13/06/2024 21:03 GMT+7

Nhiều vi phạm tại khu đô thị mới Hoàng Gia, Cần Thơ

Khu đô thị mới Hoàng Gia tại quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ có nhiều vi phạm khi được điều chỉnh quy mô không đúng Luật Đầu tư, giao đất không đúng Luật Đất đai.

Nhiều vi phạm tại khu đô thị mới Hoàng Gia - Ảnh: CHÍ HẠNH

Nhiều vi phạm tại khu đô thị mới Hoàng Gia - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 13-6, Thanh tra TP Cần Thơ cho biết vừa có kết luận, chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án khu đô thị mới Hoàng Gia, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Năm 2017, dự án này được UBND TP Cần Thơ giao cho Công ty CP XDTM Hoàng Gia thực hiện đầu tư với quy mô hơn 12ha. Sau điều chỉnh còn 9,78ha.

Thanh tra chỉ ra vi phạm khi khu đô thị mới Hoàng Gia có xây dựng nhà ở thương mại, khu dịch vụ đa chức năng nhưng chưa thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng. Chủ đầu tư cũng chưa có quyền sử dụng đất ở đối với khu đất làm dự án, nên việc áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư là chưa phù hợp.

Tháng 9-2020, chủ đầu tư xin giao tổng diện tích đất là 77.381,7m2 và được Sở Tài nguyên và Môi trường trình tham mưu UBND TP Cần Thơ giao đất đợt 1 cho công ty xây dựng là không đúng quy định của Luật Đất đai 2013.

UBND quận Thốt Nốt phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị mới Hoàng Gia khi chưa có ý kiến chấp thuận của UBND thành phố. Quận này còn tự ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500.

Dự án được Hội đồng nhân dân TP Cần Thơ thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất và các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa (dưới 10ha) trong năm 2019. Nhưng khi thông báo thu hồi đất không thông báo đến người dân biết. Phương án tái định cư cũng chưa được lấy ý kiến của người dân.

Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chưa thực hiện việc ký hợp đồng tư vấn thẩm định giá đất theo chỉ đạo của cấp trên. Sở Tài nguyên và Môi trường để xảy ra vi phạm khi sử dụng chứng thư thẩm định giá do Công ty cổ phần Thông tin và Thẩm định giá Tây Nam Bộ ký hợp đồng với chủ đầu tư để làm cơ sở thẩm định và xác định giá đất bồi thường, hỗ trợ.

Dự án khu đô thị mới Hoàng Gia hiện đang trong giai đoạn lập, thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình nhà phố thương mại. Do đó chưa được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng.

Thanh tra kiến nghị chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo khắc phục các vi phạm. Đồng thời kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với cá nhân thuộc thẩm quyền, rà soát, thẩm định lại giá đất cụ thể. Nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật thì kiến nghị xử lý.

Loạt sai phạm lĩnh vực quản lý đất đai tại Cần ThơLoạt sai phạm lĩnh vực quản lý đất đai tại Cần Thơ

Thanh tra kết luận có hàng loạt sai phạm, khuyết điểm trong quản lý đất đai tại Cần Thơ, kiến nghị truy thu nhiều tỉ đồng và kiểm điểm trách nhiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên