Những cô gái 'chinh phục mục tiêu'

22/05/2021 12:45 GMT+7

TTO - Không phải là những vận động viên chuyên nghiệp nhưng hiện nay nhiều bạn nữ tại TP.HCM lại đến với môn chạy bộ và nhiều cô gái đã chinh phục những đường chạy marathon 42km như một cách 'vượt qua chính mình'.

Những cô gái chinh phục mục tiêu - Ảnh 1.

Chị Xuân Dịu tham gia giải chạy bộ tại đảo Lý Sơn - Ảnh: PHẠM PHƯƠNG

"Mới đầu chạy chừng 1km cũng đã thở như tim muốn rớt ra ngoài nhưng mình cứ ráng mỗi ngày một ít. Không có thời gian chạy ngoài trời thì mình chạy bằng máy và chinh phục dần dần từng kilômet khiến mình rèn ý chí rất tốt. Mỗi ngày bình quân mình chạy khoảng 7-8km duy trì thành thói quen không thể bỏ.

Chị Trần Hoàng Khánh Vân (39 tuổi, phó chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM)

Đam mê chạy bộ, có chị còn tham gia cả những giải chạy quốc tế tổ chức ở nước ngoài...

Đi tìm nguồn năng lượng tích cực

"Không có gì quý bằng sức khỏe, việc duy trì tập luyện chạy bộ hằng ngày giúp tôi cân bằng được những cảm xúc tích cực, tránh bị stress. Mỗi lần cảm thấy mệt mỏi là tôi lại lôi giày ra chạy, mọi tiêu cực như được giải phóng theo từng bước chạy và những giọt mồ hôi nhễ nhại của mình. Ngoài ra có khá nhiều bạn bè cũ theo dõi thấy sự thay đổi của tôi cũng rất ngạc nhiên nên hỏi kinh nghiệm, và giờ thì các bạn ấy cũng sa chân vào hố vôi chạy bộ cùng tôi rồi"- chị Xuân Dịu, 34 tuổi, freelancer (người làm việc tự do) dí dỏm nói.

Chị Dịu đến với chạy bộ cách đây 2 năm. "Khi đó do tôi bị stress nên tăng cân không kiểm soát, đỉnh điểm ở mức 67kg. Ban đầu tôi chỉ có thể vừa chạy vừa đi bộ chưa đầy 2 cây số là mệt. Nhưng sau khi tham gia cộng đồng chạy bộ AR Saigon, tôi có sự tiến bộ vượt bậc vì học được các kỹ thuật về chạy bộ khoa học và bài bản hơn để tránh bị chấn thương. 

Tôi hoàn toàn lột xác nhờ chạy bộ: cơ thể săn chắc, khỏe khoắn, tôi chạy nhanh hơn và dài hơn, liên tục với cự ly 42km trong vòng 4 giờ 11 phút. Trong vòng hơn 2 năm qua tôi đã tham gia hàng chục giải chạy. Có những tháng cao điểm tôi chạy liên tục mỗi tuần một giải chạy từ TP.HCM đến Hà Nội rồi lên Đà Lạt", chị Dịu chia sẻ.

Lần chạy ở đảo Lý Sơn vào tháng 7-2020 là một kỷ niệm mà chị cực kỳ ấn tượng và đầy cảm xúc tự hào. Lần đó chị Dịu tham gia cự ly 21km, nắng nóng của biển đảo đã làm rất nhiều vận động viên bị sốc nhiệt, bản thân chị Dịu từ kilômet 15 cũng đã bị chuột rút vì thiếu muối. 

"Nhưng cảm xúc tự hào khi lần đầu tiên chạy giữa hàng cờ Tổ quốc suốt dọc đường đã giúp tôi có thêm sức mạnh để cố gắng hoàn thành cuộc đua và may mắn về hạng nhất chung cuộc nữ 21km hệ phong trào" - chị Dịu nhớ lại.

Còn chị Đỗ Thị Nguyệt, 35 tuổi, giám đốc một công ty dược phẩm, gắn bó với chạy bộ được 6 năm. Chị cho biết: "Cơ duyên với chạy bộ thực sự đến khi tôi chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM sống và làm việc. 

Với mục tiêu duy trì vóc dáng và sức khỏe tôi luôn duy trì thói quen luyện tập, tình cờ được biết tới cộng đồng chạy bộ ở TP.HCM thời điểm đó là CLB Vietrunners. Ở đây tôi có thêm rất nhiều người bạn cùng yêu thích thể thao và chạy bộ, chúng tôi có những buổi tập cố định trong tuần, trong nhóm mọi người tham gia các giải chạy được tổ chức trong nước và tôi cũng được lôi kéo theo. 

Từ đây tôi thấy mình cũng có một chút tố chất để phát triển với bộ môn này, cùng với việc học hỏi từ những người đi trước, tôi tập luyện bài bản hơn. Tới nay cũng có được kha khá thành tích với bộ môn này".

Nói về các giải chạy, chị Nguyệt không nhớ hết, tới nay số huy chương finish giải cũng được treo khắp nhà. Mỗi năm trung bình chị tham gia hơn 10 giải. Chị Nguyệt cho biết: "Kỷ niệm và ấn tượng không bao giờ quên chắc đó là giải Berlin Marathon tại Đức mà tôi vinh dự được tham gia như là người đại diện cho cộng đồng chạy bộ Adidas Runners Saigon. 

Giải đấu là một chuỗi những cảm xúc cứ lên cao, chân chạy nhưng trái tim và khối óc luôn hướng về bạn bè, runners, những người đang theo dõi mình. Và cái lạnh của thời tiết, buốt giá của cơn mưa lớn hôm đó cũng đã không trở thành khó khăn để tôi hoàn thành được và vượt mục tiêu cá nhân mà tôi đặt ra".

Tự nhận là "bánh bèo" nhưng chị Nguyễn Thị Mai Sương, 38 tuổi, cũng đã bén duyên môn chạy bộ được hơn 1 năm cho biết: "Thông qua chạy bộ, từ một cô gái "bánh bèo", hay cảm nhẹ khi trái gió trở trời, tôi đã mạnh mẽ và ít ốm lặt vặt hơn, luôn chú ý đến vấn đề ăn uống, cân nặng cũng như sức khỏe của mình nhiều hơn.

Và đặc biệt tôi thích tham gia những chương trình chạy bộ gây quỹ giúp đỡ người nghèo qua việc đóng góp số kilômet chạy online như "Chạy vì người nghèo" của BIDV, "Cùng miền Tây vượt hạn mặn" do Tổng công ty Điện lực miền Nam phát động... Từ đó cảm thấy trân quý và yêu thương cuộc sống, yêu mình và cả yêu người nhiều hơn".

Những cô gái chinh phục mục tiêu - Ảnh 3.

Chị Lâm Ngọc Quý tham gia một giải chạy bộ- Ảnh: N.Q.

Trao đi những thông điệp tươi đẹp

Không chỉ đam mê chạy mà chị Nguyệt còn trở thành huấn luyện viên hướng dẫn lại cho những bạn mới tập tành đến với bộ môn này. Chạy vì sức khỏe nhưng quan trọng còn là sự lan tỏa nguồn năng lượng tích cực. 

Nhiều nàng sau khi "sa" vào môn chạy bộ đã rủ rê bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia. Như chị Lâm Ngọc Quý, 39 tuổi, dù hai con còn nhỏ nhưng vẫn sắp xếp thời gian để chạy bộ. "Ban đầu mình chạy bộ với mục đích rèn luyện sức khỏe nhưng càng chạy mình càng thấy thích và đã rủ nhiều bạn cùng tham gia" - chị Quý nói.

Chỉ mới 2 năm chạy mà chị Quý đã chinh phục những đường chạy 42km và thậm chí từng tham gia hình thức Trail marathon 70km vừa đi vừa chạy trên những cung đường mòn, xuyên đồi núi, rừng... trong suốt một ngày mới đến đích. 

"Chạy bộ giúp ta rèn luyện ý chí ghê lắm, vì nếu không rất dễ bỏ cuộc giữa chừng. Mình cứ nghĩ phải về đến đích và tự động viên mình tiếp tục những bước chân thôi. Còn với những giải chạy gây quỹ thực hiện hoạt động vì cộng đồng lại càng thôi thúc mình"- chị Quý cho hay.

Mới đây, chị Khánh Vân cũng đã hoàn thành mục tiêu 155km chạy online do Hội đồng Đội TP.HCM phát động nhằm gây quỹ chăm lo cho các đội viên, phụ trách Đội có hoàn cảnh khó khăn. 

"Khi đã đăng ký chạy thì mình phải có quyết tâm vì chỉ có tự bản thân mình chạy tích lũy mỗi ngày, không có ai nhắc nhở. Nhưng mỗi giải chạy gây quỹ sẽ thấy việc mình chạy càng ý nghĩa hơn" - chị Khánh Vân nói.

Phong trào chạy bộ hiện nay đang phát triển rất mạnh trên cả nước, càng vui hơn khi các hoạt động nhân văn được gắn liền với nó. Không chỉ dùng hoạt động chạy bộ để cải thiện sức khỏe của mình mà còn có thể dùng nó để đóng góp cho xã hội. 

Có rất nhiều tổ chức từ thiện được gây quỹ từ hoạt động chạy bộ như tổ chức Operation Smiles (phẫu thuật cho các bé bị dị tật hở hàm ếch), tổ chức New Borns Vietnam (hỗ trợ cho các bé sơ sinh), quỹ học bổng cho các em sinh viên giỏi nhưng chưa có nhiều điều kiện để học tập (Vietseeds, Run For Future...).

Cộng đồng AR toàn cầu đang kêu gọi trong giai đoạn này thực hiện chiến dịch Run For The Oceans, các cô nàng mê chạy cũng như rất nhiều runners từ các CLB khác đang chia sẻ thông điệp cùng nhau tham gia. 

"Mỗi bước chạy là một đóng góp để cứu đại dương, làm sạch môi trường biển. Ý nghĩa này thực sự rất nhân văn để lan tỏa nhiều hơn nữa. Chạy bộ thay đổi cuộc sống của tôi rất nhiều, đó chính là tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ; quan tâm và chia sẻ nhiều hơn; luôn cân bằng được cuộc sống và công việc; có một sức khỏe tốt và một vóc dáng vừa vặn.

Từ một người lạ với mảnh đất này, giờ tôi thấy muốn gắn bó với nơi này dài dài thêm nữa. Những con người, bạn bè nơi đây thực sự được mang đến với tôi nhờ chạy bộ"- chị Nguyệt bộc bạch.

Những cô gái chinh phục mục tiêu - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thị Mai Sương trong một lần tập luyện bộ môn chạy bộ - Ảnh: S.M.

Bộ môn gây... nghiện

Các nàng tham gia môn này đều cho rằng chạy bộ đúng là dễ gây nghiện. Nghiện bởi nó là một bộ môn rất đơn giản để bắt đầu chạy, bắt đầu một hoạt động thể thao. Nghiện hơn nữa bởi với bộ môn này bạn sẽ có cả một cộng đồng giống mình: tích cực, vui vẻ, thân thiện và dù ban đầu chẳng biết nhau nhưng rồi cũng trở nên thân thiết.

"Đôi lúc cũng chỉ hẹn nhau đi chạy vì nhớ nhau và muốn gặp. Khi bạn đã có thói quen chạy bộ đều đều, bạn khó mà bỏ được nó. Không chạy lâu lâu là thấy khó chịu lắm. Hay có lúc công việc bận hoặc chấn thương phải nghỉ ngơi thì sẽ rất khó chịu khi phải ngồi im nhìn đồng bọn chạy.

Đặc biệt khi bạn tham gia các giải chạy, cái không khí của giải chạy, sự háo hức chuẩn bị cho một chặng đua để thấy mình giỏi hơn mình nghĩ, nó sẽ khiến bạn nghiện thực sự!"- chị Nguyệt chia sẻ.

Chạy bộ thôi, nhớ đừng… hái mận! Chạy bộ thôi, nhớ đừng… hái mận!

TTO - Gần 4.300 VĐV đến từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham gia Giải chạy đường mòn Việt Nam 2021. Chạy bộ giữa bạt ngàn rừng mận đang vào mùa thu hoạch ở Mộc Châu, các VĐV được yêu cầu chỉ chạy, chứ không tự ý hái mận của nông dân.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận