Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Nhìn lại hành trình thay trời làm mưa giúp nông dân của Nhà vua Thái

18/08/2019 19:44 GMT+7

TTO - Trăn trở vì nông dân chịu cảnh hạn hán, cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej tự bỏ tiền túi để nghiên cứu công nghệ làm mưa nhân tạo trong hàng chục năm. Thành công của ông được hàng loạt quốc gia lặn lội đến xin học hỏi.

Nhìn lại hành trình thay trời làm mưa giúp nông dân của Nhà vua Thái - Ảnh 1.

Vì những nghĩa cử quên mình,Vua Bhumibol rất được người Thái yêu quý - Ảnh: BANGKOK POST

Cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej (Rama IX, 1927-2016) là một trong những vị vua được người dân Thái rất yêu quý. Trong 70 năm cầm quyền, sức ảnh hưởng của ông đã góp phần định hình nên đất nước Thái Lan ngày nay - một nền kinh tế có nông nghiệp phát triển hàng đầu Đông Nam Á.

Một trong những đóng góp quan trọng của Vua Bhumibol cho nước Thái, và cả thế giới, là kỹ thuật làm mưa nhân tạo do chính ông mày mò hoàn thiện trong 30 năm ròng.

Chuyện kể lúc sinh thời, nhà vua trăn trở khi chứng kiến nông dân ở nhiều vùng của Thái Lan thường xuyên lay hoay với hạn hán. Họ chỉ trồng trọt được trong mùa mưa, còn mùa khô không có cách nào xuống giống vì thiếu nước.

Ý tưởng đến với nhà vua cũng tình cờ. Vua có thói quen đi về vùng quê để trò chuyện với nông dân, trong một chuyến vi hành đến các tỉnh đông bắc Thái năm 1955, ông quan sát bầu trời thấy mây rất nhiều, nhưng mưa không có giọt nào.

Từ lúc đó, Vua Bhumibol nảy ra ý tưởng làm mưa nhân tạo. Trước khi lên ngôi, ông từng theo học chuyên ngành khoa học của Đại học Lausanne (Thụy Sĩ), do đó ông rất thông thạo lĩnh vực này.

Không đụng đến công quỹ, Vua Bhumibol tự bỏ tiền túi lập ra dự án Royal Rainmaking Project. Sau khi thực hiện một loạt khảo sát về khí tượng và kỹ thuật điều chỉnh thời tiết, ông nhận ra dự án của mình hoàn toàn khả thi.

Nhìn lại hành trình thay trời làm mưa giúp nông dân của Nhà vua Thái - Ảnh 2.

Ngoài công việc trị quốc, Vua Bhumibol còn là một kỹ sư giỏi tốt nghiệp đại học Thụy Sĩ - Ảnh: BANGKOK POST

Năm 1969, các thử nghiệm đầu tiên thuộc dự án Royal Rainmaking sử dụng công nghệ làm mưa đã có trên thế giới vào thời đó gặt hái được thành công bước đầu. 

Mày mò suốt 30 năm tiếp theo, đến năm 1999, Vua Bhumibol phát minh ra một kỹ thuật mới gọi là "siêu sandwich" (super-sandwich). Theo đó, máy bay được dùng để phun hóa chất lên các tầng mây ấm và lạnh ở độ cao khác nhau, kết quả là tạo ra mưa.

Nhà vua tự tay chấp bút một quyển sách ảnh mô tả chi tiết quá trình tạo mưa với tựa đề Royal Rainmaking Textbook. Dự án và quyển sách này nhận được huy chương vàng từ tổ chức nghiên cứu liên chính phủ Eureka của châu Âu năm 2001.

Đến năm 2003, Văn phòng Bằng sáng chế châu Âu cấp giấy chứng nhận cho kỹ thuật gieo mây "super-sandwich" của Vua Bhumibol. Thành công của ông khiến các nước láng giềng như Indonesia, Trung Quốc, Bangladesh, Malaysia, Philippine, Singapore... phải cử đại diện khăn gói đến Thái Lan học hỏi.

Kỹ thuật làm mưa của nhà vua còn giúp người dân ở bang Queensland của Úc trong trận hạn hán lớn năm 2010. Chính quyền Úc nhờ cậy sự giúp đỡ do các điều kiện khí hậu và địa lý của họ tương đồng với Thái Lan.

Gần đây nhất, quốc gia Jordan ở tận Trung Đông xa xôi cũng phải lặn lội đến Thái Lan để học cách làm mưa. Do khí hậu biến đổi, lượng mưa ở Jordan đã giảm từ 15-60%, trong khi nhiệt độ tăng đến 2 độ C.

Có thể nói, tài năng của Vua Bhumibol là một chuyện, tâm ý hết lòng vì dân của ông chính là thứ biến mơ ước trở thành sự thật.

Một số hình ảnh các hoạt động của Quốc vương Bhumibol Adulyadej lúc sinh thời theo báo Bangkok Post:

Nhìn lại hành trình thay trời làm mưa giúp nông dân của Nhà vua Thái - Ảnh 3.

Vua Rama XI không ngại băng đồng, lội ruộng với nông dân

Nhìn lại hành trình thay trời làm mưa giúp nông dân của Nhà vua Thái - Ảnh 4.

Hết lòng vì dân nên nhà vua rất được yêu mến

Nhìn lại hành trình thay trời làm mưa giúp nông dân của Nhà vua Thái - Ảnh 5.

Nhà vua trực tiếp xuống tận địa phương để hướng dẫn cho người dân và quan chức

Nhìn lại hành trình thay trời làm mưa giúp nông dân của Nhà vua Thái - Ảnh 6.

Lặn lội dạy nông dân cách làm nông theo khoa học

Nhìn lại hành trình thay trời làm mưa giúp nông dân của Nhà vua Thái - Ảnh 7.

Chiếc máy ảnh là vật luôn được nhà vua mang theo trong các chuyến vi hành. Ông cũng là người yêu thích chụp ảnh

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận