Những cô gái Việt vượt khó được bà Michelle Obama ôm chặt ở Long An

09/12/2019 15:26 GMT+7

TTO - Cựu đệ nhất phu nhân nước Mỹ khi gặp 3 cô gái cựu nữ sinh chương trình Room to Read đã lập tức ôm chặt và khen ngợi. Cả 3 cô gái đều từng là nhân vật trong loạt hồ sơ của Tuổi Trẻ về chương trình Room to Read.

Những cô gái Việt vượt khó được bà Michelle Obama ôm chặt ở Long An - Ảnh 1.

Bà Michelle Obama nghe các cựu nữ sinh chia sẽ câu chuyện của bản thân tại Trường THPT Cần Giuộc, Long An - Ảnh: Như Bình

Sáng 12-9, khi vừa đến trường THPT Cần Giuộc, Long An và gặp gỡ ba cô gái cựu nữ sinh chương trình Hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh của tổ chức Room to Read, bà Michelle Obama đã có những cái ôm thân mật với những lời khen ngợi các cô gái.

Theo bà Obama, các cô gái ngày hôm nay là những người dũng cảm, đã gặp hoàn cảnh khó khăn nhưng vươn lên và có sự tự chủ cuộc sống của mình.

Những cô gái Việt vượt khó được bà Michelle Obama ôm chặt ở Long An - Ảnh 2.

Bà Obama ôm chặt các cô gái của Room to Read - Ảnh: NHƯ BÌNH

Ba cô gái được tổ chức Room to Read Việt Nam sắp xếp đón tiếp, trao đổi, chia sẽ với cựu đệ nhất phu nhân Mỹ đều là những nhân vật vượt khó vươn lên, đạt được nhiều thành công trong cuộc sống và đã từng được báo Tuổi Trẻ giới thiệu. Đó là:

Đinh Thị Kim Thùy - sinh viên năm hai ngành Kinh doanh thương mại (khoa Kinh tế Đại Học Cần Thơ).

Những cô gái Việt vượt khó được bà Michelle Obama ôm chặt ở Long An - Ảnh 3.

Thùy sinh ra và lớn lên ở cù lao Mây, xã Lục Sỹ Thành, Trà Ôn, Vĩnh Long. Cha mẹ đều đi làm phụ hồ, Thùy lớn lên trong hoàn cảnh vô cùng thiếu thốn cùng cha mẹ, em gái và ông nội bị mù. Tham gia vào Chương trình hỗ trợ Giáo dục cho nữ sinh của Room to Read từ năm lớp 6, Thùy được tặng xe đạp, học phí, được dạy kỹ năng sống, hỗ trợ tâm lý, ... cho đến khi tốt nghiệp phổ thông, vào học trường Đại học Cần Thơ. Tháng 2-2019, Thùy đại diện các cựu nữ sinh từ Việt Nam tham dự diễn thuyết tại buổi kêu gọi sự hỗ trợ thiện nguyện do Room to Read tổ chức tại Hồng Kông. Câu chuyện vượt khó của Thùy đã gây xúc động mạnh, góp phần kêu gọi được hơn 2,88 triệu USD (khoảng hơn 67 tỉ đồng) gây quỹ giáo dục từ các mạnh thường quân trên khắp thế giới - Ảnh: RtR.

Nguyễn Thị Tây Thi - giáo viên trường Tiểu học Long Hậu, Cần Giuộc, Long An

Những cô gái Việt vượt khó được bà Michelle Obama ôm chặt ở Long An - Ảnh 4.

Là con kế út trong một gia đình nghèo có 8 người con, Tây Thi đã phải lao động phụ giúp gia đình kiếm sống từ nhỏ. Đến năm lớp 6, dù được chương trình Hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh của Room to Read giúp đỡ, nhưng Tây Thi vẫn phải dành phần lớn thời gian đi làm thêm các việc kiếm tiền để phụ giúp gia đình. Nhiều lần, Tây Thi còn bị ngăn cản việc học, bị bắt đi làm, nhưng cô gái giàu nghị lực, ham học này vẫn làm mọi cách để đến được trường. Tây Thi được xem là một trong những "huyền thoại" vượt khó trong số các cựu nữ sinh được chương trình Room to Read hỗ trợ - Ảnh: RtR

Những cô gái Việt vượt khó được bà Michelle Obama ôm chặt ở Long An - Ảnh 5.

Với lòng ham học mãnh liệt, Tây Thi đã tự xoay sở tốt nghiệp được Cao đẳng sư phạm tiếng Anh, trở thành giáo viên tiếng Anh giỏi của trường Tiểu học Cần Giuộc. Học trò của Tây Thi nhiều em có thể giao tiếp tiếng Anh khi tốt nghiệp tiểu học. Tây Thi cũng là gương mặt đại diện cho cựu nữ sinh của Room to Read diễn thuyết kiêu gọi quỹ tài trợ giáo dục ở nhiều nước trên thế giới - Ảnh: RtR.

Võ Thị Thùy Dung - quản lý kinh doanh bất động sản và có một cửa hàng thực phẩm riêng ở quận 9, TP.HCM.

Những cô gái Việt vượt khó được bà Michelle Obama ôm chặt ở Long An - Ảnh 6.

Dung sinh ra trong gia đình nghèo, có anh trai và em trai ở Hóc Môn, TP.HCM. Cả gia đình 5 người hoàn toàn phụ thuộc vào nghề chạy xe ôm của cha Dung. Gia đình quá khó khăn, nhiều khi đã tính đến việc cho con gái nghỉ học để ưu tiên việc học cho hai người con trai. Đến năm lớp 6, Dung được Room to Read hỗ trợ nên đã có thể học xong phổ thông. Nhờ những kỹ năng có được từ chương trình Hỗ trợ giáo dục, Dung tiếp tục vừa làm vừa học đại học.

Những cô gái Việt vượt khó được bà Michelle Obama ôm chặt ở Long An - Ảnh 7.

Ngay khi vừa tốt nghiệp đại học, Dung đã có việc làm và kinh tế ổn định để có thể phụ giúp gia đình, tham gia đóng góp vào Quỹ hỗ trợ nữ sinh của Room to Read. 27 tuổi, Dung đang làm quản lý tại một công ty bất động sản lớn ở TP.HCM, có cửa hàng kinh doanh thực phẩm riêng ở quận 9 và cũng có một căn nhà cho riêng mình ở quận Bình Thạnh. Trong ảnh là Dung và Tây Thi cùng hoa hậu H'hen Niê trong một buổi giao lưu cùng các nữ sinh nghèo. H'hen Niê cũng là đại sứ toàn cầu của Room to Read - Ảnh: RtR.

Sau khi trò chuyện với ba cựu nữ sinh, bà Michelle Obama cũng đã có buổi sinh hoạt cùng 16 nữ sinh đang nằm trong chương trình Hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh của Room to Read.

Hiện có mặt tại 16 quốc gia, Room to Read là tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đến Việt Nam từ năm 2001 và đã xây gần 1400 thư viện tại 25 tỉnh, thành. Tính đến năm 2018, đã có hơn 6000 nữ sinh tại các vùng khó khăn của TP.HCM, Long An, Vĩnh Long, Trà Vinh được chương trình Hỗ trợ Giáo dục cho nữ sinh của tổ chức này giúp đỡ.

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ đến Việt Nam Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ đến Việt Nam

TTO - Bà Michelle Obama cùng con gái cựu tổng thống Mỹ George W. Bush là Jenna Bush Hager và một số khách mời nổi tiếng sẽ đến Việt Nam vào tháng 12-2019 để gặp gỡ phụ nữ trẻ và chia sẻ các câu chuyện về giáo dục.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận