Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Những 'chiến binh' tấn công bằng sách qua Facebook

04/09/2019 11:06 GMT+7

TTO - Tổ chức những buổi đọc sách cùng nhau, 'tấn công bằng sách' qua Facebook... 'Những chiến binh sách' đã âm thầm lan tỏa niềm đam mê đọc sách của mình đến các bạn trẻ.

Những chiến binh tấn công bằng sách qua Facebook  - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS An Nhơn trong buổi sinh hoạt câu lạc bộ đọc sách tại trường - Ảnh: CTV

"Việc lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến tập thể học sinh tại trường tôi đã giúp cải thiện rõ rệt ý thức, kỹ năng sống và điểm số của những người bạn quanh tôi. Điểm số các môn học ở lớp của các bạn dần đi lên, kỹ năng viết văn cũng tiến bộ ở các bạn".

Nguyễn Hà Nguyễn - học sinh lớp 9 Trường THCS An Nhơn, Q.Gò Vấp, TP.HCM - đã tóm tắt về Câu lạc bộ (CLB) Những chiến binh sách mà Nguyễn là một trong số những thành viên sáng lập và những ích lợi từ CLB.

Tạo môi trường đọc sách

Nguyễn kể: "Là thành viên của tổ thư viện trường và CLB đọc sách, tôi luôn mong muốn các bạn học sinh có thể tìm đến sách và đọc sách, nhận được những lợi ích từ sách mang lại. Nhưng hình thành thói quen tốt cho mình đã khó, xây dựng thói quen tốt cho người khác còn khó hơn, thói quen đọc sách chính là một trong những thói quen tốt đó.

Tôi đã nhiều lần khuyên các bạn đọc sách, tham gia các hoạt động giới thiệu sách của thư viện. Thế nhưng sự tác động không mấy khả quan. Việc đọc sách vẫn chưa phổ biến trong giới học sinh. Từ những trăn trở đó cùng với sự quan tâm của cô thủ thư đầy tâm huyết trường tôi, CLB Book Fighters - Những chiến binh sách - được thành lập.

Tôi hướng hoạt động của những "chiến binh sách" đến việc tạo ra môi trường đọc sách xung quanh cho các bạn của mình. Thay vì cố gắng thay đổi suy nghĩ của người khác về sách, nên tạo ra những suy nghĩ từ trong chính họ về sách qua những tác động của môi trường. Bởi vì một thói quen được hình thành từ trong ý thức luôn bền vững hơn hẳn việc bị bắt ép.

Lôi kéo nhiều bạn đến đọc cùng

CLB bắt đầu tổ chức những buổi đọc sách cùng nhau nhưng không chỉ ở không gian thư viện, mà ở mọi nơi trong trường. Qua đó, mọi người có thể nhìn thấy sự say mê của chúng tôi khi đọc sách cùng nhau và chia sẻ với nhau những cuốn sách hay.

Việc cùng nhau đọc còn tạo ra hiệu ứng tâm lý đáng kể trong việc lôi kéo nhiều người bạn khác đến đọc sách cùng. Sau khi đọc sách, các bạn có thể cùng nhau chia sẻ lại nội dung của cuốn sách, giới thiệu với nhiều người bạn khác về những cuốn sách hay mà mình đã đọc để có thể lan tỏa đam mê đọc sách đến mọi người.

Ngoài việc đưa sách vào môi trường học tập hằng ngày, tôi còn tìm cách chia sẻ những nguồn sách điện tử trên những thiết bị công nghệ thông tin - môi trường mà hiện nay học sinh và giới trẻ đang rất ưa chuộng.

CLB bắt đầu triển khai giới thiệu sách qua Facebook để kết nối với người đọc và những bạn thường xuyên online. Các thành viên của CLB thường xuyên gửi những đường link sách điện tử hay đến hộp thư messenger của những người bạn mình quen để giới thiệu các bạn ấy đến với sách.

Việc "tấn công bằng sách" qua mạng xã hội, vốn là nơi mà các bạn thường xuyên tìm đến, đã góp phần không nhỏ trong việc giúp các bạn biết tìm đến với sách. Dần dần qua việc tiếp xúc với sách, các bạn hình thành thói quen đọc sách ngay từ trong ý thức của bản thân và cảm thấy yêu mến sách nhiều hơn".

Một trong những thành quả mà tôi đã gặt hái được qua quá trình lan truyền niềm đam mê đọc sách phải kể đến cậu bạn thân của tôi. Ngoài gửi link sách, tôi còn gửi thêm đường dẫn trang Goodreads.com, nơi cậu ấy có thể tìm những lời nhận xét về những cuốn sách tôi gửi.

Sau một thời gian, cùng với sự động viên và khích lệ của tôi, cậu tìm đến nhiều cuốn sách hay hơn. Và cứ như thế cậu ấy biết đến sách, có thói quen đọc sách và tìm thấy niềm đam mê trong việc đọc của mình.

Đọc sách tại trường, cần lắm! Đọc sách tại trường, cần lắm!

TTO - Nếu được đọc tốt, học sinh sẽ phát triển toàn diện hơn, học tốt hơn và có nhiều đức tính tốt hơn... Nhiều ý kiến chia sẻ tại tọa đàm 'Thói quen đọc sách góp phần hình thành nhân cách cho học sinh như thế nào?'.

NGUYỄN HÀ NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận