26/04/2021 16:59 GMT+7

Những bộ phim làm nên tên tuổi ‘bà ngoại quốc dân’ Youn Yuh Jung

NHÃ XUÂN
NHÃ XUÂN

TTO - Ở tuổi 73, nữ diễn viên Hàn Quốc Youn Yuh Jung lần đầu được đề cử Oscar đã rinh luôn tượng vàng cho Nữ phụ xuất sắc nhất, thế nhưng thành quả đó là công sức lao động miệt mài hơn 5 thập kỷ của một diễn viên ‘máu nghề’.

Những bộ phim làm nên tên tuổi ‘bà ngoại quốc dân’ Youn Yuh Jung - Ảnh 1.

Nữ diễn viên Youn Yuh Jung phát biểu khi nhận giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất Oscar 2021 - Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu nhận giải Oscar sáng 26-4 (giờ Việt Nam), bà Youn Yuh Jung hài hước gửi lời cảm ơn đến hai người con trai của mình, người đã "khiến mẹ phải đi ra ngoài và làm việc". "Đây là kết quả nè, vì mẹ đã làm việc rất chăm chỉ", bà "khoe" tượng vàng với con trai.

Thật vậy, trong suốt sự nghiệp đóng phim hơn 50 năm của mình, bà Youn Yuh Jung đã tham gia rất nhiều phim, từ truyền hình đến điện ảnh, với tính cách nhân vật vô cùng đa dạng. "Gia tài" phim ảnh của bà tính sơ sơ cũng phải đến vài trăm.

Những bộ phim làm nên tên tuổi ‘bà ngoại quốc dân’ Youn Yuh Jung - Ảnh 2.

Nữ diễn viên Youn Yuh Jung chụp ảnh cùng nam tài tử Brad Pitt. Công ty Plan B Entertainment của Brad Pitt là đơn vị sản xuất phim Minari mà Youn Yuh Jung tham gia - Ảnh: REUTERS

Cùng điểm lại một số phim điện ảnh đã làm nên tên tuổi của Youn Yuh Jung:

Minari (năm 2020)

Một bộ phim không thể bỏ qua khi nhắc đến Youn Yuh Jung chắc chắn là Minari, tác phẩm đã giúp bà trở thành diễn viên Hàn Quốc đầu tiên có giải Oscar.

Trong phim, bà vào vai Soon Ja, một bà ngoại từ Hàn Quốc sang Mỹ để giúp con gái mình chăm lo cho các cháu, để vợ chồng cô con gái yên tâm làm việc.

Trailer phim Minari

Đời sống gia đình đầy tình cảm, có yêu thương hờn giận, cùng sự khác biệt về tư duy và văn hóa giữa thế hệ trẻ sống ở Mỹ và một người lớn tuổi mang đậm bản sắc châu Á đã làm nên sức hút cho bộ phim.

Theo The Atlantic, Youn Yuh Jung đã mô phỏng theo hình tượng bà cố của mình để nhập vai Soon Ja.

Những bộ phim làm nên tên tuổi ‘bà ngoại quốc dân’ Youn Yuh Jung - Ảnh 4.

Nữ diễn viên Youn Yuh Jung chụp ảnh cùng Han Ye Ri, người thủ vai con gái bà trong Minari, trên thảm đỏ Oscar 2021 - Ảnh: REUTERS

The Bacchus Lady (năm 2016)

Youn Yuh Jung được biết đến là một diễn viên "máu lửa" khi bà không ngại vào những vai "khó nhằn", trong số đó có vai gái điếm già tên So Young trong phim The Bacchus Lady.

Bộ phim có chủ đề khá nhạy cảm này từng được giới thiệu tại Liên hoan phim quốc tế Berlin và Liên hoan phim quốc tế Seattle.

Phim cũng giúp bà có được đề cử cho giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Giải thưởng nghệ thuật Baeksang (năm 2017) và Giải thưởng điện ảnh Rồng Xanh (năm 2016) của Hàn Quốc.

Những bộ phim làm nên tên tuổi ‘bà ngoại quốc dân’ Youn Yuh Jung - Ảnh 5.

Trong The Bacchus Lady, Youn Yuh Jung không ngại vào vai một gái mại dâm về già

Woman of Fire (năm 1971)

Woman of Fire là bộ phim điện ảnh đầu tay mà Youn Yuh Jung tham gia, cũng là bộ phim giúp bà "ra mắt" giới điện ảnh.

Trong phần phát biểu nhận tượng vàng tại Oscar lần thứ 93, bà đã gửi lời cảm ơn đến "vị đạo diễn thiên tài" Kim Ki Young, người đã giúp bà có được bộ phim đầu đời.

Những bộ phim làm nên tên tuổi ‘bà ngoại quốc dân’ Youn Yuh Jung - Ảnh 6.

Youn Yuh Jung trong Woman of Fire

Woman of Fire là một trong chuỗi ba phim chủ đề Housemaid (Người hầu gái) nổi tiếng của đạo diễn Kim Ki Young, có nội dung khá nhạy cảm xoay quanh cuộc sống của một nhà soạn nhạc và vợ cho đến khi có một cô gái quyến rũ xuất hiện trong nhà.

Bộ phim giúp Youn Yuh Jung có được giải Special Mention Best Actress (Nữ diễn viên được giới thiệu đặc biệt) tại Liên hoan phim Sitges Film Festival ở Tây Ban Nha.

Điện ảnh châu Á - ngôi sao đang lên của giải Oscar Điện ảnh châu Á - ngôi sao đang lên của giải Oscar

TTO - Oscar những năm gần đây ngày càng tiến bộ trong việc đa dạng hóa sắc tộc, và các đại diện đến từ châu Á cũng đang ghi nhiều dấu ấn đậm nét hơn tại giải thưởng điện ảnh lớn nhất hành tinh này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên