Nhiều trường tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương để học sinh tìm hiểu cội nguồn

19/04/2021 15:13 GMT+7

TTO - Ngày 19-4, nhiều trường học ở TP.HCM đã tổ chức lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương trong tiết chào cờ đầu tuần nhằm giáo dục học sinh về cội nguồn dân tộc và truyền thống 'uống nước nhớ nguồn'.

Nhiều trường tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương để học sinh tìm hiểu cội nguồn - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, quận 1 biểu diễn hoạt cảnh "Dòng máu Lạc Hồng" - Ảnh: THANH HƯƠNG

Tại Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (Q.1, TP.HCM), sau tiết mục hoạt cảnh "Dòng máu Lạc Hồng" do chính các học sinh biểu diễn, thầy cô giáo và học sinh toàn trường đã cùng ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông. 

Tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An (Q.5, TP.HCM), các học viên đã mở đầu chương trình bằng màn biểu diễn võ thuật với tinh thần "khỏe để giữ nước". Tiếp đó, ông Đỗ Minh Hoàng - giám đốc trung tâm - đã điểm lại những cột mốc lịch sử, nhắc nhớ học sinh về truyền thống hào hùng của dân tộc. 

Tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1), buổi lễ diễn ra ngắn gọn nhưng bài bản với những nghi lễ dâng hương, dâng đèn, dâng rượu, dâng trà do thầy Trịnh Quốc Hùng - tổ trưởng tổ hóa, đại diện nhà trường - thực hiện. 

Nhiều trường tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương để học sinh tìm hiểu cội nguồn - Ảnh 2.

Thầy Trịnh Quốc Hùng - tổ trưởng tổ hóa, đại diện Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, thực hiện các nghi lễ dâng hương, dâng đèn... - Ảnh: H.HG.

Phát biểu tại buổi lễ, thầy Nguyễn Tiến Vinh, tổ trưởng tổ lịch sử Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, nhấn mạnh: "Trải qua 18 đời Hùng Vương khởi dựng, hơn mười thế kỷ đấu tranh cho độc lập chủ quyền dân tộc, hơn mười thế kỷ vừa tiếp tục xây dựng, vừa chiến đấu bảo vệ Tổ quốc chống các thế lực ngoại xâm, người dân Việt Nam ngày càng thấm thía về nguồn cội của mình.

Ngày giỗ, ngày tết, khi thưởng thức hương vị của những chiếc bánh chưng, chúng ta nhớ về Lang Liêu chịu khó và sáng tạo. Những khi đất nước bị đe dọa bởi thế lực ngoại xâm, chúng ta nhớ đến cậu bé làng Gióng còn nhỏ cũng lo góp phần chống giặc. Mỗi khi gặp thiên tai, lũ lụt thì lại noi gương kiên cường chống đỡ của Sơn Tinh...

Những con người ấy của thời đại Hùng Vương luôn nhắc chúng ta phải sống sao cho xứng đáng. Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc đã từng nhắc nhở: "Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước".

Mỗi năm đến ngày giỗ Tổ là mỗi lần chúng ta ôn lại lịch sử hình thành của dân tộc mình, để ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi con người chúng ta mãi cháy sáng niềm tin yêu, hi vọng; để đoàn kết ra sức tiếp nối tổ tiên, xây dựng và bảo vệ trường tồn giang sơn, gấm vóc Việt Nam".

M.Hoa, học sinh lớp 12 Trường Trần Đại Nghĩa, cho biết: "Em đã được dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương nhiều năm ở ngôi trường này nhưng năm nào em cũng có cảm giác rất thiêng liêng và xúc động. Buổi lễ như một lời nhắc nhở thế hệ trẻ chúng em hãy sống sao cho xứng đáng với công lao dựng nước và giữ nước của cha ông...".

Nhiều trường tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương để học sinh tìm hiểu cội nguồn - Ảnh 3.

Học sinh Trường Trần Đại Nghĩa thắp hương tưởng nhớ các vua Hùng - Ảnh: H.HG.

Nhiều trường tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương để học sinh tìm hiểu cội nguồn - Ảnh 4.

Một mâm cỗ của học sinh Trường THPT Trần Đại Nghĩa. Mỗi lớp sẽ dâng lên một mâm cỗ tại buổi lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương. Sau buổi lễ, học sinh sẽ nhận mâm cỗ về lớp và... thụ lộc - Ảnh: H.HG.

Nhiều trường tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương để học sinh tìm hiểu cội nguồn - Ảnh 5.

Học sinh Trường tiểu học Cao Bá Quát, phường 5, quận Phú Nhuận trong buổi lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương do trường tổ chức ngày 19-4 - Ảnh: N.H.

Nhiều trường tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương để học sinh tìm hiểu cội nguồn - Ảnh 6.

Học sinh Trường tiểu học Trần Hưng Đạo thắp hương tưởng nhớ các vua Hùng - Ảnh: THANH HƯƠNG

Nhiều trường tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương để học sinh tìm hiểu cội nguồn - Ảnh 7.

Việc tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương giúp các học sinh tìm hiểu cội nguồn dân tộc và phát huy truyền thống 'uống nước nhớ nguồn' - Ảnh: N.H.

Tạm ngưng thi công các công trình dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và lễ 30-4 Tạm ngưng thi công các công trình dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và lễ 30-4

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM thông báo tạm ngưng thi công các công trình trong phạm vi kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ nhân dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30-4.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận