Những chiếc 'tủ lạnh Thạch Sanh'

05/07/2021 10:44 GMT+7

TTO - 10 chiếc tủ lạnh loại lớn đã được Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM phối hợp với các đơn vị đặt tại 10 quận đang có nhiều khu phong tỏa, cách ly do dịch bệnh COVID-19.

Những chiếc tủ lạnh Thạch Sanh - Ảnh 1.

Thanh niên tình nguyện xếp hàng hóa vào tủ lạnh cộng đồng tại Quận đoàn 4, TP.HCM - Ảnh: K.ANH

Thực phẩm tươi sống đã được cung cấp cho những hộ khó khăn. "Tôi rất vui và cảm ơn các cháu thanh niên tình nguyện vì đã phục vụ tận tình. Những bó rau, trứng và thịt tươi thật là quý giá" - bà Nguyễn Thị Mai, 68 tuổi, ở quận 10, thổ lộ.

Phiếu mua hàng 0 đồng

Quận đoàn 10 đã phát phiếu cho các hộ khó khăn đến nhận thực phẩm từ tủ lạnh đặt tại khuôn viên Nhà thiếu nhi quận. Phiếu được ghi ngày và khung giờ cụ thể để tránh đông người cùng lúc.

"Ngoài những thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, trứng, thịt, cá tươi được đặt từ siêu thị giao mỗi ngày, tủ lạnh còn được bổ sung thêm từ nguồn ủng hộ của mọi người hảo tâm mong muốn được chia sẻ với bà con khó khăn" - anh Trần Đặng Thanh Bình, trưởng Ban tuyên giáo Quận đoàn 10, cho biết.

Mỗi ngày khoảng 65-80 phiếu được phát đến các hộ gia đình khó khăn trong các phường của quận. Ngoài thực phẩm tươi sống còn có thêm gian hàng 0 đồng gồm gạo, mì gói, dầu ăn, nước tương...

Ở những khu bị phong tỏa nghiêm ngặt, các thanh niên tình nguyện phục vụ những phần nhu yếu phẩm hay suất ăn tận hộ gia đình. Các bạn cùng làm người vận chuyển hàng hóa được đặt mua trên mạng gửi vào cho các hộ dân.

Tại trụ sở Quận đoàn Phú Nhuận, mỗi ngày có 80 phiếu để bà con đến tủ lạnh lấy thực phẩm. Còn những khu bị phong tỏa nghiêm ngặt, đội hình thanh niên tình nguyện tại các phường mang thực phẩm đến tận nhà cho những hộ khó khăn.

"Bữa ăn hằng ngày của họ sẽ không bị ảnh hưởng trong thời gian phòng dịch bệnh tại nhà" - chị Huỳnh Anh Phương Thảo, bí thư Quận đoàn Phú Nhuận, cho biết.

Cùng với thực phẩm tươi sống, tại Q.Phú Nhuận các bạn cũng vận động các nguồn lực để duy trì "ATM gạo" miễn phí, gian hàng 0 đồng cung cấp đầy đủ rau xanh, thực phẩm, gạo, mắm, muối...

Vơi rồi lại đầy

Ngày nào những chiếc tủ lạnh cũng được tiếp nhận thêm nguồn hàng tươi mới từ nguồn quỹ do các đơn vị hỗ trợ, tạo nên những "tủ lạnh Thạch Sanh", vơi rồi đầy.

Bạn Trần Thị Thanh Tâm, phó bí thư thường trực Quận đoàn 10, kể: "Tôi cùng các bạn đang loay hoay chuẩn bị xếp hàng hóa vào tủ lạnh để chuẩn bị cho ngày mới phục vụ bà con, có một chị chạy xe đến và nói: Em ơi, chị đi chợ mua và gửi ủng hộ tụi em các loại rau củ, ít trứng, các em cho chị góp một ít, giúp bà con mình nhen. Những thanh niên tình nguyện chúng tôi chợt vui đến lạ. Để đẩy lùi dịch bệnh, chúng ta cần lắm những tấm lòng, những đôi bàn tay, sự hỗ trợ của mọi người trong cộng đồng".

Mỗi ngày, chiếc tủ lạnh đặt tại Nhà Thiếu nhi Q.4 "tiếp" khoảng 70 người đến nhận phần rau củ quả, thịt, cá tươi... Ngoài ra, đội hình phản ứng nhanh sẵn sàng tiếp ứng khi người dân cần. Nhận năm phần quà gồm đủ các loại thực phẩm, gạo, đường, nước tương, dầu ăn, hai bạn Nguyễn Thị Cẩm Thu và Phạm Kim Long đã chạy thẳng về P.8, Q.4 trao cho những hộ nghèo.

"Trao quà cho bà con xong là tụi mình lại quay về phường phụ bếp nấu suất cơm nghĩa tình tặng những hoàn cảnh neo đơn và hộ gia đình ở trọ không đủ điều kiện nấu nướng. Trong những người mình đi trao quà, mình nhớ hình ảnh của cụ bà ở một mình, mấy hôm nay cụ không đi lượm ve chai được nên những phần quà giúp cụ có những bữa ăn đủ đầy dinh dưỡng" - bạn Cẩm Thu chia sẻ.

Mô hình tủ lạnh cộng đồng được Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM phối hợp các đơn vị thực hiện trong 10 ngày.

Đến ngày 7-7 mô hình sẽ kết thúc, nhưng hầu hết các cơ sở Đoàn đều cho biết dù "tủ lạnh Thạch Sanh" thôi không hoạt động nữa thì các bạn vẫn tiếp tục vận động các nguồn lực để duy trì những gian hàng 0 đồng phục vụ đầy đủ nhu yếu phẩm tươi sống giúp bà con khó khăn trong các khu cách ly, phong tỏa.

"Ngoài ra, những suất ăn yêu thương cũng được các thanh niên tình nguyện trực tiếp nấu hoặc vận động để trao gửi đến các hoàn cảnh neo đơn, khó khăn", chị Nguyễn Thị Hà Nam (Quận đoàn 4) nói.

Những chiếc tủ lạnh Thạch Sanh - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Xe anh Minh lên đường, chở yêu thương từ mọi miền về TP.HCM Xe anh Minh lên đường, chở yêu thương từ mọi miền về TP.HCM

TTO - Gần 1 tháng nay, anh Phạm Văn Minh trở thành cầu nối, vận chuyển nhu yếu phẩm từ khắp các tỉnh thành về TP.HCM. Ai có hàng gì ủng hộ TP chống dịch COVID-19, anh Minh đều chở miễn phí.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận