Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Nhộn nhịp chợ chuột đồng nơi biên giới: Mua bao nhiêu bán hết bấy nhiêu

23/03/2021 14:23 GMT+7

TTO - Ở An Giang, người dân thu mua hàng tấn chuột mỗi ngày từ Campuchia và trong nước rồi đi khắp nơi tiêu thụ, nâng cao thu nhập.

Nhộn nhịp chợ chuột đồng nơi biên giới: Mua bao nhiêu bán hết bấy nhiêu - Ảnh 1.

Công nhân ở Vĩnh Xương có thêm thu nhập vài trăm ngàn đồng/ngày nhờ làm thuê vận chuyển và bắt chuột - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 23-3, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nhiều ngày qua khu vực cửa khẩu quốc tế xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang đã nhộn nhịp hẳn lên nhờ việc buôn bán chuột đồng của thương lái vùng biên giới với các tiểu thương trong nội địa.

Loay hoay cân chuột cho thương lái trong nước, anh Trung, một tiểu thương ở xã Thường Phước, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, cho biết anh chuyên thu mua chuột ở Campuchia để bán lại cho thương lái trong nội địa khoảng 200-300kg/ngày. 

Đầu vụ, chuột đồng có giá 28.000 đồng/kg, hiện nay đã cuối vụ nên chuột đồng được anh thu mua với giá 33.000 đồng/kg. Anh bán lại cho thương lái trong nước và chợ chuột Phù Dật ở xã Bình Long, huyện Châu Phú với giá 35.000 đồng/kg chuột sống. Trừ hết chi phí, gia đình anh thu về lợi nhuận gần 700.000 đồng/ngày.

Nhộn nhịp chợ chuột đồng nơi biên giới: Mua bao nhiêu bán hết bấy nhiêu - Ảnh 2.

Anh Trung chỉnh sửa các lồng chuột để cho người chở về chợ chuột Phù Dật tiêu thụ - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Bà con biên giới sống được mùa này cũng nhờ vào buôn bán chuột" - anh Trung nói thêm.

Còn chị Hà Thị Kim Láng - tiểu thương buôn bán chuột tại thị xã Tân Châu - chia sẻ gia đình chị chuyên mua bán chuột gần 15 năm nay, chủ yếu là chuột đồng còn sống của các thương lái Campuchia, rồi làm chuột sạch sẽ, bán sỉ và lẻ tại các chợ trong tỉnh.

"Tôi bán chuột làm sẵn cho tiểu thương các chợ với giá 55.000 đồng/kg, còn bán lẻ ở ngoài là 60.000 đồng/kg. Tôi mua bao nhiêu bán hết bấy nhiêu" - chị Láng vui vẻ nói.

Nhộn nhịp chợ chuột đồng nơi biên giới: Mua bao nhiêu bán hết bấy nhiêu - Ảnh 3.

Các công nhân xua chuột từ lồng này sang lồng khác để vận chuyển đi - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Phùng Anh Vũ - chủ tịch UBND xã Bình Long, huyện Châu Phú - cho biết xã Bình Long có chợ chuột Phù Dật được xem là nơi trao đổi, mua bán chuột đồng lớn nhất miền Tây. 

Nơi đây mỗi ngày vận chuyển đi TP.HCM và các tỉnh, thành khác khoảng 15 tấn chuột đồng. Chợ này có 63 lao động đang sống nhờ vào việc làm chuột thuê hay vận chuyển chuột.

"Bà con thu gom chuột từ các huyện biên giới như An Phú, Tân Châu, Tịnh Biên và Tri Tôn... Công nhân làm chuột thuê mướn có thêm thu nhập từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng/ngày" - ông Vũ nói.

Nhộn nhịp chợ chuột đồng nơi biên giới: Mua bao nhiêu bán hết bấy nhiêu - Ảnh 4.

Sang chiết lồng chuột để đưa đi tiêu thụ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nhộn nhịp chợ chuột đồng nơi biên giới: Mua bao nhiêu bán hết bấy nhiêu - Ảnh 5.

Các lồng chuột đã sẵn sàng vận chuyển đi nơi khác - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chợ Chợ 'độc' miền Tây - kỳ 6: Chợ chuột đồng Phù Dật

TTO - Chỉ mua bán một mặt hàng duy nhất là chuột đồng và mỗi ngày tiêu thụ 4-5 tấn chuột, cũng không quá ngoa nếu nói chợ chuột đồng Phù Dật là chợ chuột lớn nhất nước.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận