Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Những cột mốc khiến Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng

16/04/2019 10:41 GMT+7

TTO - Nhà thờ Đức Bà Paris là một bảo vật kiến trúc phong cách Gothic của Pháp, một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của Paris thu hút 12-13 triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

Những cột mốc khiến Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng - Ảnh 1.

Toàn cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh: CORBIS

Nhà thờ được xây dựng trên tàn tích của hai nhà thờ riêng biệt trước đó do ý tưởng của Đức giám mục Paris là Maurice de Sully.

Khoảng năm 1160, ông Maurice de Sully muốn chuyển đổi hai nhà thờ cũ thành một nhà thờ duy nhất với quy mô lớn hơn và xúc tiến thực hiện điều này.

Năm 1163, Giáo hoàng Alexander III đã đặt viên đá móng của nhà thờ để khởi công. Bàn thờ cao được làm lễ thánh vào năm 1189.

Mặt tiền phía tây và gian giữa của nhà thờ được hoàn thành vào năm 1250. Các công trình như mái hiên, nhà nguyện và các công trình khác được thêm vào trong vòng hơn 100 năm.

Những cột mốc khiến Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng - Ảnh 2.

Mặt trước Nhà thờ Đức bà Paris - Ảnh: Encyclopædia Britannica, Inc.

Nhà thờ Đức Bà Paris đã bị hư hại và xuống cấp trong nhiều thế kỷ sau khi được xây dựng. Trong và sau cuộc cách mạng Pháp, Nhà thờ Đức Bà Paris bị hư hỏng rất nặng.

Vua Napoleon I - người tự phong là Hoàng đế nước Pháp tại đây năm 1804, đã quyết định cứu nhà thờ và giao trọng trách khôi phục, trùng tu nhà thờ cho kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc, theo trang Britannica.

Theo đài CNN, những con số chính khiến nhà thờ có từ thời Trung cổ trở thành biểu tượng lớn với nước Pháp bao gồm:

Lịch sử lâu đời: Nhà thờ Đức bà Paris nay đã hơn 850 năm tuổi. Theo website của nhà thờ, năm 2013, nhà thờ đã kỷ niệm cột mốc 850 năm.

Nhiều thế hệ thợ xây đã tham gia xây dựng và hoàn tất công trình do thời gian xây dựng tổng cộng là 182 năm. Việc xây dựng bắt đầu vào thế kỷ 12 và được hoàn thành vào thế kỷ 13, theo trang Fodor's Travel.

Nhà thờ có thể chứa hơn 6.000 người dự lễ cùng lúc, theo sách du lịch Lonely Planet.

Những cột mốc khiến Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng - Ảnh 3.

Không gian bên trong nhà thờ với kiến trúc theo phong cách Gothic - Ảnh: DMITRY DZHUS

Năm 1431, Vua Henry VI của Anh được trao vương miện và sắc phong làm vua xứ Pháp tại đây; đức Giáo hoàng Pius VII cũng đã làm lễ đăng quang cho vua Napoleon I tại đây vào ngày 2-12-1804, theo Lonely Planet.

Ngọn tháp thánh giá của nhà thờ được bổ sung thêm vào thiết kế trong một lần trùng tu vào thế kỷ 19, theo Encyclopedia Britannica. 

Quá trình trùng tu nhà thờ nổi tiếng hơn nhờ thành công của cuốn tiểu thuyết Thằng gù Nhà thờ Đức Bà của Victor Hugo năm 1831.

Những cột mốc khiến Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng - Ảnh 4.

Các tác phẩm điêu khắc trang trí được thêm vào mặt ngoài Nhà thờ Đức Bà Paris bởi kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc trong lần trùng tu năm 1845 - Ảnh: MICHALAKIS PPALIS

Nhà thờ Đức Bà Paris còn nổi tiếng với các ô cửa sổ kính màu khổng lồ bên cạnh các chi tiết kiến trúc đáng chú ý khác.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: cứu được một số tác phẩm nghệ thuật, cổ vật vô giá Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: cứu được một số tác phẩm nghệ thuật, cổ vật vô giá

TTO - Lính cứu hỏa Paris đã chiến đấu với khói, lửa và những mẩu kim loại nóng chảy để giải cứu những tác phẩm nghệ thuật và cổ vật lịch sử vô giá bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận