07/11/2014 17:57 GMT+7

Cứu người bằng thiết bị bay tự động 

PHẠM HỒNG PHƯỚC
PHẠM HỒNG PHƯỚC

Ngày 4-11-2014, một thiết bị bay tự động (drone)  đã cứu mạng một công nhân ở Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất.

 

1. Có thể sau này khi sinh con, người thợ lau cửa sổ ở Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất, UAE) sẽ đặt tên nhóc tì là "Drone". Bởi ngày 4-11-2014, anh đã được một thiết bị bay tự động (drone) cứu mạng.

Trang Yahoo Tech (7-11-2014) cho biết: hôm đó người thợ đang lau cửa sổ ở tầng 10 bên ngoài một tòa nhà chọc trời thì chiếc thang anh đang đứng bị hỏng. Khi cảnh sát tới nơi thì người thợ đã cố gắng tìm cách rời khỏi chiếc thang và bám vào một cửa sổ trong nỗi sợ hãi.

Cảnh sát đã lập tức cho một chiếc drone của Sở Cảnh sát Abu Dhabi bay lên cứu nạn. Họ dùng hệ thống liên lạc trên drone trấn an nạn nhân và dùng camera để quan sát tình trạng chiếc thang.

Khi phát hiện nguyên nhân là ở dây cáp, đội cứu hộ đã hướng dẫn cho người thợ khắc phục và cuối cùng anh đã xuống đất an toàn. 

Khác với Mỹ vẫn đang tranh cãi nhau về việc sử dụng hợp pháp thiết bị bay drone, UAE đánh giá cao thiết bị này. Thủ tướng Mohammed bin Rashid Al Maktoum đánh giá drone là một công cụ công nghệ cao hữu ích.

Thậm chí hồi tháng 2-2014, UAE còn tổ chức một cuộc thi quốc tế Drones for Good để tìm kiếm những thiết bị drone hữu ích với giải thưởng lên tới 1 triệu USD cho người nước ngoài và 1 triệu dirham UAE (272.000 USD) cho người bản xứ.

Thủ tướng UAE nói rằng với sự ứng dụng thiết bị drone, "chúng tôi muốn vươn tới mọi người trước khi họ phải tới chúng tôi. Chúng tôi muốn tiết kiệm thời gian, rút ngắn khoảng cách, gia tăng tính hiệu quả và làm cho các dịch vụ được dễ dàng hơn".

2. Với phiên bản Gold Moto 360, người ta sẽ không còn than phiền là đồng hồ thông minh có hình thức công nghệ quá.

Chiếc đồng hồ thông minh chạy hệ điều hành Android Wear OS của hãng Motorola này vốn có vỏ bằng kim loại với mặt tròn có nhiều hình thức hiển thị (bao gồm theo kiểu đồng hồ kim, thậm chí nhiều kim).

Với phiên bản mới, nó không còn chỉ có dây đeo bằng cao su hay da mà bằng kim loại giống như các đồng hồ sang trọng khác.

Dây đeo kim loại bản rộng 23mm của Moto 360 có ba loại: kim loại bạc và đen. Sắp tới sẽ có dây kim loại 18mm.

Giá bán của Moto 360 dây kim loại là 299 USD (với dây kim loại bạc hay đen) và 329 USD (với dây kim loại vàng).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên