Nhu cầu căn hộ bình dân tại TPHCM tăng mạnh

13/11/2018 16:29 GMT+7

Trên thị trường bất động sản, căn hộ hạng C luôn có tính thanh khoản cao, do phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân.

Nhu cầu căn hộ bình dân tại TPHCM tăng mạnh - Ảnh 1.

Một chung cư hạng C. Ảnh: petrotimes.vn

Với dân số gần 9 triệu người, trong đó cơ cấu dân số ở tuổi lao động chiếm tới gần 40% và có xu hướng sống độc lập khiến nhu cầu về nhà ở phân khúc các căn hộ bình dân (căn hộ hạng C) tại TPHCM đang ngày càng tăng mạnh.

Trên thị trường bất động sản, căn hộ hạng C luôn có tính thanh khoản cao, do phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân, đáp ứng cho nhu cầu ở thật của đa số người mua nên các căn hộ loại này phải là nguồn cung chủ đạo và bền vững trên thị trường.

Nhưng trong thực tế, theo báo cáo thị trường quý 3/2018 của CBRE Việt Nam, phân khúc căn hộ hạng C (phân khúc dành cho những người dân có thu nhập trung bình khá, chiếm đa số dân cư) gần như có mặt rất ít trên thị trường. Điều này cho thấy sự khan hiếm nguồn cung căn hộ vừa túi tiền. Cũng theo ghi nhận của Savills trong quý 2/2018, lượng cầu giao dịch căn hộ hạng C tại TPHCM đạt hơn 2.000 căn, tăng trưởng 38% theo năm. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc này giảm 8%.

Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng, trên thực tế, nguồn cung căn hộ hạng C đáng lý ra phải chiếm tỷ trọng lớn hơn nguồn cung các phân khúc còn lại vì đây là phân khúc đáp ứng đa phần nhu cầu nhà ở của người mua.

Vậy tại sao nguồn cung lại không theo kịp nhu cầu? Lý giải điều này, nhiều chuyên gia kinh tế phân tích, nhà đầu tư bao giờ cũng mong muốn tỷ suất lợi nhuận cao. Vì vậy, họ sự đầu tư của mình vào phân khúc các sản phẩm căn hộ hạng sang.

Nhiều ý kiến cho rằng, với giá thành của mỗi căn hộ hạng C chỉ trên dưới 1 tỷ đồng/căn, trong khi quỹ đất tại các vùng gần trung tâm ngày càng khan hiếm và đắt đỏ nên các nhà đầu tư khá quan ngại khi quyết định đầu tư ở những vị trí này.

Do đó, theo nhiều chuyên gia, nhà đầu tư bất động sản, cần chuyển dịch vị trí đầu tư các căn hộ hạng C về vùng ven. Ngoài việc giá đất ở những vùng này thấp hơn nhiều, hiện hàng loạt dự án cải tạo cở sở hạ tầng, giao thông, trường trạm của TPHCM tại các huyện cũng sẽ thu hút người dân chuyển dịch tới những vùng ven sinh sống.

Bên cạnh đó, để tăng nguồn cung cho căn hộ hạng C, rất cần sự phối hợp của các chủ đầu tư trong việc điều chỉnh giá thành sản phẩm về mức giá hợp lý và tăng cường các chính sách hỗ trợ tài chính cho khách hàng để tăng tính thanh khoản của các dự án./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận