13/06/2023 14:27 GMT+7

Nhiều trường giảm học phí 25 - 70% cho nữ sinh viên học kỹ thuật

Mức giảm tùy vào ngành, trường. Việc giảm học phí này nhằm thu hút nữ thí sinh xét tuyển vào các ngành kỹ thuật.

Nhiều trường giảm học phí 25% đến 70% cho nữ sinh viên học kỹ thuật - Ảnh 1.

Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng giảm học phí để thu hút nữ sinh theo học ngành kỹ thuật - Ảnh: T.L.

Tại Trường đại học Cần Thơ, trường giảm 50% học phí năm thứ nhất cho nữ sinh trúng tuyển các ngành chương trình đại trà: kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.

Trước đó, nhiều năm nay Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM áp dụng chính sách giảm học phí cho nữ thí sinh trúng tuyển các ngành kỹ thuật. Trong đó có 11 ngành giảm 50%, tám ngành giảm 25%.

Các ngành giảm 50% học phí gồm: robot và trí tuệ nhân tạo, công nghệ chế tạo máy, cơ điện tử, cơ khí, kỹ thuật công nghiệp, xây dựng công trình giao thông, kỹ thuật công trình xây dựng, hệ thống kỹ thuật công trình xây dựng, kỹ thuật ô tô, kỹ thuật nhiệt.

Các ngành giảm 25% học phí gồm: điện - điện tử, điều khiển và tự động hóa, kỹ thuật y sinh, hệ thống nhúng và IoT, kỹ nghệ gỗ và nội thất, quản lý xây dựng, quản lý và vận hành hạ tầng, năng lượng tái tạo.

Trong khi đó, năm nay lần đầu tiên Trường đại học Lạc Hồng thực hiện giảm 30% học phí cho nữ thí sinh trúng tuyển năm ngành kỹ thuật. Các ngành giảm học phí gồm: điện - điện tử, điều khiển và tự động hóa, cơ điện tử, kỹ thuật ô tô và công nghệ thông tin.

Giảm học phí để thu hút nữ sinh

Ông Trần Việt Dũng - trưởng phòng đào tạo Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng - cho biết trường có 18 ngành đào tạo liên quan kỹ thuật, công nghệ.

Số lượng sinh viên nữ theo học các ngành kỹ thuật ngày càng ít, trong khi doanh nghiệp đến trường cứ nữ sinh viên là họ tuyển dụng.

Do đó để thu hút sinh viên nữ, trường hỗ trợ giảm học phí cho các nữ sinh trúng tuyển các ngành kỹ thuật, công nghệ. Trong đó các ngành kỹ thuật giảm 50% - 70%, công nghệ giảm ít hơn.

Chẳng hạn các ngành kỹ thuật như cơ khí, ô tô, cơ điện tử giảm 50%. Ngoài ra còn có học bổng của các doanh nghiệp. Một số ngành công nghệ như điện tử viễn thông, tự động hóa... giảm 25% học phí.

Trong khi đó các ngành cắt gọt kim loại, hàn, sửa chữa cơ khí có thể được cấp học bổng 100%.

Phải cân nhắc việc tăng học phíPhải cân nhắc việc tăng học phí

Nhiều đại biểu khẳng định như vậy tại hội thảo khoa học quốc gia 'Nguồn lực đầu tư cho giáo dục đại học trong bối cảnh tự chủ' do Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức vào ngày 12-5 tại Trường đại học Cần Thơ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên