'Nhờn' kết luận thanh tra suốt 12 năm

05/11/2018 08:56 GMT+7

TTO - 12 năm sau khi Thanh tra Chính phủ phát hiện những sai phạm về việc quản lý, sử dụng đất rừng tại Sóc Sơn (Hà Nội), không ai ngờ mọi thứ lại vẫn y nguyên.

Nhờn kết luận thanh tra suốt 12 năm - Ảnh 1.

Biệt thự, hàng rào và nhiều công trình xây dựng đồ sộ mọc lên giữa khu vực phòng hộ huyện Sóc Sơn, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Những công trình vi phạm vẫn tồn tại. Thậm chí nhiều công trình sai phép tiếp tục mọc lên.

Vụ việc vừa được Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam lên tiếng tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ cuối tuần rồi.

Ông Lam nói thẳng rằng việc thực thi kết luận của Thanh tra Chính phủ chưa được Hà Nội làm nghiêm túc, chưa xử lý triệt để các sai phạm. Chắc chắn ông phó tổng thanh tra không hài lòng với việc kết luận thanh tra của cơ quan ông bị xem thường như vậy.

Nhưng tìm hiểu kỹ về vụ việc này thì thấy không chỉ Thanh tra Chính phủ, mà chỉ đạo của UBND TP Hà Nội cũng không được xem trọng.

Trong văn bản mới nhất của UBND TP Hà Nội chỉ đạo Thanh tra TP và các sở, ngành liên quan thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí của huyện Sóc Sơn, UBND TP Hà Nội một mặt nêu rõ những sai phạm tại đây đã được Thanh tra Chính phủ và Thanh tra TP kết luận, kiến nghị xử lý, một mặt cho biết UBND TP đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra.

Mặc dù vậy, UBND huyện Sóc Sơn và các sở, ngành liên quan lại không nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và tiếp tục để xảy ra sai phạm.

Nếu không có sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ của dư luận, có lẽ những sai phạm tại Sóc Sơn sẽ vẫn ngang nhiên và công khai tồn tại chưa biết đến bao giờ mới được xử lý, bất chấp kết luận của Thanh tra Chính phủ và sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

12 năm là khoảng thời gian quá dài để thực hiện một kết luận thanh tra. Những sai phạm đã được chỉ ra mà không bị xử lý, vẫn để tồn tại, thậm chí tiếp tục có thêm những sai phạm mới suốt 12 năm qua rõ ràng là một sự thách thức đối với cơ quan chức năng, đối với công luận.

Liệu có hay không sự thiếu kiên quyết của chính quyền TP? Dù TP nói đã ra nhiều văn bản chỉ đạo nhưng những sai phạm vẫn không được xử lý, vậy đã có ai bị kỷ luật vì không thực hiện chỉ đạo của UBND TP? Liệu có sự bao che, tiếp tay ở cấp nào đó đối với những sai phạm này?

Việc xử lý những công trình đó là không thể chậm trễ. Nhưng những cơ quan và cá nhân liên quan đến sự tồn tại của các sai phạm cũng không thể vô can.

Bởi những công trình sai phạm nếu không có sự bao che của cơ quan chức năng và những cá nhân liên quan chắc chắn không thể tồn tại suốt hơn một thập kỷ.

Ba hộ tự nguyện phá dỡ công trình vi phạm trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn Ba hộ tự nguyện phá dỡ công trình vi phạm trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn

TTO - Ba trong số 18 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng phòng hộ ở xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã tự nguyện tháo dỡ xong công trình.

KHIẾT HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận