28/01/2012 06:45 GMT+7

Nhộn nhịp du khách tàu biển

LÊ NAM
LÊ NAM

TT - Ngay những ngày đầu năm 2012, hàng loạt chuyến tàu du lịch cao cấp liên tục cập các cảng VN, đưa hàng ngàn lượt khách quốc tế từ châu Âu, Mỹ, châu Á đến VN tham quan, du lịch, mua sắm...

XFHXP0DW.jpgPhóng to

Du khách tàu Princess Cruises của Công ty Viet Excursions tham quan TP.HCM - Ảnh: Lê Nam

Lượng khách tàu biển đến vịnh Hạ Long trong năm 2012, theo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Ninh, sẽ tăng khoảng 30% so với năm ngoái. Riêng ba tháng cuối năm 2011, vịnh Hạ Long đã đón hơn 51.000 lượt khách tàu biển, tăng mạnh so với cùng kỳ 2010.

Tàu đến ngày càng nhiều

“Ngoài các hãng tàu đã đưa khách du lịch đến VN trong nhiều năm qua, năm 2012 công ty sẽ đón và phục vụ thêm hai tàu mới Saga Ruby và Copsta Victoria” - ông Vũ Duy Vũ, phó giám đốc Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist, cho biết. Trong năm 2011, theo ông Vũ, Saigontourist đã đón hơn 115.000 lượt khách tàu biển và dự báo lượng khách này sẽ tiếp tục tăng thêm 10% trong năm 2012. Còn theo Công ty Viet Excursions, lượng tàu du lịch đến VN trong năm qua không những tăng về số lượng (khoảng 10%) mà hầu hết các con tàu gần như không còn phòng trống.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch VN):

Sẽ quảng bá chuyên cho từng thị trường

Trong năm 2012, tổng cục sẽ triển khai công tác xúc tiến, quảng bá du lịch VN theo hướng chuyên nghiệp hơn, tập trung vào các thị trường trọng điểm có mục đích du lịch thuần túy và lưu trú dài ngày. Hoạt động xúc tiến, quảng bá cũng sẽ được xây dựng và tổ chức trên cơ sở kết quả các nghiên cứu thị trường và gắn chặt với chiến lược sản phẩm - thị trường và thương hiệu theo kế hoạch dài hạn và các kế hoạch chi tiết hằng năm. Trong đó, du lịch biển với các loại hình nghỉ dưỡng biển chất lượng cao, các sản phẩm du lịch thể thao biển và sinh thái biển sẽ được đẩy mạnh.

Đặc biệt, một số thị trường có thuận lợi về khoảng cách, mật độ khai thác của các hãng hàng không và sự hài lòng của du khách như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan... sẽ được đẩy mạnh khai thác. Ngoài ra, với những thị trường khách có chi tiêu cao như Nga (năm 2011 tăng trưởng 40%), Úc (đón gần 300.000 lượt khách), Đức, Pháp... cũng sẽ có những kế hoạch xúc tiến quảng bá phù hợp với từng nhóm thị trường.

Đại diện một số công ty du lịch cho biết dựa vào các hợp đồng đã ký, năm nay sẽ có thêm nhiều khách đến từ Trung Quốc, Hong Kong, Singapore... chọn vịnh Hạ Long là điểm đến. Trong đó, theo ông Duy Vũ, một lượng lớn khách Trung Quốc (nhập cảnh bằng giấy thông hành) sẽ đến VN du lịch bằng đường tàu biển. Theo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Ninh, trong tháng 1-2012 sẽ nối lại các tuyến tàu chở khách từ Trung Quốc sang Hạ Long. Dự kiến các tuyến này sẽ thực hiện khai thác 3 chuyến/tuần với trung bình 400-600 khách/chuyến.

Đại diện Saigontourist cho biết tàu Star Aquarius, một trong bốn tàu biển cao cấp 5 sao của Hãng tàu Star Cruise, sức chứa tối đa lên đến hơn 2.100 du khách, đã quay lại cảng Cái Lân (Quảng Ninh) đưa khách từ Hải Nam (Trung Quốc). Hãng tàu Star Cruise sẽ khai thác cố định tuyến này, đưa khách đều đặn hơn tới Hạ Long với trên 40 chuyến chở trung bình khoảng 1.500 khách/chuyến cho tới tháng 3-2012.

Theo số liệu từ các công ty du lịch, chỉ trong hai tháng cuối năm 2011, riêng vịnh Hạ Long đã đón 10 chuyến tàu với khoảng 12.000 khách cao cấp Âu, Mỹ và các nước khác. Và trong năm 2012 sẽ đón 30 chuyến tàu với gần 20.000 khách tới Hạ Long, trong đó phần lớn là các tàu cao cấp, ít hoặc lần đầu tiên tới VN như Millenium, Minerva, Silver Whisper, Nautica... “Bản thân vịnh Hạ Long là một điểm đến hấp dẫn, nhưng sau khi lọt vào danh sách bình chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, điểm đến này còn hấp dẫn hơn” - ông Vũ phân tích.

Những chuyện...muôn năm cũ

Đại diện Công ty cổ phần Du lịch Hải Phòng cho biết Hãng tàu du lịch SilverSea Cruises, từng nhiều lần cập cảng Hải Phòng, vừa thông báo hủy kế hoạch đưa bốn chuyến tàu cao cấp 5 sao Silver Shadow đến Hải Phòng trong tháng 4-2012. Lý do được đưa ra là đường Đình Vũ thường xuyên tắc nghẽn, kéo dài nhiều giờ do xe container siêu trường siêu trọng lưu thông, ảnh hưởng đến hành trình đưa khách quốc tế vào nội thành và đi Hà Nội.

Theo các công ty du lịch, việc cập cảng Hải Phòng hiện nay mất quá nhiều thời gian cho vấn đề di chuyển. Cụ thể, từ Hải Phòng về Hà Nội (khoảng 100km) thường mất 4-5 giờ, nếu tính cả đi lẫn về sẽ mất khoảng 8 giờ, trong khi tàu cập cảng chỉ có 10-12 giờ nên một số hãng tàu quyết định hủy điểm dừng này. Ông Lê Đình Tuấn - giám đốc Công ty Viet Excursions - cho biết đang phải tính đến việc đưa các tàu du lịch cập bến ở Đồ Sơn để từ đây đưa khách lên Hà Nội thay cho lộ trình cảng Hải Phòng.

Ông Vũ Duy Vũ cho biết mỗi lần có một tàu chở khoảng 2.000 khách (chưa kể hơn 1.200 thủy thủ và thuyền viên) cập các cảng miền Trung và Quảng Ninh, công ty phải chạy đôn chạy đáo để tìm ít nhất 40 xe lớn đủ tiêu chuẩn và cũng ít nhất 40 hướng dẫn viên có bằng cấp, tay nghề. “Hướng dẫn viên có thể điều từ TP.HCM hay các địa phương khác bay ra, nhưng xe lớn đủ tiêu chuẩn quả thật là một khó khăn chưa thể khắc phục được” - ông Vũ chia sẻ. Nạn chèo kéo, đeo bám theo các thuyền du lịch ở vịnh Hạ Long gây ấn tượng xấu cho các hãng tàu. Ông Lê Đình Tuấn cho biết thậm chí có nhiều chuyến tàu du khách còn bị người dân chèo thuyền theo để nhảy lên tàu xin tiền khách rồi đi xuống như chỗ không người.

Một số công ty du lịch cho biết sau khi cập cảng đầu tiên tại VN, nhiều du khách, đặc biệt là du khách đi theo gia đình, muốn ra miền Trung nghỉ ngơi và tham quan (Huế, Hội An, Đà Nẵng...) trước, rồi chờ tàu ra đến Chân Mây lại lên tàu tiếp tục hành trình. Tuy nhiên, việc lấy được vé máy bay đến các tỉnh miền Trung là cả một vấn đề khó khăn, nên cũng làm nản lòng du khách. “Mỗi chuyến có đến gần cả trăm khách muốn mua tour kiểu này nhưng không thể mua vé máy bay cho khách, chúng tôi đã nhiều lần phải từ chối khách” - ông Lê Đình Tuấn nói.

LÊ NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên