Nhu cầu tiêu dùng Tết Nguyên đán đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng

28/02/2019 10:03 GMT+7

TTO - Nhu cầu tiêu dùng Tết Nguyên đán tăng cao, đã đẩy CPI tháng 2-2019 tăng, khi có tới 9/11 nhóm hàng tính CPI tăng giá.


Nhu cầu tiêu dùng Tết Nguyên đán đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng - Ảnh 1.

Nhiều mặt hàng tiêu dùng Tết Nguyên đán tăng khiến CPI tháng 2 tăng - Ảnh: TTO

Thông tin vừa được Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 0,8% so với tháng trước.

Cơ quan thống kê cho ảnh hưởng của Tết Nguyên đán, nên nhu cầu mua sắm hàng Tết của người tiêu dùng bắt đầu tăng cao vào ngày 23 tháng Chạp và kéo dài đến 30 Tết, tức ngày 4-2.

Nguyên nhân khiến CPI tháng 2 tăng là do giá các mặt hàng lương thực tăng 0,53%, trong đó giá bột mì và ngũ cốc khác tăng 1,73%, giá gạo tăng 0,47%, giá lương thực chế biến tăng 0,53%. Các mặt hàng thực phẩm tươi sống cũng tăng cao như thịt lợn, thịt bò, hải sản tươi sống với mức tăng từ 1% đến 5%. 

Ngoài ra, giá gas trong tháng 2 cũng tăng 3,51% so với tháng 1 do giá gas trong nước điều chỉnh tăng 12.000đ/ bình 12 kg theo giá gas thế giới, góp phần tăng CPI chung 0,04%...

Cơ quan thống kê cho biết, lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) tháng 2 tăng 0,48% so với tháng trước, tăng 1,82% so với cùng kỳ năm trước; hai tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm trước tăng 1,82%.

Trong tháng 2, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản. Điều này phản ánh biến động giá chủ yếu do việc tăng giá lương thực, thực phẩm. Lạm phát cơ bản hai tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ ở mức 1,82% phản ánh chính sách tiền tệ vẫn đang điều hành ổn định.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận