22/09/2017 11:54 GMT+7

Hàng loạt vấn đề trong các dự án tại Sơn Trà

NHÓM  PV
NHÓM PV

TTO - Liên quan đến các dự án tại bán đảo Sơn Trà, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình mới đây có văn bản chỉ đạo yêu cầu thanh tra toàn diện.

Hàng loạt vấn đề trong các dự án tại Sơn Trà - Ảnh 1.

Một trong ba dự án ở Sơn Trà được UBND TP Đà Nẵng rà soát, xác định triển khai một phần rồi dừng lại cho tới nay - Ảnh: P.V.

Nếu thu hồi thì phải hỗ trợ, bồi thường, bố trí lại đất làm dự án cho họ. Còn dừng dự án phải đối mặt kiện tụng

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Theo UBND TP Đà Nẵng, tính đến thời điểm năm 2012, đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng tại đây. 

Trong đó có 3 dự án đã đầu tư, 1 dự án đang triển khai nhưng tạm dừng, 3 dự án đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng và có 11 dự án chưa triển khai.

Giao đất hay cấp đất?

Trong số 11 dự án chưa triển khai tại Sơn Trà, có dự án khu du lịch sinh thái biển Ghềnh Bàng - Bãi Đa, được UBND TP Đà Nẵng giao đất. 

Chủ đầu tư là một cái tên quen thuộc với người Đà Nẵng: Công ty CP Xây dựng 79. Đến nay, nơi đây vẫn là những rừng cây um tùm, chưa có bất cứ động thái xây dựng nào.

Dự án có diện tích 314.968m2, thời hạn giao đất 50 năm kể từ tháng 8-2014. Sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, ngày 9-11-2015, UBND TP Đà Nẵng đã cấp 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất tại đây. 

Cũng liên quan đến dự án này, từ năm 2015, UBND TP Đà Nẵng đã có ý kiến chỉ đạo rà soát vì chậm triển khai.

Với dự án khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa ở Sơn Trà do Công ty CP Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư sau khi bị "tuýt còi" vì xây dựng trái phép cũng hé lộ nhiều vấn đề pháp lý xoay quanh việc giao, bán đất dự án.

Theo ông Trần Văn Sơn - giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP Đà Nẵng, năm 2003, TP giao Công ty CP Biển Tiên Sa 26,3ha đất làm dự án (thu tiền sử dụng đất là 2,26ha, thuê thời hạn 50 năm hơn 24ha). 

Trong khi dự án vẫn bất động thì năm 2011, TP lại điều chỉnh diện tích đất giao công ty lên 30,35ha (đất chuyển quyền sử dụng đất tăng lên 7,93ha, diện tích thuê hơn 22,4ha).

Đến tháng 2-2016, TP Đà Nẵng lại gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 24 tháng nữa và duyệt điều chỉnh quy hoạch. 

Theo đó, tòa nhà khách sạn 40 tầng bãi bỏ, thay vào đó chủ đầu tư được xây 86 biệt thự cao 2 tầng và một số bungalow.

Hàng loạt vấn đề trong các dự án tại Sơn Trà - Ảnh 3.

Khu vực Gềnh Bàn-Bãi Đa hiện nay vẫn là một rừng cây um tùm, chưa có dự án nào triển khai tại đây

Có sổ đỏ thì khó mà động vào

Một nguyên lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường cho biết theo quy định thời điểm đó, đất sản xuất kinh doanh chỉ được Nhà nước giao quyền sử dụng 50 năm chứ không được chuyển quyền sử dụng lâu dài như đất ở. 

Thế nhưng, TP Đà Nẵng đã "xé rào" chuyển quyền, thu tiền sử dụng đất mục đích lâu dài từ 2,26ha lên gần 8ha của dự án và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lâu dài. 

Vị này nói thêm: đất một khi được cấp sổ đỏ lâu dài cho họ rồi thì sao mà "động" vào xử lý được. Đất này họ được quyền xây và bán biệt thự.

Tương tự là dự án khu du lịch Bãi Trẹm - Mercure Sơn Trà do Công ty Savico làm chủ đầu tư. 

Ngày 24-8-2012, giữa Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng và Công ty Savico có hợp đồng về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở. 

Cùng ngày, hai bên cũng ký hợp đồng về việc giao đất có thu tiền sử dụng đất. Trong khi đây là dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng.

Đối với dự án này, vừa qua, UBND TP Đà Nẵng đề nghị điều chỉnh mục đích sử dụng đất đối với các lô đất đã giao và có chuyển quyền sử dụng đất. 

Cụ thể, chuyển từ đất ở với thời hạn lâu dài qua đất thương mại dịch vụ, có thời hạn 50 năm. Số tiền mà UBND TP đã thu theo giá đất ở sẽ đàm phán lại để hoàn trả.

Bài toán phức tạp

Liên quan đến xử lý sai phạm này, tại cuộc họp báo mới đây, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ xác nhận đất sản xuất kinh doanh chỉ được giao thu tiền hoặc cho thuê 50 năm, nhưng trước đây TP cấp lâu dài.

"Cấp sổ đất lâu dài là cái sai của TP đã được Thanh tra Chính phủ đề cập, đã yêu cầu thu hồi để đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn" - ông Thơ nói.

Riêng việc xử lý các dự án ở Sơn Trà, ông Thơ cho rằng đã rà soát nhưng việc này không đơn giản. Trước đây, đất giao cho doanh nghiệp còn hoang hóa, rất rẻ nhưng giờ giá đã khác.

"Nếu thu hồi thì phải hỗ trợ, bồi thường, bố trí lại đất làm dự án cho họ. Còn dừng dự án phải đối mặt kiện tụng. Doanh nghiệp cũng bức xúc, muốn triển khai dự án, tiền thì vay ngân hàng rồi, nên phải giải quyết có lý, có tình" - ông Thơ nói.

Hàng loạt vấn đề trong các dự án tại Sơn Trà - Ảnh 5.

Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa với 40 móng biệt thự xây dựng trái phép đã bị đình chỉ

Hàng loạt vấn đề trong các dự án tại Sơn Trà - Ảnh 6.

Dự án Khu du lịch Bãi Trẹm-Mercure Sơn Trà chỉ có 3 ngôi nhà bỏ hoang từ lâu nay

Hàng loạt vấn đề trong các dự án tại Sơn Trà - Ảnh 7.

Một trong 3 dự án được UBND TP rà soát, xác định triển khai một phần rồi dừng lại cho tới nay

Hàng loạt vấn đề trong các dự án tại Sơn Trà - Ảnh 8.

Một căn biệt thự được xây dựng trên bán đảo Sơn Trà

Hàng loạt vấn đề trong các dự án tại Sơn Trà - Ảnh 9.

Quần thể các biệt thự được xây dựng trên bán đảo Sơn Trà

NHÓM PV
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên