Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Nhu cầu điện thoại, máy tính và thiết bị gia dụng sụt giảm

16/05/2022 14:02 GMT+7

Nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International (SMIC) cho biết nhu cầu điện thoại di động, máy tính và thiết bị gia dụng đang sụt giảm và không có dấu hiệu phục hồi.

Nhu cầu điện thoại, máy tính và thiết bị gia dụng sụt giảm - Ảnh 1.

Nhu cầu điện thoại di động, máy tính cá nhân và thiết bị gia dụng đang sụt giảm. Ảnh minh họa. Nguồn: bayton.org

Phát biểu trước các nhà đầu tư, Giám đốc điều hành (CEO) SMIC Zhao Haijun cho biết xung đột Nga-Ukraine và chính sách phong tỏa do dịch COVID-19 tại Trung Quốc đã làm giảm nhu cầu đối với hàng điện tử tiêu dùng và thiết bị gia dụng, dẫn đến sự điều chỉnh nghiêm trọng đơn đặt hàng chip cho các phân khúc đó.

Theo ông Zhao, nhiều công ty điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và thiết bị gia dụng từng hoạt động tại Nga và Ukraine đã chứng kiến doanh thu sụt giảm. Doanh số bán hàng tại thị trường Trung Quốc cũng giảm do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Ông Zhao cho biết nhu cầu đối với hàng điện tử tiêu dùng đã giảm nghiêm trọng, khi một số khách hàng giữ hàng tồn kho trong hơn năm tháng.

Tuy nhiên, ông Zhao cho hay các nhà máy của SMIC vẫn đang hoạt động với 100% công suất, khi công ty này phân bổ nguồn lực cho các sản phẩm vẫn còn thiếu hụt lớn, như vi điều khiển dùng trong năng lượng xanh, xe điện và các ứng dụng công nghiệp.

Ông Zhao cho biết trước tình hình bất ổn của thị trường, chỉ những nhà phát triển chip phục vụ khách hàng quốc tế mới có thể tiếp tục phát triển, còn những công ty chỉ phục vụ thị trường nội địa tại Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhận định của ông Zhao đang đánh đi tín hiệu về khả năng tình trạng thiếu chip đã kéo dài hơn một năm và đẩy giá chip lên cao có thể sắp kết thúc. Bên cạnh đó, ông Zhao cho biết chính sách phong tỏa tại Thượng Hải, nơi SMIC điều hành các địa điểm sản xuất quan trọng nhất, sẽ tiếp tục được áp dụng và tác động của chính sách này có thể kéo dài qua cả quý II.

Giám đốc Zhao lưu ý chi phí sản xuất đang tăng lên, khiến SMIC phải đàm phán với khách hàng để tăng giá sản phẩm. Bất chấp những bất ổn, SMIC báo cáo doanh thu tăng trưởng 66,9% lên 1,84 tỉ USD trong quý I/2022, trong khi lợi nhuận ròng tăng 181,5% lên 447,2 triệu USD.

SMIC dự kiến doanh thu trong quý II/2022 sẽ tăng 1-3% so với quý đầu tiên, tương đương mức tăng trưởng gần 40% so với cùng kỳ năm trước, khi tình trạng thiếu hụt và mất cân đối nguồn cung vẫn tiếp diễn.

Chủ tịch SMIC Gao Yonggang nhấn mạnh làn sóng dịch COVID-19 và xung đột địa chính trị đã mang đến nhiều bất ổn cho ngành sản xuất chip toàn cầu.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận