29/03/2023 13:56 GMT+7

Nhóm mua bán thuốc lá lậu khai chi mỗi tháng 40 triệu đồng để 'lo lót'

Các bị cáo trong nhóm mua bán thuốc lá lậu cho biết thống nhất chi cho Lâm Nguyễn Xuân Hoàng mỗi tháng 40 triệu đồng, để Hoàng "lo lót" cho kho thuốc không bị kiểm tra, xử lý.

Nhóm mua bán thuốc lá lậu khai chi mỗi tháng 40 triệu đồng để lo lót - Ảnh 1.

Nhóm mua bán thuốc lá lậu tại tòa - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 29-3, Tòa án nhân dân quận Bình Tân (TP.HCM) xét xử vụ án buôn bán hàng cấm đối với Nguyễn Vũ Linh (31 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh), Nguyễn Hoài Thương (28 tuổi, ngụ quận Bình Tân), Lâm Nguyễn Xuân Hoàng (31 tuổi, ngụ quận 3) và Nguyễn Trường Thiện (25 tuổi, ngụ quận Bình Tân).

Trong bốn ngày, thu lợi 100 triệu đồng từ thuốc lá lậu

Theo hồ sơ vụ án, vào lúc 23h ngày 28-5-2020, Công an phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân kiểm tra hành chính nhà số 34 đường số 2 thì phát hiện trong nhà chứa 35.650 gói thuốc lá nhãn hiệu 555 State Express và 1.300 gói thuốc lá điếu nhãn hiệu Jet.

Tại thời điểm kiểm tra, Thiện thừa nhận số thuốc lá trên nhập lậu, nên Công an phường lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Thiện.

Vụ việc được chuyển đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Tân thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền. Sau đó, cơ quan điều tra mời Hoàng, Linh, Thương làm việc.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: vào khoảng đầu tháng 5-2020, Linh, Thương, Hoàng cùng bàn bạc sẽ thuê nhà kho chứa thuốc lá lậu để bán kiếm lời.

Sau đó, cả nhóm thống nhất thuê nhà số 34, đường số 2. Đồng thời thuê Thiện làm quản lý, trông coi kho thuốc lậu.

Cả nhóm phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người. Hoàng có quan hệ rộng với các cơ quan chức năng nên sẽ đứng ra thuê nhà làm kho và nhận chi phí 40 triệu đồng/tháng để lo lót cho cơ quan chức năng không đến kiểm tra, xử lý. Nếu trong 6 tháng kho thuốc được an toàn thì Hoàng được thưởng 100 triệu đồng.

Còn Linh và Thương có nhiệm vụ mua bán thuốc. Theo sổ sách do Thiện ghi lại, từ 24-5-2020 đến 28-5-2020, Linh và Thương đã thu mua 88.450 gói, bán ra thị trường 51.000 gói thuốc, thu lợi 100 triệu đồng.

Chi tiền "lo lót" cho kho thuốc lá lậu?

Làm việc với cơ quan điều tra, Hoàng khai đã chuyển khoản cho người tên P.K.H. số tiền 40 triệu đồng và trực tiếp đưa 40 triệu đồng cho H., để H. đưa cho người tên Nam đang công tác tại Bộ Công an nhằm "lo lót" cho kho thuốc.

Trong khi đó H. khai có nhận 40 triệu đồng do Hoàng chuyển khoản. H. cho rằng đây là số tiền Hoàng nợ H.. H. biết Hoàng chuyển tiền nhưng không biết nội dung diễn giải chuyển tiền "Tien lo kho Btan".

H. không thừa nhận đứng ra lo lót cho kho thuốc. Cơ quan điều tra đã cho H. và Hoàng đối chất nhưng không có kết quả.

Do chỉ có lời khai của Hoàng, không có tài liệu chứng cứ nào khác chứng minh hành vi phạm tội của H. nên cơ quan điều tra không xử lý đối với H..

Đối với người có tên Đào Khắc Cử hoặc Đào Khắc Nam công tác trong ngành công an theo lời khai của Hoàng, cơ quan điều tra đã xác minh nhưng đến nay chưa có kết quả.

Tại tòa, Hoàng khai chỉ là trung gian giới thiệu, nhận tiền, sau đó đưa lại cho người khác để lo lót cho kho thuốc, chứ không thu lợi bất chính.

Trình bày quan điểm luận tội, đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Tân đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt Linh và Thương từ 12 - 13 năm tù; Hoàng từ 11 - 12 năm tù và Thiện từ 10 - 11 năm tù cùng về tội buôn bán hàng cấm.

Do tính chất chất vụ án, hội đồng xét xử sẽ nghị án kéo dài và thông báo sẽ tuyên án vào ngày 3-4.

Loạn thị trường thuốc lá điện tử lậuLoạn thị trường thuốc lá điện tử lậu

Thuốc lá điện tử lậu hiện không chỉ được rao bán tràn lan trên mạng, mà ngày càng xuất hiện nhiều cửa hàng bày bán công khai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên