13/09/2019 14:16 GMT+7

Nhóm nhà khoa học tình cờ tìm ra vũ khí bí mật tiêu diệt HIV

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Một nhóm nhà khoa học đa quốc gia đã tìm ra một phát hiện đầy sửng sốt, có thể thay đổi cuộc đời của hàng chục triệu người nhiễm virus HIV.

Nhóm nhà khoa học tình cờ tìm ra vũ khí bí mật tiêu diệt HIV - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - rt.com

Việc xác định được một cơ chế có thể vô hiệu hóa virus HIV này hoàn toàn được phát hiện một cách tình cờ.

Kênh truyền hình RT đưa tin ban đầu nhóm nhà khoa học người Nga, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ và Phần Lan đang phát triển các nguyên tử khác vòng polysulfur để điều trị tế bào ung thư. Sau đó, họ bất ngờ phát hiện tác dụng của cơ chế này thậm chí còn lớn hơn cả dự đoán.

Thông báo của trường Đại học bang South Ural cho hay phát hiện trên có thể mở ra đường cho một loạt thuốc kháng virus mới, có khả năng chống lại nhiều loại bệnh nguy hiểm, trong đó có HIV.

'Tầm quan trọng của nghiên cứu trên chính là việc những loại thuốc giống nhau có thể điều trị nhiều loại bệnh khác nhau (ví dụ ung thư, HIV)', ông Oleg Rakitin - Tiến sĩ Hóa học tại trường đại học trên cho biết.

Theo đó, cơ chế tiêu diệt HIV về cơ bản là tách nguyên tử kẽm khỏi các phân tử virus HIV, khiến chúng không thể hoạt động nữa. Qua nghiên cứu, nhóm nhà khoa học đã phát hiện ra các loại thuốc có tiềm năng chống virus mạnh mà không 'đầu độc' các tế bào gốc khỏe mạnh, làm giảm tác động xấu đến sức khỏe của bệnh nhân.

Nhiễm virus HIV là một hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người, khiến người bệnh trở nên dễ mắc ung thư và nhiễm trùng nghiêm trọng, gây tử vong dễ dàng.

Theo thống kê mới nhất, có 37,9 triệu người nhiễm AIDS trên toàn thế giới năm 2018. Khoảng 23,3 triệu người được điều trị bằng liệu pháp kháng virus. Số ca mắc HIV mới đã giảm 40% kể từ trận đại dịch năm 1997.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên