31/03/2018 11:02 GMT+7

Những chuyện hẹn hò không có ở thời 'cha mẹ anh'

THÚY NGUYỄN (theo Indepedent)
THÚY NGUYỄN (theo Indepedent)

TTO - Từ hẹn hò qua mạng xã hội, đến nhắn tin tình yêu bằng điện thoại... đều là những khái niệm không hề tồn tại thời cha mẹ chúng ta yêu nhau.

Những chuyện hẹn hò không có ở thời cha mẹ anh - Ảnh 1.

Hẹn hò thời hiện đại đã thay đổi rất nhiều so với thế hệ trước - Ảnh minh họa: Getty

Chuyện hẹn hò hiện nay trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn rất nhiều so với thời cha mẹ chúng ta.

Mạng xã hội đã thay đổi gì?

Mạng xã hội là một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu đối tượng mà không cần phải thuê thám tử. Chỉ cần nhìn lướt qua danh sách bạn bè, hình ảnh là bạn có thể hình dung ra được quan điểm, sở thích, thậm chí tối qua họ ăn gì.

Tuy nhiên, biết quá nhiều về đối tượng trước khi gặp có thể khiến bạn mặc định suy nghĩ của mình về người ấy, bạn có thể chỉ muốn nhìn họ theo cách mình muốn, trái ngược với thực tế. Hơn nữa, buổi hẹn đầu tiên sẽ thú vị hơn nếu bạn có chuyện để nói mà không phải giả vờ là mình chưa biết.

Hẹn hò thời Facebook và Instagram cũng có thể rất phức tạp, đặc biệt khi bạn vẫn đang tự xác định bản thân. Những quyết định đơn giản như đăng ảnh hai người, thay đổi tình trạng mối quan hệ để thông báo chính thức trên Facebook có thể trở nên rắc rối nếu bạn chưa kể với người bạn thân cũ hay gia đình mình.

Những chuyện hẹn hò không có ở thời cha mẹ anh - Ảnh 2.

Bạn có thể có được rất nhiều thông tin về đối tượng trước khi đến cuộc hẹn đầu tiên - Ảnh: Getty

Một buổi hẹn diễn ra như thế nào?

Hẹn hò thời cha mẹ chúng ta diễn ra như sau: chàng đến đón nàng tại nhà nàng, có thể với một bó hoa trên tay, đưa nàng đi ăn tối hoặc xem phim, rồi cuối cùng đưa nàng về nhà và hẹn sẽ gọi cho nàng vào sáng hôm sau.

Ngày nay, một cuộc hẹn có thể cùng cả đám bạn ở một quán bar, hay cùng ăn uống bù khú tại nhà. Ai đó có thể cho rằng thời gian dành riêng cho nhau mới giá trị, nhưng những kiểu hẹn hò thiếu lãng mạn này đã trở nên phổ biến.

Ai là người trả tiền?

Thời xưa, người ta mặc định rằng khi một chàng trai hẹn một cô gái, tức là chàng trai đã chấp nhận trách nhiệm trả tiền.

Ngày nay, người hẹn gặp có thể là chàng hoặc nàng. Mặc định phái mạnh phải trả tiền có vẻ như không còn phù hợp. Trừ khi đã thoả thuận trước về việc ai sẽ trả, nếu không sẽ có một cuộc tranh cãi vào cuối bữa về việc ai sẽ móc hầu bao.

Nhắn tin thay vì chờ điện thoại

Những chuyện hẹn hò không có ở thời cha mẹ anh - Ảnh 3.

Chúi mũi vào điện thoại trong lúc đang hẹn hò là điều nên tránh - Ảnh: Maybmore

Đã "xưa như Diễm" cái thời ngồi ôm điện thoại bàn chờ người trong mộng gọi tới. Điện thoại di động khiến việc liên lạc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng những chiếc điện thoại cũng khiến mọi thứ trở nên không còn mang tính cá nhân nữa.

Đôi khi, những biểu tượng hình ảnh trên tin nhắn, hay những từ viết tắt khi nhắn tin có thể dẫn tới hiểu lầm. Hoặc nếu bạn hẹn hò với một người liên tục kiểm tra tin nhắn, Facebook thì điện thoại trở thành con "kỳ đà cản mũi" rất khó ưa.

Hẹn hò qua mạng

Đây là hình thức hẹn hò đang trở nên ngày một phổ biến. Theo một nghiên cứu năm 2015, 59% số người trưởng thành cho rằng hẹn hò qua mạng là cách tốt để gặp gỡ mọi người. Con số này là 44% của 10 năm trước.

Mặc dù hẹn hò qua mạng là cách tiện lợi hơn gặp gỡ ở các quán bar, đôi khi bạn vẫn phát hiện ra rằng những thông tin profile của một người trên mạng khiến bạn chú ý lại không hoàn toàn chính xác khi gặp ngoài đời.

Những chuyện hẹn hò không có ở thời cha mẹ anh - Ảnh 4.

Các ứng dụng thông minh, mạng Internet khiến chuyện hẹn hò vượt qua rất nhiều ranh giới, và giúp một người tìm hiểu thông tin về đối tác trước khi gặp mặt trực tiếp - Ảnh: Getty

Qua đêm trong cuộc hẹn đầu tiên

Thời cha mẹ chúng ta, hẹn hò luôn có một mục đích cuối cùng là hôn nhân, và họ thường mất rất lâu để tìm hiểu nhau.

Ngày nay, các bạn trẻ có thể vẫn muốn kết thúc bằng đám cưới, nhưng họ không hề phải vội vã. Chuyện qua đêm cùng nhau cũng không được xem là vấn đề to tát.

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục tăng lên

Đây là hậu quả của sự cởi mở ở thế hệ trẻ. Theo Báo cáo giám sát các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục năm 2016, tỷ lệ các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục ở Mỹ tăng liên tiếp trong 3 năm gần đây, với hơn 2 triệu ca nhiễm nấm chlamydia, lậu và giang mai kết hợp.

Mặc dù thông tin về tình dục an toàn ngày nay phổ biến hơn nhiều so với thời xưa, nhưng nguy cơ mặc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục tăng hơn nhiều.

Năm 1981, tờ New York Times là ấn phẩm đầu tiên đưa tin về HIV. Trong khi đó, HIV là thủ phạm lớn thứ 8 gây ra cái chết của những người ở độ tuổi 25-34 vào năm 2014.

Lấy được vợ nhờ gửi nhầm tin nhắn Lấy được vợ nhờ gửi nhầm tin nhắn

TTO - Cô gái ở London nhận được một tin nhắn từ số lạ. Cô không ngờ tin nhắn này đã thay đổi cả cuộc đời mình.

THÚY NGUYỄN (theo Indepedent)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Tình yêu Yêu