24/04/2021 17:53 GMT+7

Như chờ từng giấc mơ: Đêm nhạc của những người trẻ yêu và hát nhạc Trần Tiến

KIM PHỐ
KIM PHỐ

TTO - Yêu mến âm nhạc nhiều sắc màu và cảm xúc của người nhạc sĩ gạo cội Trần Tiến, những bạn trẻ yêu nhạc đã làm nên đêm nhạc rất thơ 'Như chờ từng giấc mơ'. Chương trình diễn ra tại Nhà hát Music One VOH, TP.HCM vào tối 23 và 24-4.

Như chờ từng giấc mơ: Đêm nhạc của những người trẻ yêu và hát nhạc Trần Tiến - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ trẻ làm nên đêm nhạc “Như chờ từng giấc mơ” - Ảnh: KIM PHỐ

Đêm nhạc là tập hợp những ca khúc của nhạc sĩ Trần Tiến được biên soạn lại mới mẻ và kết hợp cùng nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu khác nhau, tạo nên cảm giác vừa quen vừa lạ, vừa thân thuộc vừa mới mẻ.

Chương trình do OpenShare thực hiện, kết hợp cùng nhiều nghệ sĩ trẻ tài năng khác, trong đó có Lan Nguyên - cô đạo diễn trẻ với bộ phim tài liệu độc lập Màu cỏ úa về nhạc sĩ Trần Tiến.

Như chờ từng giấc mơ: Đêm nhạc của những người trẻ yêu và hát nhạc Trần Tiến - Ảnh 2.

Ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm hát những khúc ca về Hà Nội của nhạc sĩ Trần Tiến - Ảnh: KIM PHỐ

Với mong muốn đem đến bản sắc riêng, những nét tinh hoa, xúc cảm nhất trong âm nhạc Trần Tiến đến với người trẻ, nhạc sĩ Hồ Tiến Đạt - cũng chính là người biên soạn âm nhạc cho chương trình - đã lựa chọn và đưa đến những mảnh ghép hài hòa nhất trong âm nhạc Trần Tiến.

Như chờ từng giấc mơ: Đêm nhạc của những người trẻ yêu và hát nhạc Trần Tiến - Ảnh 3.

Ca sĩ Thái Trinh đem lại nét tinh khôi trong trẻo cho âm nhạc Trần Tiến - Ảnh: KIM PHỐ

Sân khấu đơn giản với một cái cây cùng những tán lá, có thể đổi màu qua từng mùa như những sắc màu âm nhạc của nhạc sĩ Trần Tiến, thế nhưng lại rất hợp để các nghệ sĩ trẻ kết nối cảm xúc với khán giả.

Câu chuyện âm nhạc cứ thế trải dài qua nhiều tầng, nhiều mạch cảm xúc, như những mảnh ghép của những giấc mơ.

Đó có khi là những giấc mơ rực rỡ của thanh xuân với núi rừng Tây Nguyên và những chuyến phiêu lưu qua ca khúc Giấc mơ Chapi, cũng có khi là những mối tình ngắn ngủi thơ mộng qua Tóc gió thôi bay. Tiếng hát của Thành Nghiệp, Hạ Thiên, Vy Vy đã thật sự chinh phục được những khán giả khó tính yêu nhạc Trần Tiến.

Đó cũng có khi là những giấc mơ tinh khôi, những giấc mộng buồn về những phận người, phận đời, những mối tình tuổi trẻ, những phố nghèo heo hút mà nhạc sĩ Trần Tiến đi qua.

Tiếng hát Thái Trinh, Nguyễn Đình Thanh Tâm, Đăng Hiếu, Trần Toàn, cùng đội văn nghệ Kiến Trúc cứ tái hiện dần những mảnh ghép âm nhạc của Trần Tiến.

Như chờ từng giấc mơ: Đêm nhạc của những người trẻ yêu và hát nhạc Trần Tiến - Ảnh 4.

Các cựu sinh viên Trường đại học Kiến trúc tái hiện nét du ca của âm nhạc Trần Tiến - Ảnh: KIM PHỐ

Điều thú vị chính là các nghệ sĩ trẻ đã mặc chiếc áo mới cho âm nhạc vô cùng quen thuộc của nhạc sĩ Trần Tiến. Với phần biên soạn của nhạc sĩ Hồ Tiến Đạt cùng phần phối khí làm mới của Bách Phan và ban nhạc OpenShare, âm nhạc của nhạc sĩ Trần Tiến trở nên trẻ trung, rực rỡ và hừng hực thanh xuân hơn bao giờ hết.

Sinh ra trong chiến tranh, đi qua những tháng năm khói lửa, nghèo đói và đau thương nhất, nhạc sĩ Trần Tiến đi qua cả những suy tàn, những khởi nguồn và cả những thay thế. Âm nhạc của ông cũng vì thế mà sống động ngồn ngộn xúc cảm và chân thực như chứa đựng một phần ký ức của thế hệ.

Với gia tài âm nhạc vài trăm ca khúc, nhạc của Trần Tiến không chỉ đa dạng về chủ đề mà cả thể loại, ông viết cả ballad, jazz, nhưng cũng viết cả disco, rock, rồi dân gian đương đại, và nhạc Phật giáo… Thật khó có người nhạc sĩ nào mà từ người già, trẻ nhỏ, thanh niên ở Việt Nam ai cũng có thể thuộc và hát ít nhất một bài hát của mình như ông.

Nhạc sĩ Trần Tiến: Đời còn một người yêu ta, đã đủ lý do để sống Nhạc sĩ Trần Tiến: Đời còn một người yêu ta, đã đủ lý do để sống

TTO - Nhạc sĩ Trần Tiến dành cho Tuổi Trẻ những tâm sự hiếm hoi từ thành phố Vũng Tàu, nơi ông đang sống cùng vợ - nhà giáo Bích Ngà, trong căn nhà lãng mạn bên biển. Dù bệnh tật ùa đến, ông khẳng định "vẫn sống rất bình yên".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận