10/02/2022 10:01 GMT+7

Nhộn nhịp tuyển giáo viên mầm non

THẢO THƯƠNG
THẢO THƯƠNG

TTO - Để chuẩn bị cho ngày trở lại trường 14-2, nhiều trường mầm non ở TP.HCM đăng thông tin tuyển giáo viên, bảo mẫu, cấp dưỡng.

Nhộn nhịp tuyển giáo viên mầm non - Ảnh 1.

Học sinh Trường mầm non Bé Ngoan (quận 1, TP.HCM). Ảnh chụp trước dịch COVID-19 - Ảnh: T.THƯƠNG

Thông tin tuyển dụng đăng nhộn nhịp trên nhóm trường mầm non, Zalo, trang cá nhân của chủ trường và thậm chí nhờ cả... bảo vệ trường rao tuyển.

Trường có khoảng 50% phụ huynh đồng ý cho con đi học nên số giáo viên hiện có cũng đủ. Còn khi quay lại học toàn trường sẽ thiếu giáo viên. Đa số giáo viên về quê do dịch bệnh và lương thấp nên ở lại quê không lên thành phố.

Bà Trần Thị Minh Nguyệt (chủ Trường mầm non tư thục Sen Vàng, quận 8, TP.HCM)

Nhiều kênh "săn" giáo viên

Nhóm "Tuyển dụng giáo viên mầm non, bảo mẫu TP.HCM" trên mạng xã hội khi có thông tin học sinh mầm non đi học lại, các trường bắt đầu rao tuyển giáo viên, bảo mẫu. 

Một cơ sở ở quận Gò Vấp đăng tải nhiều lần với nội dung: "Cần tuyển giáo viên mầm non ở Gò Vấp. Yêu cầu có bằng trung cấp sư phạm trở lên hoặc bằng cấp trái ngành tương đương. Tuổi từ 22 đến 40, ưu tiên có kinh nghiệm chăm bé từ ba tháng tuổi. Thu nhập từ 5.xxx đến 14 triệu đồng, chưa tính phụ cấp, đãi ngộ, ăn trưa. Làm việc tại đây sẽ được đào tạo nâng cao tay nghề miễn phí".

Rao thông tin trong các nhóm giáo viên mầm non, Facebook cá nhân, thậm chí nhờ cả người nhà rao để "săn" giáo viên, bà Trần Thị Minh Nguyệt - chủ Trường mầm non tư thục Sen Vàng (quận 8) - cho hay: "Trường tôi thiếu ba giáo viên, còn bảo mẫu, cấp dưỡng không thiếu. Với một trường mầm non tư thục 80 học sinh, bốn lớp thì thiếu ba giáo viên là thiếu nhiều. Đến nay tôi vẫn tuyển mà chưa được. Trường có khoảng 50% phụ huynh đồng ý cho con đi học nên số giáo viên hiện có cũng đủ. Còn khi quay lại học toàn trường sẽ thiếu giáo viên. Đa số giáo viên về quê do dịch bệnh và lương thấp nên ở lại quê không lên thành phố".

Nhờ cả bảo vệ trường đăng tuyển dụng trên Zalo, Facebook là cách làm của ông N.T., chủ trường mầm non ở quận Tân Phú. Ông N.T. nói: "Dịch nên tôi tận dụng các kênh để tiết kiệm chi phí. Tôi thông báo cho toàn trường, thậm chí cả bảo vệ rằng góp một tay để kiếm giáo viên, bảo mẫu về chung nhà với mình. Trường tôi thiếu hai giáo viên, ba bảo mẫu, một cấp dưỡng. Thấy con số 1, 2, 3 trông thì đơn giản. Nhưng để tuyển được đúng yêu cầu, phù hợp, bên tuyển hài lòng, bên được tuyển vui vẻ để gắn bó lâu dài không dễ".

Đa dạng giải pháp hỗ trợ

Với 19 trường mầm non công lập, 21 trường ngoài công lập, 8.500 học sinh mầm non thì quận 10 cũng đang thiếu giáo viên mầm non.

Bà Nguyễn Thị Kim Uyên - phó Phòng GD-ĐT quận 10 - cho biết: "Ở quận 10 đang thiếu hơn 20 giáo viên, chủ yếu là ngoài công lập. Trường tư thiếu là do giáo viên về tỉnh, thời gian nghỉ phòng dịch quá dài. Khi về tỉnh dài ngày như vậy, theo tôi nắm được tình hình, các cô giáo cũng ổn định công việc ở quê, không quay lại thành phố. Giải pháp để hỗ trợ các trường là quận có lợi thế Trường CĐ Sư phạm trung ương TP.HCM nằm ở địa bàn. Chúng tôi sẽ liên hệ khoa mầm non giới thiệu sinh viên vừa tốt nghiệp chưa có nhiệm sở về các trường đang thiếu".

Bà Lương Thị Hồng Điệp - trưởng phòng giáo dục mầm non Sở GD-ĐT TP.HCM - thông tin hiện toàn thành phố có 1.351 trường mầm non (công lập 468 trường, ngoài công lập 883 trường). Số giáo viên nhà trẻ là 5.522 và giáo viên mẫu giáo là 20.387 người.

"Đến thời điểm ngày 14-2 với số liệu khảo sát nhanh chỉ hơn 60% trẻ đến trường. Với lượng giáo viên ở các trường mầm non hiện nay, đặc biệt các trường tư thì hơn 60% này sẽ đủ giáo viên chăm sóc, dạy dỗ. Các trường thiếu giáo viên và đang tuyển dụng là khi 100% học sinh mầm non đến trường. Tuy nhiên, sở chỉ đạo cho quận, huyện, TP Thủ Đức cân đối số giáo viên. Chuyện cân đối, phân lớp như thế nào là chuyện của quận huyện. Nơi thiếu giáo viên, các phòng GD-ĐT có cách hỗ trợ nhưng số thiếu không đáng kể, không đến mức độ thiếu một cách bức bách" - bà Điệp nói.

Cũng theo bà Điệp, cuối tuần này sở mới rà soát xong tổng số giáo viên thiếu. "Hiện tại thiếu nhưng thiếu ít. Phương án là ai về quê các trường giữ mối liên hệ lại. Các trường giải thể thì số giáo viên sẽ được quận, huyện phân bổ, giới thiệu lại công việc ở trường khác, hoặc nhờ giáo viên về hưu hỗ trợ trong một năm. Nhưng phương án này thường dành cho các trường ngoài công lập" - bà Điệp nói.

Bà Điệp cũng nhận định thêm việc tuyển dụng giáo viên mầm non, bảo mẫu của các trường là tuyển đón đầu và mời lại giáo viên cũ. "Có giáo viên nghỉ để hưởng chế độ chính sách nhưng giờ đi làm lại thì tình hình không như mong muốn do lương thưởng. Nên các trường vừa tuyển vừa mời lại. Ngoài ra, có trường hợp phụ huynh hẹn tháng 3, 4 hoặc hết năm học mới cho con đi học lại. Khi đó các trường học đủ học sinh, giáo viên sẽ thiếu nhiều. Do đó, động thái của các trường cũng là tuyển giáo viên đón đầu" - bà Điệp phân tích thêm.

Cần xem lại chính sách ưu đãi

Trong khi đó, theo lãnh đạo một quận trung tâm TP.HCM, để tuyển dụng nhân sự bậc mầm non hiệu quả cần xem lại chính sách, hỗ trợ lương thưởng nhỉnh hơn so với trước. Vị này nói: "Ai cũng đọc được đáp án trường mầm non mở cửa sẽ thiếu giáo viên. Nhưng đừng nghĩ đơn giản thiếu là tuyển; đóng cửa thì lại ngưng hợp đồng, tinh giản. Điều này mang tính nhất thời, dần dần dòng chảy tuyển dụng giáo viên mầm non sẽ bị lao dốc. Theo tôi, để giáo viên nhanh trở lại làm việc thì chính sách hỗ trợ phải ưu đãi nhiều hơn, từ đó nhanh chóng lấp việc thiếu và tuyển ồ ạt".

"Giáo viên mầm non cũng bấp bênh quá!"

Cô Hồ Thị Hải (tỉnh Quảng Ngãi), giáo viên một trường mầm non tư thục ở TP Thủ Đức, TP.HCM, chia sẻ: "Tôi có mặt hết trong các nhóm trường mầm non trên mạng. Tôi học sư phạm mầm non ở tỉnh ra, muốn làm việc ở TP nên tìm đến các trường tư để xin việc dễ hơn. Dịch bệnh tôi về quê. Ăn Tết xong, nhiều thông tin tuyển dụng rất hấp dẫn nhưng tôi chần chừ vì lương thấp. Mùa dịch vừa rồi đi qua, tôi nghiệm lại giáo viên mầm non cũng bấp bênh quá. Có lẽ tôi ở quê để tìm việc khác, hoặc đi học để thay đổi vị trí việc làm".

Thiếu trầm trọng giáo viên mầm non Thiếu trầm trọng giáo viên mầm non

TTO - Bộ GD-ĐT cho biết năm học 2019 - 2020, giáo dục mầm non thiếu 45.242 giáo viên. Dù có nhiều ưu tiên, chế độ nhưng giáo viên mầm non ở các tỉnh vẫn thiếu trầm trọng.

THẢO THƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên