01/09/2021 09:18 GMT+7

Nhớ mỗi bữa ăn nhà mình có bao người góp tay chung lo

NGUYỄN MINH THANH
NGUYỄN MINH THANH

TTO - Tôi muốn ghi lại những dòng này thay lời cảm ơn. Chúng tôi sẽ nhớ mãi những ngày tháng đặc biệt này, và nhớ mỗi bữa ăn nhà mình có bao người góp tay chung lo.

Nhớ mỗi bữa ăn nhà mình có bao người góp tay chung lo - Ảnh 1.

Phó bí thư Đoàn phường Mạnh Khang và chiến sĩ Châu Tuân Mỹ (QK 7) đi chợ giúp mua hàng và giao cho người dân ở phường Cầu Ông Lãnh, Q.1, TP.HCM sáng 31-8 - Ảnh: T.T.D.

1. Ba chị giao hàng

Đặt mua hàng ở siêu thị, ban đầu vợ tôi có bực mình khi không nhận được phản hồi hay xác nhận gì. Hai ngày sau có điện thoại từ nhà cung cấp báo chuẩn bị nhận hàng, có người đang đến giao.

Trời đang mưa, lại phải kiểm tra xem có đúng đơn hàng của nhà mình hay nhầm của gia đình khác nên hơi lâu. 

Nhìn lượng hàng không nhỏ, khi được biết ba chị giao hàng cho chúng tôi chiều 26-8 là chủ tịch Hội phụ nữ, chủ tịch Hội nông dân và đại diện Đoàn thanh niên phường, tự nhiên thấy những bực dọc của mình mấy ngày qua tan biến. 

Tôi hiểu không chỉ có ba chị ấy, những ngày này rất nhiều người đang gác việc riêng để đi giao hàng, lo hậu cần, lo cho đời sống của bà con.

2. Quân nhân phục vụ

Sáng 26-8, tôi ghé vô UBND phường Trường Thọ (TP Thủ Đức, TP.HCM) có việc gấp mới được tận mắt chứng kiến những quân nhân đang lo hậu cần tại đây. Màu áo xanh thẫm của người lính vẫn không che được những vạt áo quần ướt đẫm, dính sát vào người. 

Họ là những quân nhân khỏe mạnh nơi thao trường, nhưng có lẽ cũng rất mệt với cường độ làm việc liên tục tại các điểm tập kết hàng hóa, thực phẩm.

Người lo vận chuyển gạo từ kho ra sân bãi, người vác các bao gạo lên khu vực tập kết, chuẩn bị mang đi phân phát, người đưa rau xuống xe tải... Nghỉ tay một lúc, họ ngồi cạnh ngồn ngộn hàng hóa, những vầng trán đẫm mồ hôi nhưng không ai mở khẩu trang hay vuốt mồ hôi (có lẽ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm). 

Việc của các anh lính ở nơi này rất tất bật và khẩn trương. Họ là những quân nhân đang phục vụ nhân dân. Việc gánh vác phần nhiều là nặng nhọc. Tôi nghĩ về những công chức bàn giấy như mình chưa xắn tay xốc vác việc chung được như họ.

3. Đội phản ứng nhanh của chung cư

Khi dịch bệnh lan nhanh, ngày càng phức tạp, các cơ sở y tế quá tải, ai nấy đều lo lắng về nguy cơ mình và người thân thành F0 và nếu biến chứng nhanh thì liệu rằng gọi cấp cứu có kịp không? Kể cả được nhân viên y tế hướng dẫn sơ cứu nhưng trong khi chờ đợi xe đưa đón nhập viện mà có trở nặng không điều trị kịp thời thì sẽ thế nào? 

Bao nhiêu viễn cảnh xấu bao trùm cư dân nơi tôi sống, nơi có 6 người là F0 đang tự điều trị tại nhà.

Và một số cá nhân đầy trách nhiệm trong chung cư đã lập đội phản ứng nhanh Saigon Metro Park. Anh Phạm Võ Huy Hoàng làm điều phối nhóm. Cả nhóm cùng nhau chia sẻ thuốc cho các gia đình F0, giúp họ theo dõi kết quả xét nghiệm nhanh, đo nồng độ oxy trong máu (SpO2). 

Tối 25-8, một ca F0 khó thở thì đội phản ứng nhanh đã chia nhau mỗi người một việc, người lo liên hệ với bác sĩ tại bệnh viện, người lo xe vận chuyển, người thì liên hệ y tế phường báo tình hình, xịt khuẩn thang máy.

Đội đã liên hệ với ba bác sĩ cùng tham gia nhóm Zalo của chung cư để nhận tư vấn cho các F. Đồng thời, trên tinh thần tự nguyện, ai có xe hơi cá nhân thì đăng ký chạy cấp cứu mà không ngồi chờ xe của bệnh viện, ai có đồ bảo hộ hay khẩu trang y tế thì quyên góp... nhưng không nhận tiền hỗ trợ.

Lại một phen hú hồn khi một ca F0 khác lại cần cấp cứu. Hàng xóm nhận tin là xung phong làm nhiệm vụ ngay tức thì, trong chưa đầy 5 phút. Nhờ vậy cư dân ai cũng yên tâm, cảm giác như có nhân viên y tế thường trực tại chung cư, hễ có chuyện là vài phút sau có ba người mặc đồ bảo hộ trùm kín người đưa người bệnh ra xe đã chờ sẵn.

Thực lòng tôi cảm kích trước sự hy sinh của rất nhiều con người, từ những công dân bình thường đến quân nhân, và cả những công chức chính quyền... đã lao vào trợ giúp nhau trong giai đoạn khó khăn này. Tất cả cùng ngành y tế giảm bớt áp lực và cùng bà con vượt qua khó khăn dịch bệnh. 

Tôi muốn ghi lại những dòng này thay lời cảm ơn. Chúng tôi sẽ nhớ mãi những ngày tháng đặc biệt này, và nhớ mỗi bữa ăn nhà mình có bao người góp tay chung lo.

Chiến sĩ công an ‘chốt đơn’ đi chợ giúp dân ngay trong ngày Chiến sĩ công an ‘chốt đơn’ đi chợ giúp dân ngay trong ngày

TTO - Nhằm hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân trong những ngày giãn cách xã hội, các chiến sĩ Công an phường Cầu Ông Lãnh, quận 1 đã ‘xắn tay áo’ đi chợ mua đồ giúp dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên