22/07/2017 12:37 GMT+7

Nga thông qua dự luật cấm sử dụng máy chủ proxy

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Quốc hội Nga vừa thông qua dự luật cấm sử dụng các mạng riêng ảo (VPN) và các máy chủ proxy khác để ngăn chặn tình trạng phát tán tin tức cực đoan.

Nga thông qua dự luật cấm sử dụng máy chủ proxy - Ảnh 1.

Duma Quốc gia Nga - Ảnh: Phys.org

Theo đài ABC (Mỹ), ngày 21-7 Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) đã nhất trí thông qua dự luật bắt buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Nga phải ngăn chặn những trang web cung cấp các dịch vụ VPN.

Nhiều người Nga đang sử dụng các VPN để tiếp cận những nội dung bị chặn hoặc tạo kết nối tới các máy bủ khác đặt bên ngoài lãnh thổ Nga.

Các nghị sĩ ủng hộ dự luật cho rằng dự luật mới được quốc hội thông qua sẽ giúp tăng cường thêm sức mạnh cho việc ngăn chặn tình trạng gieo rắc và phát tán những thông tin cực đoan, phi pháp trên mạng Internet.

Tuy nhiên nhiều nhóm bảo vệ quyền lợi người dùng trên mạng chỉ trích dự luật chỉ mang tính hình thức và quá gò bó với người dân.

Dự luật sẽ còn phải được thông qua tại thượng viện và được tổng thống ký phê chuẩn trước khi chính thức trở thành luật.

Cũng trong ngày 21-7, Duma Quốc gia Nga cũng phê chuẩn quy định mọi cá nhân khi sử dụng dịch vụ nhắn tin online sẽ phải tự định danh nhân thân bằng một số điện thoại.

Tháng 6 năm nay nhà chức trách Nga đã đe dọa cấm ứng dụng nhắn tin Telegram được hoạt động tại Nga sau khi cơ quan an ninh Nga FSB cho biết những kẻ đứng sau vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Saint Petersburg hồi tháng 4 năm nay đã sử dụng ứng dụng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận