Nhìn màn hình thiết bị điện tử nhiều ảnh hưởng đến não trẻ

10/12/2018 09:37 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện 'những khác biệt nghiêm trọng trong biểu đồ não' khi quét não và phân tích sơ bộ dữ liệu của các ảnh chụp này từ những đứa trẻ nghiện xài thiết bị thông minh, chơi trò chơi điện tử.

Nhìn màn hình thiết bị điện tử nhiều ảnh hưởng đến não trẻ - Ảnh 1.

Trẻ em ngày nay dành nhiều thời gian trên điện thoại di động, máy tính bảng và máy chơi trò chơi - Ảnh: AFP

Theo AFP ngày 10-12, những thông tin đầu tiên từ cuộc nghiên cứu đang diễn ra của Viện Sức khỏe Quốc gia (NIH) Mỹ chỉ ra rằng những đứa trẻ từ 9 đến 10 tuổi sử dụng các thiết bị thông minh và thiết bị chơi trò chơi điện tử nhiều hơn 7 tiếng mỗi ngày có dấu hiệu mỏng vỏ não sớm. Đây là lớp vỏ ngoài cùng của não bộ chịu trách nhiệm xử lý các thông tin cảm giác.

"Chúng tôi không biết liệu nhìn màn hình nhiều có khiến vỏ não mỏng đi hay không và điều này sẽ tệ thế nào. Điều mà chúng tôi có thể nói là não của những đứa trẻ xem màn hình quá lâu sẽ trông như thế nào. Đặc biệt là có nhiều biểu đồ não dày mỏng khác nhau tùy từng đứa trẻ" - bác sĩ Gaya Dowling, làm việc cho dự án nghiên cứu trị giá 300 triệu USD của NIH, cho biết.

Đài CBS trích dẫn dữ liệu từ nghiên cứu ban đầu của NIH chỉ ra rằng những đứa trẻ nhìn màn hình thiết bị điện tử hơn 2 tiếng mỗi ngày sẽ bị điểm kém hơn trong các môn thi về ngôn ngữ và lý luận.

Nghiên cứu liên quan đến việc quét vỏ não của 11.000 trẻ em để tìm hiểu liệu xem nhiều có gây nghiện hay không. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu sẽ cần thêm vài năm nữa để hiểu rõ những ảnh hưởng dài hạn của vấn đề này.

Các dữ liệu ban đầu của nghiên cứu sẽ được chính thức công bố vào đầu năm 2019.

Một phần của nghiên cứu liên quan đến việc các nhà khoa học cố gắng để hiểu điều mà chưa ai từng làm trước đây: nghiện chơi trò chơi điện tử và xem thiết bị thông minh nhiều sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc vật lý của não trẻ như thế nào cũng như sự phát triển tình cảm và sức khỏe tinh thần của chúng ra sao.

Hiện tại, sau bước đầu quét não và phân tích các biểu đồ não, viện NIH chỉ khuyến cáo các bậc phụ huynh "tránh cho trẻ dưới 18 đến 24 tháng tiếp xúc với màn hình, đặc biệt là các cuộc gọi video".

Cách Cách 'cai nghiện' điện thoại thông minh

Điện thoại thông minh (smartphone) giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn, nhưng nếu dành quá nhiều thời gian tương tác với màn hình điện thoại và mạng xã hội có thể tác động xấu đến sức khỏe tinh thần và thể chất.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận