Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Nhạc sĩ Trần Tiến đến xem Màu cỏ úa, hát Mặt trời bé con và nói: 'Tôi khỏe như voi'

17/12/2020 22:55 GMT+7

TTO - Tối 17-12, nhạc sĩ Trần Tiến bất ngờ xuất hiện tại buổi chiếu Màu cỏ úa - phim tài liệu về ông - ở thành phố Vũng Tàu. Ông khoe 'Tôi khỏe như voi' và ngẫu hứng cầm đàn, hát 'Mặt trời bé con' tặng khán giả.

Nhạc sĩ Trần Tiến ngẫu hứng hát 'Mặt trời bé con' trước sự xúc động của khán giả Vũng Tàu tối 17-12 - Video: T.T.D

Là người thích đùa, trước khi bước vào rạp chiếu, nhạc sĩ Trần Tiến nhắn đạo diễn Lan Nguyên của phim Màu cỏ úa, rằng nhớ dặn MC "năn nỉ" ông hát. Sau đó, ông bước vào giữa tiếng vỗ tay vang dội. Khi MC "năn nỉ" xong, nhạc sĩ hứa hẹn với khán giả: "Tôi chỉ hát được vài câu thôi. Hát để mọi người thấy là vẫn còn hát được".

Thế nhưng tiết mục Mặt trời bé con sau đó, do Trần Tiến hát chính và Trần Thu Hà hát bè, kéo dài đến 6 phút rưỡi. Nhạc sĩ không hề thể hiện sự mệt mỏi, ông phiêu trong âm nhạc của mình và đề nghị khán giả đừng hát theo kẻo ông quên lời.

Ở tuổi 73, Trần Tiến chia sẻ: "Từ hôm giờ chiếu phim ở Hà Nội, Sài Gòn, thì tôi vẫn ở Vũng Tàu thôi, thực ra sức khỏe cũng không khỏe lắm".

Nhưng tối hôm nay, vì trân trọng tấm lòng của những bạn trẻ 9x yêu mến mình và âm nhạc của mình, ông đến rạp chiếu phim ở Vũng Tàu, giao lưu với khán giả bằng những lời tâm sự, những bài ca.

Nhạc sĩ Trần Tiến đến xem Màu cỏ úa, hát Mặt trời bé con và nói: Tôi khỏe như voi - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Trần Tiến và đạo diễn Lan Nguyên đứng ở góc phòng chiếu phim, lắng nghe tiếng khán giả cười theo từng diễn biến trong phim "Màu cỏ úa" - Ảnh: T.T.D

Sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến khiến cả khán phòng xúc động, vì họ đều là những người thân, bạn bè ông ở Vũng Tàu. Họ dành những tràng vỗ tay, những lời reo hò cho mỗi tiết mục của ông cùng cháu gái Trần Thu Hà, đạo diễn Lan Nguyên, MC Tùng Leo. Mặt trời bé con, Ngẫu hứng sông Hồng, Giấc mơ Chapi, Tạm biệt chim én... lần lượt vang lên đầy da diết tình cảm.

Anh Vũ, người đứng ra tổ chức đêm chiếu phim, nhắn nhủ: "Mong anh mãi mãi luôn mạnh khỏe để chúng em luôn luôn được cùng anh những buổi sáng ở Vũng Tàu". Trần Tiến lại đùa khi đáp lời người bạn kém ông 24 tuổi: "Anh khỏe như voi, anh khỏe quá không biết để làm gì".

Trong lần hiếm hoi xuất hiện trước công chúng, Trần Tiến nhiều lần mắt hoe đỏ. Ông nhắm mắt thả hồn theo tiếng nhạc, ngẫu hứng huýt sáo những giai điệu quen thuộc của mình.

Nhạc sĩ Trần Tiến đến xem Màu cỏ úa, hát Mặt trời bé con và nói: Tôi khỏe như voi - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Trần Tiến trươc những người thân và bạn bè ở thành phố biển Vũng Tàu, nơi ông gắn bó hơn 8 năm nay - Ảnh: T.T.D

Những ca khúc của Trần Tiến được nhiều người trẻ yêu mến và thuộc lòng, hát bằng tất cả tấm lòng say mê. MC Tùng Leo gợi ý, nếu sau này ông không đi du ca, đã có những giọng ca trẻ thay thế để mang âm nhạc của ông đến mọi miền, đến mọi "mặt trời bé con" trên đất nước này.

Ca sĩ Trần Thu Hà chia sẻ: "Có hai loại nghệ sĩ. Về tài năng, có thể họ ngang nhau. Nhóm thứ nhất là những nghệ sĩ muốn khán giả hâm mộ họ như những tượng đài lung linh. Còn nhóm thứ hai là những nghệ sĩ không xây dựng tượng đài của mình. Họ xây dựng tượng đài cho mỗi một mảnh đời mà họ gặp trong đời sống.

Khi nghe tác phẩm của nhóm nghệ sĩ thứ hai, càng ngày bạn sẽ càng bị cuốn vào vì mỗi khi nghe, bạn lại nhận thấy cuộc đời của mình trong đó. Nhóm nghệ sĩ thứ hai sẽ có tác phẩm sống bền bỉ hơn. Và chú tôi chính là người thuộc nhóm nghệ sĩ thứ hai. Khi nghe nhạc của ông, khán giả sẽ gặp chính cuộc đời mình. Tôi rất tự hào và hãnh diện vì ông".

Hình ảnh trong buổi giao lưu của nhạc sĩ Trần Tiến với khán giả Vũng Tàu:

Nhạc sĩ Trần Tiến đến xem Màu cỏ úa, hát Mặt trời bé con và nói: Tôi khỏe như voi - Ảnh 4.

Ca sĩ Trần Thu Hà cầm mic cho người chú của cô, nhạc sĩ Trần Tiến, hát ca khúc "Mặt trời bé con". Trần Thu Hà tự hào vì chú mình là nghệ sĩ "xây tượng đài cho từng mảnh đời ông gặp trong đời" - Ảnh: T.T.D

Nhạc sĩ Trần Tiến đến xem Màu cỏ úa, hát Mặt trời bé con và nói: Tôi khỏe như voi - Ảnh 5.

Đây là lần hiếm hoi Trần Tiến xuất hiện trước đám đông khán giả trong thời gian gần đây. Trước đó, ông vẫn miệt mài du ca đến các tỉnh xa và có những đêm nhạc tại Hà Nội. Rất lâu rồi, khán giả nhớ tiếng hát và những câu đùa của ông trên sân khấu như thế này - Ảnh: T.T.D

Nhạc sĩ Trần Tiến đến xem Màu cỏ úa, hát Mặt trời bé con và nói: Tôi khỏe như voi - Ảnh 6.

Nhạc sĩ chia sẻ: "Tôi thích hội họa nên viết ca khúc Sắc màu. Tôi thích kiến trúc, cấu trúc tất cả. Nhưng cấu trúc như không cấu trúc mới là giỏi... Người nghệ sĩ chuyên nghiệp phải đạt đến mức thích hát là hát, hát bằng kỹ thuật của mình nhưng để rồi quên hết kỹ thuật, quên hết khán giả, quên cả chính mình. Khi đó, người nghệ sĩ mới là người hát tuyệt vời" - Ảnh: T.T.D

Nhạc sĩ Trần Tiến đến xem Màu cỏ úa, hát Mặt trời bé con và nói: Tôi khỏe như voi - Ảnh 7.

Trần Tiến đến giữa buổi chiếu để làm khán giả bất ngờ. Ông đi dạo bên ngoài, xem những bức ảnh tư liệu về cuộc đời mình do đoàn làm phim tổng kết lại. Ông dừng lại khá lâu trước bức ảnh chụp ở Moscow, Nga, trong một chuyến du ca thời trẻ và được người bạn Nga tên là Alex Thenomad chụp lại - Ảnh: T.T.D

Nhạc sĩ Trần Tiến: Đời còn một người yêu ta, đã đủ lý do để sống Nhạc sĩ Trần Tiến: Đời còn một người yêu ta, đã đủ lý do để sống

TTO - Nhạc sĩ Trần Tiến dành cho Tuổi Trẻ những tâm sự hiếm hoi từ thành phố Vũng Tàu, nơi ông đang sống cùng vợ - nhà giáo Bích Ngà, trong căn nhà lãng mạn bên biển. Dù bệnh tật ùa đến, ông khẳng định "vẫn sống rất bình yên".


MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận