Chủ nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Nhím trắng chưa từng thấy ở rừng Đông Nam Á mò tìm ăn ở Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà

04/07/2020 12:22 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học phát hiện tại tại Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà ít nhất 21 loài quý hiếm, trong đó có 7 loài đang bị đe dọa toàn cầu.

Nhím trắng chưa từng thấy ở rừng Đông Nam Á mò tìm ăn ở Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà - Ảnh 1.

Cá thể nhím màu trắng hết sức hiếm (nhím bạch tạng) chưa từng nghe đến trong các khu rừng tự nhiên ở Đông Nam Á - Ảnh: TTXVN

Ngày 3-7, tiến sĩ Lê Văn Hương - giám đốc Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà (Lâm Đồng), cho biết đã có những kết quả bước đầu của cuộc khảo sát bẫy ảnh được thực hiện từ tháng 10-2019. 

Theo đó, các nhà khoa học đã phát hiện tại khu vực này ít nhất 21 loài quý hiếm, trong đó có 7 loài đang bị đe dọa toàn cầu.

Phát hiện quan trọng nhất là ghi nhận về loài mang lớn (Muntiacus vuquangensis), một loài thú móng guốc chỉ có thể được tìm thấy ở dãy Trường Sơn và được xếp vào nhóm cực kỳ nguy cấp (CR) trong Sách đỏ IUCN (Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế). Các nhà khoa học bảo tồn tin rằng mang lớn đã tuyệt chủng tại hầu hết các khu rừng ở Việt Nam.

Phát hiện bất ngờ nhất là một con nhím bạch tạng. Dù nhím tương đối phổ biến ở hầu hết các khu bảo tồn của Việt Nam nhưng nhím màu trắng là hiện tượng hết sức hiếm. Chưa từng có ai nghe đến nhím bạch tạng trong các khu rừng tự nhiên ở Đông Nam Á. Việc phát hiện ra nhím bạch tạng làm cho Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà trở nên đặc biệt vì mức độ quý hiếm của loài này.

Ngoài ra, các bẫy ảnh cũng đã chụp được một loài đặc hữu khác của dãy Trường Sơn là cầy vằn Chrotogale owstoni. Loài thú ăn thịt nhỏ này có bộ lông rất nổi bật và hiện đang gần tuyệt chủng do nạn săn bắt tràn lan để cung cấp cho thị trường thịt thú rừng trái phép ở Việt Nam. 

Nhím trắng chưa từng thấy ở rừng Đông Nam Á mò tìm ăn ở Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà - Ảnh 2.

Cầy vằn Chrotogale owstoni đang gần tuyệt chủng do bị săn bắt tràn lan - Ảnh: TTXVN phát

Các bẫy ảnh cũng chụp được gấu chó Helarctos malayanus. Mặc dù gấu chó khá phổ biến ở các trại nuôi gấu ở Việt Nam, nhưng loài này thật sự rất hiếm trong các khu rừng ở nước ta. Con gấu chó mà bẫy ảnh chụp được có vết thương ở chân trước, có thể do bẫy dây phanh gây ra.

Ông Nguyễn Thế Trường An - điều phối viên hiện trường kiêm nghiên cứu sinh của Viện Nghiên cứu động vật hoang dã Leibniz (Leibniz - IZW, Cộng hòa Liên bang Đức) - cho biết: "Mặc dù chỉ mới khảo sát một nửa diện tích vườn quốc gia, chúng tôi đã thu thập được 7 ghi nhận về loài cầy vằn. Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà là một trong số rất ít khu bảo tồn ở Việt Nam có nhiều ghi nhận về loài này. Ngoài ra dữ liệu cũng cho thấy có một quần thể gấu chó khỏe mạnh".

Kế hoạch khảo sát do Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà phối hợp Leibniz - IZW thực hiện. Các nhà khoa học đã đặt 140 vị trí khảo sát bẫy ảnh cách nhau 2,5km.

Do vườn có diện tích lớn nên được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ tháng 10-2019 đến tháng 3-2020 đã được đặt 112 bẫy ảnh, lấy 448 mẫu đất, 2 mẫu vắt và 320 mẫu nước. Giai đoạn 2 được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 8-2020 với khoảng 120 vị trí được khảo sát.

Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà là vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển Langbiang (được UNESCO công nhận từ ngày 9-6-2015). Khu dự trữ sinh quyển này có tổng diện tích 275.439ha, trong đó trung tâm vùng lõi nằm trọn trong Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà với diện tích 34.943ha.

Vườn Quốc gia Bidoup - núi Bà thành khu dự trữ sinh quyển thế giới Vườn Quốc gia Bidoup - núi Bà thành khu dự trữ sinh quyển thế giới

TTO - Khu dự trữ sinh quyển Lang Bian gồm vườn quốc gia Bidoup - núi Bà và đỉnh Lang Bian đã trở thành khu dự trữ sinh quyển thế giới thứ chín của thế giới tại Việt Nam.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận