25/02/2016 12:45 GMT+7

Bỏ ra 6,2 tỉ USD, Foxconn "thâu tóm" Sharp

THUÝ QUỲNH
THUÝ QUỲNH

TTO - Ngày 25-2, Tập đoàn điện tử Nhật Bản Sharp chính thức thuộc về Foxconn Technology (Đài Loan) sau thương vụ thâu tóm trị giá 6,2 tỉ USD.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Nikkei, ban lãnh đạo Sharp đã chấp nhận đề nghị mua lại trị giá 700 tỉ Yen (tương đương khoảng 6,2 tỉ USD) của Foxconn Technology, người khổng lồ trong lĩnh vực gia công điện tử của Đài Loan, còn được biết đến với tên gọi khác là Hon Hai Precision Industry và là đối tác sản xuất lâu năm của Apple (Mỹ).

Theo bình luận của Wall Street Journal và giới quan sát công nghệ, phi vụ có thể được ghi nhận như một “chiến thắng” dành cho Foxconn khi trước đó công ty này tham gia muộn vào những cuộc đàm phán cũng như không được đánh giá cao bằng đối thủ bỏ thầu khác là Innovation Network Corporation of Japan (tên viết tắt: INCJ) - một tổ chức được hậu thuẫn bởi chính phủ Nhật Bản, trong quá trình thương thảo để mua lại Sharp.

Tuy nhiên, cuối cùng Foxconn đã chi nhiều hơn INCJ để nhận được cái gật đầu từ phía ban lãnh đạo và cổ đông Sharp.

Theo BloombergWall Street Journal, kể từ khi người khổng lồ 103 tuổi của ngành điện tử dân dụng Nhật Bản tuyên bố rao bán, hàng loạt cuộc tranh luận đã nổ ra tại quốc gia này xung quanh việc chọn “chủ mới” cho Sharp, nhất là trong bối cảnh thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang kêu gọi thêm đầu tư nước ngoài vào hòn đảo này.

Trước đó, trong báo cáo kinh doanh của quý cuối cùng kết thúc vào tháng 9-2015, Sharp công bố lỗ ròng 44 triệu USD trên tổng doanh thu 5,9 tỉ USD, bất chấp việc công ty từng là nhà sản xuất màn hình tinh thể lỏng (LCD) lớn nhất nước Nhật tính đến năm tài khoá 2013.

Đây cũng không phải trường hợp đầu tiên về một doanh nghiệp Nhật Bản được mua lại bởi nước ngoài: Hãng sản xuất xe hơi Pháp Renault SA từng “giải cứu” Nissan Motor vào năm 1999 khi hãng này gặp khó khăn về tài chính.

Từ bút chì bấm, máy tính bỏ túi cho đến TV… Lịch sử 103 năm của Sharp chứng kiến nhiều sản phẩm và sự cách tân về mặt công nghệ của công ty lâu đời này.

1. Bút chì bấm Hayakawa

Phát triển bởi nhà sáng lập Tokuji Hayakawa, chiếc bút chì bấm hiện đại đầu tiên của thế giới (theo Sharp) mang tên ông ra mắt vào năm 1915, còn được biết đến với tên gọi “Ever-Sharp Pencil” – một phần lý do dẫn đến tên gọi “Sharp” của công ty.

 2. TV thương mại đầu tiên

Ảnh: Sharp
Ảnh: Sharp

Theo đại diện Sharp, vào thời điểm ra mắt vào năm 1953, “TV3-14T” là chiếc TV thương mại (được sản xuất hàng loạt) đầu tiên của nước Nhật.

3. Máy tính bỏ túi

Ảnh: Sharp

Ra mắt vào năm 1973, chiếc máy tính bỏ túi sử dụng màn hình tinh thể lỏng này là mẫu đầu tiên trên thế giới có những công nghệ như vậy, đại diện Sharp cho biết.

Ba năm sau (1976), Sharp ra mắt chiếc máy tính bỏ túi sử dụng năng lượng mặt trời.

Ảnh: Sharp

Một màn hình TV Sharp bày bán ở Đài Loan. Sharp đã là của người Đài Loan sau thương vụ trị giá 6,2 tỉ USD – Ảnh: Bloomberg
Một màn hình TV Sharp bày bán ở Đài Loan. Sharp đã là của người Đài Loan sau thương vụ trị giá 6,2 tỉ USD – Ảnh: Bloomberg
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên