23/12/2011 06:03 GMT+7

Nhiều trường cắt giảm chỉ tiêu

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TT - Nhiều ttrường ĐH dự kiến sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012 so với năm 2011. Trong số đó, nhiều trường giảm chỉ tiêu vì không đáp ứng các tiêu chí xác định chỉ tiêu; số khác chủ động giảm để đảm bảo chất lượng.

Read this on Tuoitrenews.vn

nYz5xwnm.jpgPhóng to
Trường cắt giảm chỉ tiêu, cuộc đua vào các trường như Trường ĐH Y dược TP.HCM trong năm 2012 sẽ căng thẳng hơn. Trong ảnh: Cán bộ tuyển sinh hướng dẫn thí sinh dự thi vào TRường ĐH Y dược TP.HCM đến phòng thi trong kỳ tuyển sinh năm 2011- Ảnh: Như Hùng

Thực tế các mùa tuyển sinh trước đây, chỉ tiêu năm sau của các trường đều tăng từ 5 đến 10% so với năm trước. Tuy nhiên, theo thông tin từ các trường ĐH tại TP.HCM, dù được tự chủ xác định chỉ tiêu nhưng hầu hết các trường đều không tăng chỉ tiêu. TS Nguyễn Tiến Dũng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết từ nhiều năm nay trường đã xác định chỉ tiêu dựa trên các tiêu chí như số giảng viên, diện tích... nên chỉ tiêu năm nay của trường vẫn giữ nguyên như năm trước.

Vì vướng tiêu chí

Tương tự, PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - cũng cho biết chỉ tiêu vào trường sẽ không thay đổi so với năm trước (5.000). Ông Hùng nhận định trong bối cảnh hiện nay, các trường công lập sẽ không tăng chỉ tiêu chính quy bởi ngân sách nhà nước cấp còn hạn chế. Đại diện một số trường như ĐH Kinh tế TP.HCM, Bách khoa, Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM), Tài chính marketing, Ngân hàng TP.HCM... cũng cho biết chỉ tiêu năm nay sẽ không có nhiều thay đổi so với năm trước.

ĐHQG TP.HCM thí điểm bỏ thi một số ngành

Chiều 22-12, TS Nguyễn Đức Nghĩa, phó giám đốc ĐHQG TP.HCM cho biết sau khi họp bàn phương án tuyển sinh ĐH này quyết định năm 2012 vẫn tuyển sinh theo “ba chung”. Tuy nhiên, trong kỳ thi tuyển sinh năm 2012, ĐHQG TP.HCM sẽ xem xét thực hiện việc xét tuyển thẳng học sinh Trường phổ thông Năng khiếu vào các trường thành viên ĐHQG TP.HCM theo các tiêu chuẩn, điều kiện của ĐHQG TP.HCM. Đồng thời, ĐHQG TP.HCM cũng sẽ thí điểm không tổ chức thi một số ngành ở Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Trường ĐH Khoa học tự nhiên mà chỉ tổ chức xét tuyển thí sinh có nguyện vọng dự tuyển vào các ngành này.

Đặc biệt, nhiều trường nhất là các trường ngoài công lập buộc phải giảm chỉ tiêu do các quy định mới về xác định chỉ tiêu. ThS Võ Văn Tuấn - trưởng phòng đào tạoTrường ĐH Văn Lang - khẳng định chắc chắn chỉ tiêu năm nay của trường sẽ giảm. Bà Nguyễn Thị Mai Bình - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM- cho biết trường vướng quy định về diện tích nên đang tính toán chỉ tiêu cho phù hợp. Dự kiến chỉ tiêu sẽ tương đương năm 2011.

Thậm chí, dù không vướng vào các quy định mới về xác định chỉ tiêu nhưng Trường ĐH Y dược TP.HCM dự kiến sẽ cắt giảm chỉ tiêu ĐH chính quy. TS Lý Văn Xuân - trưởng phòng đào tạo - cho biết tỉ lệ quy đổi sinh viên/giảng viên của trường chưa đến 10SV/GV, diện tích cũng dư nhưng trường vẫn quyết định cắt giảm chỉ tiêu ĐH chính quy từ 5 đến 10% để nâng cao chất lượng đào tạo.

Ở phía Bắc theo ông Hoàng Văn Châu, hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương, chỉ tiêu hệ chính quy năm 2012 của trường khoảng 3300-3500, xấp xỉ năm trước. Ông Châu cho biết: Dù được chủ động, và năng lực của trường có thể nâng mức chỉ tiêu hơn năm trước, nhưng trường quyết định duy trì ổn định với hệ chính quy.

Cùng quan điểm này, ông Bùi Duy Cam, hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên cho biết: Nếu nâng chỉ tiêu bất thường, BGH sẽ bị tập thể các GS chủ chốt của trường phản ứng ngay, vì cho dù diện tích, đội ngũ giảng viên có thể đáp ứng được thì muốn mở rộng quy mô cũng phải cân nhắc kỹ. Trao đổi với Tuổi trẻ, lãnh đạo các trường: ĐH sư phạm Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đều cho biết sẽ không đẩy chỉ tiêu lên hết mức so với điều kiện hiện có.

Trường tăng, tăng không đáng kể

Trong khi đó, một số trường cho biết có tăng chỉ tiêu tuyển sinh thì số lượng tăng không đáng kể. Theo ThS Tạ Quang Lâm - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM- chỉ tiêu vào trường dự kiến sẽ tăng khoảng 300. TS Nguyễn Văn Thư - phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cho biết chỉ tiêu ĐH sẽ tăng 50 chỉ tiêu lên 2300, CĐ 400. Về khối thi, ông Thư cho biết dự kiến vẫn như năm trước. Nếu Bộ GD-ĐT có thay đổi về khối thi, trường sẽ xem xét điều chỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Nghị, Phó hiệu trưởng Viện đại học Mở Hà Nội cho biết: “Năm trước, chúng tôi bị cắt giảm chỉ tiêu trong khi điều kiện của trường có thể đảm bảo chất lượng đào tạo với mức chỉ tiêu cao hơn thế. Vì vậy năm nay, nếu được chủ động, chúng tôi sẽ xác định mức chỉ tiêu cao hơn. Dĩ nhiên vẫn đảm bảo chất lượng”.

Ông Bùi Đức Hiền, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Điện lực cũng cho biết: “Với mức chỉ tiêu được giao năm trước, năng lực của trường có thể đáp ứng cao hơn và nhu cầu nhân lực các ngành do trường đào tạo vẫn còn rất lớn. Vì thế, khi được chủ động việc xác định chỉ tiêu, quy mô tuyển sinh năm tới của trường có thể sẽ tăng.

Trong khi đó, TS Đỗ Văn Xê - phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ - cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế, trường xác định chỉ tiêu ĐH năm 2012 của trường là 7000, tăng 500 chỉ tiêu so với năm 2011.

Liên quan đến việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng:

- Mặc dù Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường 30-12 phải gửi dữ liệu tuyển sinh về Bộ, nhưng do có những điểm đổi mới cần thảo luận và thống nhất tại hội nghị tuyển sinh diễn ra vào ngày 14-1 nên có thể hạn gửi dữ liệu của các trường sẽ lùi đến sau thời điểm đó. Sau hội nghị, các trường cũng sẽ phải gửi chỉ tiêu tuyển sinh về Bộ GD-ĐT

* Nếu việc giao các trường chủ động xác định chỉ tiêu, khiến quy mô tuyển sinh tăng đột biến, Bộ GD-ĐT sẽ xử lý thế nào?

- Không thể có chuyện đó. Ngược lại, nếu áp tiêu chí mà Bộ GD-ĐT quy định, có thể có những trường, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 sẽ bằng 0. Và về mặt tổng thể, chỉ tiêu tuyển sinh sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, quan điểm của Bộ GD-ĐT là cố gắng giữ ổn định, không gây xáo trộn mạnh. Vì thế Bộ GD-ĐT sẽ phải xem xét thêm về việc này.

* Có thông tin một số trường sẽ bị giảm 50% -100% chỉ tiêu so với năm trước, do không đảm bảo cam kết về chất lượng. Việc này cụ thể thế nào?

- Chúng tôi vừa tiến hành kiểm tra việc thực hiện cam kết chất lượng của 24 trường đại học. Có nhiều trường không thực hiện đúng cam kết và theo quy định sẽ phải cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh. Nhưng việc này Bộ chưa có quyết định cuối cùng.

Hiện nay, còn có một số dữ liệu đang phải tiếp tục kiểm tra, sau đó sẽ tập hợp báo cáo của các đoàn thanh tra, cân nhắc. Việc xử lý sẽ phải được tiến hành nghiêm khắc, nhưng cũng phải tính đến việc làm sao để các trường có cơ hội khắc phục và phát triển.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên