31/10/2016 12:09 GMT+7

Lần đầu tiên xe tải không người lái đi giao hàng

BÌNH MINH
BÌNH MINH

TTO - Chiếc xe tải tự lái của công ty khởi nghiệp Otto (Mỹ) vừa kết thúc hành trình dài gần 200km để giao 51.744 chai bia.

Chiếc xe tải tự lái của công ty khởi nghiệp Otto (Mỹ) chở 51.744 chai bia trên xa lộ bang Colorado - Ảnh: Sputnik International

Trước khi bắt đầu hành trình, hai chiếc xe tải có người lái được bố trí chạy trước để đảm bảo không có xe nào dừng, đỗ trên lộ trình.Chiếc xe khởi hành lúc tờ mờ sáng trên xa lộ bang Colorado mà không có tài xế ngồi sau vô-lăng.

Bốn xe cảnh sát giao thông và ba xe của công ty Otto có nhiệm vụ bao bọc bốn phía để kịp thời xử lý nếu có tình huống bất ngờ.

Trước đó, Otto từng cử một tài xế ngồi sau tay lái nhưng không hề can thiệp mà để xe tự động chạy trên suốt quãng đường dài.

“Đây là bước tiến lớn. Công nghệ đã giúp thay đổi giao thông và giúp chúng ta tiết kiệm thời gian”, Shailen Bhatt, giám đốc Sở Giao thông bang Colorado nói với CNN.

Các xe tự lái của Otto được đánh giá cao vì tính chính xác và mức độ an toàn. Công ty khởi nghiệp này vừa được Uber mua lại hồi tháng 8.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, các xe tự động vẫn cần có cảnh sát hộ tống chứ chưa thể chạy thường xuyên mà không có đơn vị giám sát.

Các nhà điều hành Otto kỳ vọng xe tự lái không chỉ giúp cải thiện tình hình giao thông mà còn giúp tiết kiệm năng lượng nhờ biết tự điều chỉnh tốc độ, dự đoán các vụ kẹt xe thay vì cứ liên tục đạp ga rồi nhấn phanh như các tài xế hiện nay.

Một vài chuyên gia cảnh báo loại xe này sẽ khiến cho hàng loạt tài xế mất việc.

Trong khi đó, Lior Ron, đồng sáng lập Otto, lập luận rằng tài xế và xe tự lái có thể phối hợp tốt với nhau. Trong thời gian xe vận hành, tài xế chỉ cần ngồi kế bên giám sát hành trình và chỉ can thiệp khi cần thiết.

BÌNH MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên