơn bí bách, một công nhân may ở phường Linh Trung (TP Thủ Đức) vỡ òa xúc động khi được các chú bộ đội đến phòng trọ trao tận tay túi nhu yếu phẩm gồm dầu ăn, nước tương, gạo… cùng khoản tiền mặt nho nhỏ. 

Nhiều người dân khác đang sống trong cảnh thiếu rau xanh không thể đi siêu thị, bỗng được các chiến sĩ công an gửi tận cửa mớ rau tươi non. Hơn bao giờ hết, mớ rau, túi gạo, chai nước mắm… chính là "phao cứu sinh" cho người dân lúc này.

Cũng nhờ gói an sinh chăm lo cho người dân được cải thiện, những ngày qua quy định về giãn cách cũng dần đi vào nề nếp, không còn cảnh người dân đổ xô ra đường hay chen lấn mua sắm tại các siêu thị.

Tính đến hết ngày 26-8, toàn thành phố đã thiết lập được 403 trạm y tế lưu động chăm sóc F0. Các trạm này với sự chi viện của lực lượng y bác sĩ, sinh viên các trường đại học, đặc biệt từ Học viện Quân y đang cho thấy những tín hiệu rất tích cực, góp phần tư vấn cấp cứu kịp thời cho F0 tại nhà, giảm gánh nặng cho các tuyến điều trị, tập trung nguồn lực để ưu tiên điều trị giảm số ca tử vong như công điện của Thủ tướng Chính phủ vừa nêu.

TP.HCM cũng là địa phương được ưu tiên phân bổ vắc xin nhiều nhất, cho đến nay đã tiêm được 5,5/7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên (chiếm khoảng 76%), vượt kế hoạch đề ra. Đáng chú ý ngay trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách "ai ở đâu ở yên đó" đã có gần 49.000 mũi vắc xin được tiêm cho người dân ở các quận huyện.

Những ngày qua, lớp lớp người từ nhiều lực lượng được điều động vào TP.HCM, dự kiến những ngày tới sẽ lại có thêm hàng ngàn người hướng về thành phố thân yêu. Cuộc chiến chống dịch COVID-19 phía trước dẫu còn rất cam go, nhưng rõ ràng sự có mặt của các lực lượng với chuyên môn vững chắc, sự nhiệt huyết và xông xáo của tuổi trẻ, đã và đang tạo cảm giác vững tin cho người dân TP.HCM an tâm chống dịch.

Bộ đội ngồi vỉa hè, ăn cơm hộp... tất tả đi chợ cho bà con mình Bộ đội ngồi vỉa hè, ăn cơm hộp... tất tả đi chợ cho bà con mình

TTO - Trưa 24-8, PV TTO theo chân các chiến sĩ thuộc Sư đoàn 5, Quân khu 7 tất bật tổng hợp hơn 150 đơn hàng để chuẩn bị đi mua cho bà con.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận