Gái ế Trung Quốc bẽ bàng ở chợ tình

23/03/2018 06:32 GMT+7

TTO - Mang lợi thế học cao và kiếm tiền giỏi để quảng cáo bản thân ở chợ tình, cô gái 34 tuổi chỉ nhận được sự thất vọng của các bậc phụ huynh vì "quá lứa nhỡ thì".

Gái ế Trung Quốc bẽ bàng ở chợ tình - Ảnh 1.
Cô Guo Yingguang đã nhiều lần tham gia chợ tình

Mang theo một chiếc máy quay giấu kín, Guo Yingguang, cô gái 34 tuổi chưa chồng, đến chợ tình ở công viên Nhân Dân, Thượng Hải, Trung Quốc để ghi lại phản ứng của các bậc phụ huynh đi kiếm vợ cho con.

Trong tờ quảng cáo bản thân, Guo Yingguang liệt kê những thành tích ấn tượng của mình, bao gồm sinh viên thủ khoa, bằng thạc sĩ từ một trường đại học nước ngoài, lương tháng cao ngất ngưởng, nhưng có vẻ mọi người chỉ quan tâm đến một mẩu thông tin nhỏ mà cô không đề cập tới - tuổi tác.

Khi Guo tiết lộ cô sinh năm 1983, các bậc phụ huynh tỏ ra thất vọng và vẻ khó chịu thể hiện rõ trên khuôn mặt. "Ôi, cháu quá là dũng cảm đấy", một phụ nữ trung niên nói.

Sau đó, một vài người bắt đầu bàn tán về Guo, về tuổi tác và các thành tích của cô như thể cô không hề có mặt ở đó.

"Ở đây có đầy cô hoàn hảo. Cô ta kiếm được 10-20 ngàn một tháng, còn anh ta chỉ kiếm được 3-4 ngàn? Chẳng ai muốn thế cả", một người đàn ông phát biểu.

"50% các cô trên 35 tuổi ở đây sẽ ở vậy cả đời thôi, bởi chẳng có ai dành cho họ cả. Con gái học nhiều không tốt, cần gì phải thạc sĩ, bằng cử nhân là được rồi", ông tiếp tục. "Các cụ có câu: Phụ nữ thiếu tài mới là người đức hạnh".

Gái ế Trung Quốc bẽ bàng ở chợ tình - Ảnh 2.

Thông tin các chàng trai, cô gái muốn lập gia đình được dán trên ô

Guo cho biết, ở chợ tình cô được mô tả theo ngôn ngữ của giới bất động sản là "căn nhà đẹp", nhưng là ngôi nhà nằm ở ngoại ô do tuổi tác của cô. Một cô gái trẻ có nghĩa là căn nhà ở vị trí tốt, một cô gái đẹp nghĩa là căn nhà đẹp.

Ở Trung Quốc, Guo bị liệt vào diện "gái ế", thường do quá tập trung vào sự nghiệp. Trong suốt 2 năm, Guo đến chợ tình ít nhất 10 lần. Lần đầu tiên, cô chỉ trụ được 5 phút trước khi quyết định thế là quá đủ.

Tuy nhiên qua thời gian, Guo nói cô bắt đầu hiểu các bậc phụ huynh ở chợ tình hơn, hiểu được sự lo lắng và tức giận của họ. Mặc dù cô vẫn không thể đồng tình với cách nghĩ của họ về cuộc đời, ít nhất cô có thể chấp nhận ý kiến của họ.

Các bậc phụ huynh mang các tờ quảng cáo về con cái đến chợ tình và trưng bày trên những chiếc ô. Quảng cáo cho con trai thường đề cập đến tình trạng nhà và xe, còn cho con gái thường về tuổi tác, ngoại hình, biết nấu ăn.

Gái ế Trung Quốc bẽ bàng ở chợ tình - Ảnh 3.

Guo là phụ nữ có học, thành đạt ở Trung Quốc, nhưng khó kiếm chồng

"Tôi không phản đối hôn nhân. Cái tôi phản đối là tiêu chuẩn chung của mọi người về hạnh phúc: phải kết hôn ở một độ tuổi nhất định, nếu không, không thể hạnh phúc, chỉ là một kẻ thất bại trong đời.

Tôi muốn chúng ta là chính chúng ta. Chúng ta biết điều mình muốn. Vì thế hãy để chúng ta sống đời của mình", cô gửi thông điệp đến các bậc phụ huynh.

Guo mang những kinh nghiệm đi chợ tình của mình vào dự án tốt nghiệp thạc sĩ nhiếp ảnh về những hiện tượng xã hội của trường Nghệ thuật London.

Năm nay con gái tuổi Tuất lấy chồng được chưa? Năm nay con gái tuổi Tuất lấy chồng được chưa?

TTO - Ba cô nàng xinh đẹp, giỏi giang sinh năm 1994 chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về một năm đã qua và những dự định trong năm mới, đặc biệt là chủ đề lấy chồng.

THUÝ NGUYỄN (theo Shanghaiist)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận