Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Nhóm sinh viên giả cảnh sát hình sự để cướp xe lãnh án

25/04/2022 18:25 GMT+7

TTO - Sau khi hẹn người bán xe không rõ nguồn gốc ra gặp mặt, Vương cùng các đồng phạm đưa thẻ ngành công an "dỏm", xưng cảnh sát hình sự để khống chế, còng tay người bán và cướp xe.

Nhóm sinh viên giả cảnh sát hình sự để cướp xe lãnh án - Ảnh 1.

Nhóm giả cảnh sát hình sự nghe tòa tuyên án - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 25-4, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Trịnh Minh Vương (27 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) 20 năm tù về tội cướp tài sản, 4 năm tù về tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Tổng hợp hình phạt mà Vương phải nhận là 24 năm tù.

Các bị cáo Mai Thế Công (22 tuổi), Đoàn Gia Hải Thiên (22 tuổi), Trương Kim Phát (25 tuổi), Trần Ngọc Tuyến (29 tuổi), Trần Quang Khang (22 tuổi) nhận các mức án từ 7 đến 15 năm tù cùng về tội cướp tài sản.

Trong số các bị cáo trên thì Công, Thiên, Tuyến, Khang trước khi bị bắt đều là sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học ở TP.HCM.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 5-2019, các bị cáo biết trên mạng xã hội có nhiều người bán xe máy không rõ nguồn gốc nên nảy sinh ý định dàn cảnh cướp xe.

"Kịch bản" của nhóm là hẹn người bán để xem xe. Khi người bán đem xe máy đến một địa điểm do nhóm chỉ định thì Vương đưa ra "thẻ ngành", xưng cảnh sát hình sự và cùng đồng phạm khống chế bị hại để cướp tài sản.

Vương lên mạng đặt người làm giấy chứng minh công an, quân phục công an quân hàm thiếu úy, hai khẩu súng bắn đạn cao su cùng một số viên đạn và ba còng số 8.

Vương quy định mỗi vụ cướp mỗi người sẽ được chia 500.000 đồng, sau khi tiêu thụ được xe thì các thành viên của nhóm sẽ được chia thêm tiền.

Sau đó, Vương phân chia các thành viên thành ba nhóm, cụ thể như sau:

Nhóm 1: Vương và Công đi chung xe, mang theo súng, "thẻ ngành", còng số 8, bộ đàm. Trong lúc Thiên, Phát đang giả vờ xem xe không giấy và giao dịch với bị hại thì Vương và Công chạy xe máy đến chặn đầu, ép xe của bị hại. Nếu bị hại chống cự thì sẽ bị Vương, Công dùng còng số 8 khóa tay.

Nhóm 2: Phát, Thiên lên mạng tìm người bán xe không rõ nguồn gốc rồi hẹn ra giao dịch. Sau khi chiếm đoạt được xe thì Thiên có nhiệm vụ mang về nhà Vương cất giấu, sau đó mang đi tiêu thụ.

Nhóm 3: Tuyến và Khang đi cùng xe, mang theo còng và bộ đàm để liên lạc với các thành viên khác và có nhiệm vụ chặn phía sau người bị hại, hỗ trợ khi bị chống trả.

Từ đầu tháng 9-2019 đến 15-11-2019, Vương cùng các đồng phạm thực hiện 25 vụ cướp xe máy trên địa bàn các quận 2, 9 (nay là TP Thủ Đức) và tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên đến nay cơ quan điều tra mới tìm được 6 bị hại nên chỉ truy cứu trách nhiệm nhóm này đối với 6 vụ cướp, giá trị hơn 255 triệu đồng.

Đối với hành vi tàng trữ, sử dụng công cụ hỗ trợ của các bị cáo, quá trình điều tra cơ quan điều tra đã xử phạt hành chính. Đối với tội làm giả tài liệu, con dấu cơ quan, tổ chức, cơ quan điều tra đã tách vụ án để tiếp tục truy tìm các đối tượng liên quan để xử lý.

Hai cha con giả cảnh sát hình sự để cướp xe máy ở Hóc Môn Hai cha con giả cảnh sát hình sự để cướp xe máy ở Hóc Môn

TTO - Với thủ đoạn giả cảnh sát hình sự, hai cha con Bùi Văn Dũng đã cướp xe máy của một nạn nhân đem đi cầm được 20 triệu đồng.


ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận