30/07/2017 21:00 GMT+7

​Nhiều trường phía Bắc dự kiến điểm chuẩn

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Trước giờ công bố điểm chuẩn, hầu hết các trường tốp trên và một số trường tốp giữa khối kinh tế khu vực Hà Nội đều cho biết điểm chuẩn sẽ tăng.

Các thí sinh theo dõi danh sách phòng thi tại Hội đồng thi THPT Chu Văn An (Hà Nội) trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Các thí sinh theo dõi danh sách phòng thi tại Hội đồng thi THPT Chu Văn An (Hà Nội) trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Những ngành “hot” từng có mức điểm chuẩn cao chót vót năm trước đang được các trường cân nhắc tăng ở mức 1-2 điểm và sử dụng tiêu chí phụ để sàng lọc tiếp. Nhưng những ngành có độ hấp dẫn kém hơn thì điểm chuẩn dự kiến tăng rõ rệt, có ngành tăng từ 2-3 điểm so với năm trước.

Khối ngành kinh tế: Tăng từ 1-1,5 điểm

PGS-TS Bùi Đức Triệu - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết năm 2016 ngành kế toán của trường có mức điểm cao nhất (chung cho các tổ hợp) là 25,5 điểm. Nhưng năm nay, ngành này có thể sẽ  tăng từ 1-1,5 điểm. Một số ngành khác của trường này như kinh tế quốc tế, ngân hàng cũng có mức tăng khoảng 1-1,5 điểm.

Nhưng theo ông Triệu thì mức tăng rõ hơn lại nằm ở các ngành ở nhóm dưới, có những ngành  dự kiến tăng đến 3 điểm. “Với quy chế năm nay, tình hình xét tuyển hơi giống năm 2015,  phổ điểm không có giao động lớn mà khá tập trung. Vì thế nếu năm 2016 chênh lệch giữa điểm chuẩn ngành cao nhất và thấp nhất là 6 điểm thì năm nay chỉ khoảng 3-4 điểm”, ông Triệu nhận xét.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng đang phải tính tới phương án sử dụng tiêu chí phụ là môn toán và môn Tiếng Anh (với các ngành có tiếng Anh nhân hệ số 2). Theo ông Triệu, chỉ cần điều chỉnh 0,1 điểm thì đã  dôi dư hàng chục thí sinh so với chỉ tiêu. Trong tổng số 29.000 thí sinh đăng kí vào trường này thì chỉ tiêu tuyển chỉ có 4.800.

Tương tự, Trường ĐH Ngoại thương cũng cho biết lần đầu tiên trường có tới trên 20.000 thí sinh đăng kí xét tuyển. Đợt điều chỉnh nguyện vọng lượng giảm không đáng kể. TS Phạm Thu Hương - trưởng phòng đào tạo nhà trường - cho biết theo dữ liệu hiện tại thì hầu hết các nhóm ngành của trường đều tăng khoảng 1-1,5 điểm so với năm trước.

Năm 2016 nhóm ngành có mức điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Ngoại thương là kinh tế, kinh tế quốc tế, luật có mức điểm 25 với khối D và 26 với khối A. Nhưng với tình hình năm nay, nhóm này có thể tăng 1 điểm ở cả hai khối.

“22 điểm chưa chắc đỗ vào báo chí”

Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết điểm văn, sử ( khối C) của thí sinh đăng kí xét tuyển vào trường ở mức rất cao. Với mức này thì thí sinh đạt 22 điểm chưa chắc đã đỗ vào ngành có điểm chuẩn cao là báo chí.

“Năm 2016, điểm chuẩn của trường từ 19-22, nhưng năm nay tất cả các ngành đều lệch khoảng vài điểm theo hướng tăng lên. Ngành lấy điểm thấp nhất của học viện năm trước là 19 thì năm nay có thể 21 điểm mới đỗ được ngành này” - TS Vũ Thị Kim Hoa, phó ban quản lý đào tạo của Học viện - thông tin.

Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết mức điểm chuẩn dự kiến khối D và C đều ở mức rất cao. “Có những ngành như Đông phương học đang xem xét ở mức 28,5 điểm. Hầu hết các ngành khác đều ở mức từ 26-28 điểm”, PGS-TS  Hoàng Anh Tuấn - phó hiệu trưởng trường này - cho biết.

Theo ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thì dự kiến sáng 31-7, dữ liệu xét tuyển của nhóm Miền Bắc sẽ được công bố. Tối 30-7, các trường trong nhóm sẽ nhận dữ liệu sau lần lọc ảo cuối cùng của Bộ GD-ĐT để chốt điểm chuẩn

Ngành bác sĩ đa khoa ĐH Y Hà Nội: Có thể sẽ 29,5 điểm

Khối Y, Dược của các trường Miền Bắc cũng nằm trong nhóm có điểm chuẩn dự đoán tăng vọt.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú - phó hiệu trưởng  Trường ĐH Y Hà Nội - căn cứ vào dữ liệu đã lọc ảo một số lần của Bộ GD-ĐT thì dự đoán điểm chuẩn không có nhiều thay đổi so với khi lọc ảo trong nhóm xét tuyển chung.

Ngành có dự kiến điểm chuẩn cao nhất của trường ĐH Y Hà Nội là bác sĩ đa khoa, tính tới thời điểm ngày 30-7 là khoảng 29,5 điểm (tăng 2 điểm so với năm 2016). Tại phân hiệu Thanh Hóa của trường này năm 2016, điểm chuẩn ngành Bác sĩ  đa khoa là 24,5 điểm, dự kiến năm nay điểm chuẩn tại phân hiệu cũng tăng khoảng 2 điểm như ở cơ sở chính.

Trường ĐH Y-Dược, ĐH Thái Nguyên không nằm trong nhóm xét tuyển chung Miền Bắc. Theo GS-TS Nguyễn Văn Sơn - hiệu trưởng  nhà trường - tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường là 7.347 thí sinh và chỉ đăng ký từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 5.

“Nếu chỉ tính thí sinh nguyện vọng 1 thì điểm chuẩn của ngành y đa khoa của trường đã dâng cao hơn năm trước 2 điểm. Tuy nhiên, khó khăn nhất của trường hiện nay là những thí sinh nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 cũng đăng ký vào ngành này. Vì vậy, điểm chuẩn khó xác định được ở mức độ nào” - GS. Sơn chia sẻ.

VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên