Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Những bài học thuộc lòng còn mãi trong ký ức mỗi người

11/04/2019 09:11 GMT+7

TTO - 'Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/ Một lòng thờ mẹ kính cha/ Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con'. Đây là một trong những bài học thuộc lòng mà tôi đã học thời tiểu học.

Những bài học thuộc lòng còn mãi trong ký ức mỗi người - Ảnh 1.

Những bài học thuộc lòng

Bài học ấy được học từ lớp mấy tôi không còn nhớ, nhưng vẫn không quên dù đã qua hơn nửa thế kỷ. Và tôi tin rằng những ai đã từng học qua bài học này cho đến cuối cuộc đời cũng khó quên được.

Nó giống như bài học (cũng ở bậc tiểu học) chỉ dạy trẻ em đi đường khi gặp người lớn tuổi phải giở nón chào hỏi, gặp đám tang phải giở nón cúi đầu, nói chuyện với người lớn thì phải khoanh tay thưa gởi...

Ngắn gọn, mộc mạc, đơn giản, không lên gân, không kêu gọi mà chỉ gợi mở... là tiêu chí của những bài học thuộc lòng dành cho lứa tuổi từ 6 đến 11. Những bài học ấy dạy cho trẻ em biết yêu bản thân, biết yêu thương gia đình, bạn bè, biết yêu con người, yêu cuộc sống xung quanh...

Tôi gọi đó là "những bài học yêu thương", những bài học rất cần thiết cho con người bắt đầu đi vào cuộc sống.

Trẻ em ở tuổi tiểu học đầu óc như trang giấy trắng. Ta gieo vào đó những mầm tốt thì tương lai của xã hội sau này sáng đẹp hơn, còn gieo vào mầm xấu thì... chuyện gì xảy ra chúng ta đều rõ.

Gần đây, nhà nghiên cứu Trần Văn Chánh đã bỏ công sưu tầm 263 bài học thuộc lòng ngày xưa và được Nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM in. Tôi gọi việc làm này của anh Chánh là "việc làm của Ngu Công"!

Bởi trong thời đại này, phụ huynh do lo lắng quá nhiều đến cuộc sống nên mấy ai chú ý đến chuyện dạy cho các cháu nhỏ "Các em cắp sách đến trường/ Chớ nên thơ thẩn bên đường rong chơi", hay là "Khi chơi đừng chạy quá nhanh/ Khi đau ốm gặp đồ lành hãy ăn/ Ban đêm đắp bụng khi nằm/ Gặp mưa quần áo ướt đầm phải thay", hoặc "Các em nên nhớ ăn xong/ Xỉa răng sạch sẽ thì không hôi mồm/ Khi sáng dậy, lúc chiều hôm/ Trước khi đi ngủ nhớ còn đánh răng"...

Các em ở thành phố giờ đi học được cha mẹ đưa đón tận cửa trường, riêng việc học trong chương trình đã nặng cả hai vai nhỏ bé rồi, có đâu mà học thêm những điều khác.

Tuổi thơ của các em bị chìm khuất trong các chương trình học nặng nề, nào có biết "Mạ xanh thơm ngát khắp nơi/ Lúa non sóng gợn chân trời rung rinh", "Xóm làng khi đã ngủ yên/ Chỉ còn tiếng trống luân phiên điểm giờ". Khi rảnh rỗi các em lại chúi đầu vô iPad, iPhone hoặc máy vi tính... và có rất ít thời giờ quan sát, thấy cuộc sống quanh mình.

Dẫu vậy, 263 bài học thuộc lòng mà anh Chánh sưu tầm được sẽ rất có ích cho tất cả các bậc cha mẹ chịu nhín thời giờ dành cho con cái mình.

Sự ngắn gọn, súc tích và hướng thiện của những bài học ấy sẽ giúp cho tâm hồn trẻ tươi tốt hơn, biết yêu thương con người và cuộc sống nhiều hơn. Dù khó, nhưng tôi tin rằng mỗi gia đình có con em ở tuổi bắt đầu đến trường đều quan tâm.

Mong vậy thay!

Sư cô ra sách chia sẻ về hạnh phúc Sư cô ra sách chia sẻ về hạnh phúc

TTO - Sau tròn một năm ra mắt tập sách Mở lối yêu thương, tháng 3-2019, sư cô Thích nữ Nhuận Bình (TP.HCM) đã ra mắt thêm tập tản văn Gieo mầm hạnh phúc.

TRẦN NHẬT VY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận