Chủ nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020

Những bức họa khỏa thân trị giá triệu đô

27/05/2018 07:16 GMT+7

TTO - Danh họa người Ý Amedeo Modigliani là tác giả của hai bức tranh khỏa thân được bán với giá 157 triệu USD và 170 triệu USD.

Những bức họa khỏa thân trị giá triệu đô - Ảnh 1.

Bức Nu Couche (Sur Le Cote Gauche) của danh họa Amedeo Modigliani - Ảnh: AP

Giữa tháng 5-2018, truyền thông thế giới xôn xao với tin bức tranh Nu Couche (Sur Le Cote Gauche) của họa sĩ Amedeo Modigliani được mua với giá 157,2 triệu USD tại một buổi đấu giá của Sotheby’s ở New York.

Bức tranh từng một thời bị xem là phản cảm này được hoàn thành năm 1917, là 1 trong số 22 tác phẩm khỏa thân của nam danh họa, và là tác phẩm có kích thước lớn nhất trong sự nghiệp của ông.

Theo báo Metro, ban đầu bức họa được treo giá 150 triệu USD - mức giá cao nhất từng được định cho một bức tranh khi mang ra đấu giá và đã được trả một giá cao hơn mức này.

Tuy nhiên, đó chưa phải là bức tranh khỏa thân được bán với giá cao nhất của Amedeo Modigliani.

Những bức họa khỏa thân trị giá triệu đô - Ảnh 2.

Ảnh chụp bức Nu Couché của danh họa Amedeo Modigliani - Ảnh: AFP/Getty Images

Năm 2015, một bức tranh khác của ông có tên Nu Couché từng được nhà Christie’s đấu giá và bán với giá 170,4 triệu USD.

Thời điểm đó, Nu Couché trở thành 1 trong 10 bức tranh vượt qua mức 100 triệu USD bên cạnh các tác phẩm khác của danh họa Pablo Picasso và Alberto Giacometti.

Vào thế kỷ 19, Modigliani từng gây rúng động châu Âu với loạt tranh khỏa thân của mình, và cuộc triển của ông tại một bảo tàng ở Paris thậm chí còn bị cảnh sát dẹp vào ngày khai mạc.

Những bức họa khỏa thân trị giá triệu đô - Ảnh 3.

Một người đang ngắm bức Women of Algiers của Picasso - Ảnh: Reuters

Tháng 5-2015, bức Women of Algiers của danh họa Pablo Picasso lập kỷ lục sau khi được bán với giá 179,3 triệu USD tại buổi đấu giá của nhà Christie's ở New York.

Bức tranh sơn dầu này của Picasso là một tác phẩm mô tả lập thể các cô gái bán hoa trong tình trạng khỏa thân, nằm trong series tranh mà Picasso vẽ trong giai đoạn 1954-1955.

"Đây thật sự là một siêu phẩm, một trong những bức tranh gây hứng khởi nhất mà chúng tôi từng thấy trên thị trường trong 10 năm qua", đài BBC trích nhận xét của Philip Hoffman, nhà sáng lập và CEO của Quỹ Fine Art Fund Group có trụ sở ở London.

Những bức họa khỏa thân trị giá triệu đô - Ảnh 4.

Bức Nude, Green Leaves and Bust của Picasso - Ảnh: Christie's

Tháng 5-2010, một bức họa có chủ đề khỏa thân khác của Picasso có tên Nude, Green Leaves and Bust cũng được bán với giá 106,5 triệu USD tại cuộc triển lãm của nhà Christie's ở New York.

Trước khi được mang ra đấu giá, bức tranh được vẽ năm 1932 này được định giá khoảng 70 đến 90 triệu USD.

Tác phẩm này được mệnh danh là "'lost Picasso (Picasso mất tích)" vì không hề xuất hiện trước công chúng trong suốt 60 năm.

Năm 1951, Nude, Green Leaves and Bust từng được mua với giá chỉ 18.000USD.

Những bức họa khỏa thân trị giá triệu đô - Ảnh 5.

Bức Benefits Supervisor Resting của Lucian Freud - Ảnh: Christie's

Tháng 5-2015, bức Benefits Supervisor Resting của danh họa người Anh Lucian Freud đã được bán với giá 56,2 triệu USD tại buổi đấu giá của nhà Christie’s ở New York.

Đây là một trong những tác phẩm được đánh giá cao nhất của Lucian Freud, mô tả một người phụ nữ phốp pháp đang nằm khỏa thân cho thấy hết mọi đường cong cơ thể mình.

Những bức họa khỏa thân trị giá triệu đô - Ảnh 6.

Bức Benefits Supervisor Sleeping của Lucian Freud - Ảnh: Getty Images

Trước đó, năm 2008, một bức tranh chủ đề khỏa thân khác của Lucian Freud là Benefits Supervisor Sleeping cũng được bán với giá 33,6 triệu USD, lập nên kỷ lục thế giới là bức tranh đắt giá nhất của một họa sĩ còn sống được bán đấu giá tại thời điểm đó.

Họa sĩ Lucian Freud mất năm 2011.

Những bức họa khỏa thân trị giá triệu đô - Ảnh 7.

Bức Portrait of Henrietta Moraes của Francis Bacon - Ảnh: Christie's

Cũng trong buổi đấu giá của nhà Christie’s ở New York tháng 5-2015, bức Portrait of Henrietta Moraes vẽ chân dung khỏa thân của người mẫu Henrietta Moraes, một người bạn thân của họa sĩ Francis Bacon - tác giả bức tranh - cũng được bán với giá 47,8 triệu USD.

Bảo tàng Pháp mở cửa cho người khỏa thân tham quan Bảo tàng Pháp mở cửa cho người khỏa thân tham quan

TTO - Những người theo chủ nghĩa "trần trụi với thiên nhiên, hồn nhiên như cây cỏ" gọi quyết định của bảo tàng nghệ thuật đương đại Palais de Tokyo ở Paris là "sự đột phá" của một trong những thủ đô văn hóa của thế giới.

NHÃ XUÂN tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận