Những chiêu để thể hiện 'Má ơi, con chưa muốn lấy chồng'

31/01/2019 08:19 GMT+7

TTO - Tết nguyên đán là thời gian ám ảnh với nhiều phụ nữ trẻ độc thân khi về nhà ăn tết và đối diện với câu hỏi bao giờ lấy chồng của cha mẹ. Nhiều trường hợp dở khóc dở cười tại Trung Quốc cũng từ đây mà ra.

Những chiêu để thể hiện Má ơi, con chưa muốn lấy chồng - Ảnh 1.

Cô Ngô, 29 tuổi, làm việc cho một công ty mạng ở Bắc Kinh, cho rằng người trẻ Trung Quốc đang ngày càng cần một người để yêu chứ không phải người để kết hôn - Ảnh chụp màn hình

Nhiều vùng nông thôn ở Trung Quốc vẫn giữ quan điểm thiếu nữ hơn 25 tuổi còn độc thân sẽ bị xem là "ế". Áp lực kết hôn từ cha mẹ, người thân đã khiến nhiều thiếu nữ bị căng thẳng, có trường hợp phải gặp bác sĩ tâm lý.

Dù một số công ty bắt đầu cho nhân viên nữ nghỉ phép nhiều hơn để hẹn hò, vẫn có nhiều cô viết đơn tình nguyện làm thêm trong ngày tết chỉ để... không phải về nhà.

"Năm ngoái tôi đã sợ đến không dám về nhà. Năm nay cũng định vậy nhưng trốn mãi không được đành phải về" - Emily Liu, 31 tuổi, một nhân viên nhà nước tâm sự với báo Washington Post.

"Về là nghe thấy câu này ngay: 'Bạn bè con có chồng có con hết rồi kìa! Con còn chưa có bạn trai nữa là sao?'. Vậy mà chưa vừa đâu, cha mẹ tôi còn huy động thêm cả bà con họ hàng nữa. Áp lực dữ lắm!" - chị Liu ngán ngẩm nghĩ tới cảnh về nhà ở thành phố Đại Liên ăn tết.

Theo một cuộc khảo sát năm ngoái của Zhenai.com - trang web hẹn hò phổ biến ở Trung Quốc, khoảng 85% số người độc thân độ tuổi 26-30 thừa nhận bị cha mẹ liên tục giục kết hôn.

Cô Thẩm, 25 tuổi ở Ninh Ba là một trong số đó. Để không bị thúc giục nữa, cô gái này đã nghĩ ra một cách: dành gần một tháng trời để ghép 10 tấm ảnh của cô và Lưu Hạo Nhiên - một diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc rồi gửi cho cha mẹ.

Khỏi phải nói đấng sinh thành của cô vui mừng khôn xiết như thế nào. Hai ông bà đi khoe khắp xóm làng về việc con gái có bạn trai bảnh bao mà không mảy may nghi ngờ. 

Mãi cho đến khi một người bạn của cha cô đăng lại các tấm ảnh trên WeChat cùng tâm sự của người cha thì mọi chuyện mới vỡ lẽ.

Những chiêu để thể hiện Má ơi, con chưa muốn lấy chồng - Ảnh 2.

Số lượng đám cưới ở Trung Quốc đã giảm liên tục trong 5 năm qua. Nhiều phụ nữ Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu chú trọng sự nghiệp hơn kết hôn - Ảnh chụp màn hình

"Tối qua tôi nằm mơ thấy con gái mình kết hôn. Tôi đã khóc và giật mình suốt đêm. Tôi sẽ tập nói những gì sẽ nói trong đám cưới của nó ngay từ bây giờ" - những lời chân thành của cha trên mạng xã hội khiến Thẩm cảm thấy tội lỗi.

Cô gái trẻ thừa nhận tất cả với cha mẹ sau đó trên mạng xã hội Weibo. Điều khiến cô ngạc nhiên, không chỉ là việc cô nhận được sự đồng cảm của rất nhiều người có hoàn cảnh tương tự mà cha mẹ cô - những người bị "gạt" - không hề giận mà còn khuyến khích cô cứ "nhắm mắt đưa chân" hẹn hò.

Cô Đổng, một tiến sĩ 35 tuổi, cũng cố gắng tránh về nhà nhưng bất thành bởi sếp của cô đứng về phe của cha mẹ cô. Những người độc thân như cô Đổng được xếp vào nhóm "ba cao": học cao, lương cao và....tuổi cao vẫn còn độc thân!

Đổng kể sợ phải về nhà nên viết đơn xin sếp làm luôn trong tết nguyên đán. Tuy nhiên, có lẽ vì bằng tuổi cha mẹ của cô nên vị giám đốc đã nói không và khuyên cô nên đối diện với thực tế.

"Trốn tránh mãi sẽ không thay đổi được thực tế. Phải đương đầu với nó thì mới giải quyết được nó. Lễ tết là cơ hội để gặp thêm nhiều người, phải chủ động đi ra ngoài, mở lòng và nói chuyện với người khác rồi cô sẽ gặp được bạch mã hoàng tử của mình" - Đổng kể lại lời căn dặn của sếp.

Hôn nhân của người trẻ Trung Quốc: sau phiêu bạt là cô đơn Hôn nhân của người trẻ Trung Quốc: sau phiêu bạt là cô đơn

TTO - Sau lựa chọn phiêu bạt ở đô thị phồn hoa, giới trẻ Trung Quốc phải đối mặt với cuộc sống hôn nhân không xuất phát từ tình yêu, thậm chí tự rút lui bằng cuộc sống độc thân, không dục vọng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận