24/03/2015 13:08 GMT+7

Microsoft YouthSpark đầu tư 3 triệu USD vào giới trẻ VN

THANH TRỰC
THANH TRỰC

TTO - Ngày 24-3, Microsoft công bố đầu tư 3 triệu USD vào VN trong ba năm tới trong khuôn khổ chương trình YouthSpark toàn cầu, tập trung giới trẻ.

Ông César Cernuda, Chủ tịch Microsoft khu vực Châu Á Thái Bình Dương phát biểu tại sự kiện công bố đầu tư Microsoft YouthSpark - Ảnh: Microsoft
Ông César Cernuda, chủ tịch Microsoft khu vực châu Á - Thái Bình Dương, phát biểu tại sự kiện công bố đầu tư Microsoft YouthSpark - Ảnh: Microsoft

Theo công bố, Microsoft sẽ đầu tư 3 triệu USD vào Việt Nam trong ba năm tới trong khuôn khổ chương trình YouthSpark toàn cầu của tập đoàn, nhằm trao cho các bạn trẻ nhiều hơn nữa các cơ hội giáo dục, việc làm và kinh doanh.

Khoản đầu tư này sẽ được sử dụng để tổ chức các lớp học kỹ năng công nghệ cũng như kết nối tới các cơ hội việc làm và làm chủ doanh nghiệp cho các bạn trẻ trên khắp Việt Nam.

Tập trung chính vào ba lĩnh vực

Chương trình YouthSpark tại Việt Nam tập trung chính vào ba lĩnh vực: phát triển nhân viên, mở rộng đầu tư cho thanh niên trên khắp VN và hỗ trợ các nhà lãnh đạo trẻ trong nước. Việt Nam hiện là nơi đặt nhà máy sản xuất điện thoại của Microsoft với hơn 10.000 nhân viên.

Microsoft phối hợp triển khai chương trình YouthSpark với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trung tâm CNTT & truyền thông VietNet (VietNet-ICT) và Học viện Kenan châu Á.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam nhấn mạnh, "Khoản đầu tư mới nhất này phù hợp với những nỗ lực của Chính phủ trong việc phát triển vốn nhân lực của đất nước và tăng khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực và trên toàn cầu. Đây cũng là bước tiến mới giúp đưa Việt Nam thành một quốc gia mạnh về CNTT vào năm 2020 trong kế hoạch 10 năm phát triển ngành CNTT-TT của Chính phủ mà lực lượng thanh niên là nòng cốt chủ yếu. Chúng tôi mong được hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận trao cho thanh niên những kỹ năng CNTT cần thiết để biến điều này thành hiện thực."

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam - Ảnh: Microsoft
Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam - Ảnh: Microsoft

Ông César Cernuda, chủ tịch Microsoft khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: "Với dân số trẻ, đông, năng động và tương tác xã hội cao, chúng tôi tin rằng Việt Nam đã hoàn toàn sẵn sàng để tạo đà cho công nghệ phát triển và cạnh tranh trên sân chơi toàn cầu. Do đó, chúng tôi đang nỗ lực trao quyền cho thế hệ kỹ thuật số của Việt Nam, giúp biến đổi tương lai và tiếp tục phát triển nền kinh tế đất nước thông qua chương trình YouthSpark của tập đoàn”.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & đầu tư Đặng Huy Đông nói: "Việc hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một nước CNTT mạnh vào năm 2020 của Chính phủ cũng như quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhanh đặt ra nhiều bài toán, thách thức về hạ tầng, giáo dục và đào tạo kỹ năng cho Việt Nam. Chúng tôi rất cảm ơn Microsoft vì đã góp phần hỗ trợ chúng tôi củng cố và phát triển nền tảng cơ sở hạ tầng CNTT vững chắc và đưa chương trình YouthSpark đến Việt Nam”.

Cũng trong khuôn khổ chương trình YouthSpark, Microsoft sẽ phối hợp với tổ chức phi chính phủ Vietnet-ICT thực hiện chương trình đào tạo lưu động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trang bị các kỹ năng công nghệ cơ bản cho 1.200 thanh niên.

YouthSpark Hub, cổng thông tin trực tuyến với các tài nguyên và thông tin phong phú về các chương trình YouthSpark miễn phí và các hoạt động mà giới trẻ VN có thể đăng ký tại www.youthsparkhubVietnam.vn.

Đại diện các đơn vị, tổ chức tham gia triển khai YouthSpark cùng Microsoft tại VN - Ảnh: Microsoft
Đại diện các đơn vị, tổ chức tham gia triển khai YouthSpark cùng Microsoft tại VN - Ảnh: Microsoft

Cổ vũ học lập trình là môn chính thức

Để thúc đẩy khoa học máy tính, Microsoft sẽ cho dịch các video học cách lập trình của học viện ảo sang tiếng Việt và triển khai chương trình dạy lập trình lưu động tới các trường đại học tại Bắc Ninh, Hà Nội và TP.HCM.

Trước đó ngày 19-3, Microsoft công bố nghiên cứu cho thấy 95% sinh viên Việt Nam mong muốn lập trình trở thành bộ môn chính.

Theo Microsoft, sinh viên VN đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhà trường và cha mẹ trong việc học lập trình, báo hiệu việc gia tăng nhận thức cho cải thiện kỹ năng, là một phần quan trọng trong tương lai nghề nghiệp hiện đại.

Cụ thể, 66% sinh viên có cơ hội để học lập trình tại trường, dù là môn học chính hoặc ngoại khóa, và 63% chia sẻ rằng cha mẹ họ thấy lập trình là quan trọng đối với tương lai. Ngoài ra, 92% sinh viên cho biết sẵn sàng chấp nhận học thêm về lập trình thường xuyên.

Trong thực tế, 57% học sinh ở Việt Nam đã tìm hiểu các chương trình ngoài lớp học và học lập trình thông qua các hướng dẫn trực tuyến.

Theo báo cáo, 95% sinh viên Việt Nam muốn hiểu thêm về lập trình và 83% mong muốn đây sẽ là môn học chính trong trường học của họ. 

Theo nghiên cứu do Microsoft thực hiện - Tham khảo www.wespeakcode.net

Báo cáo cũng nhấn mạnh: sinh viên Việt Nam có hiểu biết rộng về tầm ảnh hưởng của công nghệ tới doanh nghiệp và xã hội. 88% sinh viên nói rằng việc lập trình là quan trọng cho tương lai nghề nghiệp của họ và 73% đồng ý việc lập trình sẽ có ảnh hưởng tới mọi nghề nghiệp trong tương lại.

Mặc dù thông thường đây là lĩnh vực nam giới thống trị, khảo sát vẫn chỉ ra khoảng 90% nam và 85% nữ sinh ở Việt Nam nghĩ rằng lập trình là quan trọng với họ cho nghề nghiệp tương lai.

* Tóm lược báo cáo của Microsoft qua ảnh:

Là một phần thuộc dự án Microsoft YouthSpark #WeSpeakCode, báo cáo được tiến hành vào tháng 2-2015 trên 1.850 sinh viên dưới 24 tuổi từ tám quốc gia thuộc châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Việt Nam, về mong muốn học lập trình của họ.

Tham dự khảo sát là sinh viên thuộc nhiều nền tảng giáo dục, bao gồm nghệ thuật và xã hội, khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học (STEM), kinh doanh và các ngành học phổ cập khác..

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên