09/03/2018 11:18 GMT+7

Nhiều trải nghiệm thú vị tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh Hà Nội 11-3

V.HÀ - N.HÀ
V.HÀ - N.HÀ

TTO - Tại Ngày hội, thí sinh sẽ được trải nghiệm không gian, môi trường học tập tại Trường Đại học Thương mại thông qua kính thực tế ảo sống động.

Nhiều trải nghiệm thú vị tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh Hà Nội 11-3 - Ảnh 1.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hải Phòng năm 2018 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Không chỉ là thông tin mà hơn thế sẽ là những cơ hội được trải nghiệm của gần 100 cơ sở đào tạo dành cho các bạn học sinh tại hơn 140 gian tư vấn tại Ngày hội  tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra vào ngày 11-3 trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Gặp các chuyên gia "gỡ rối"

PGS-TS Phạm Mạnh Hà, Phó trưởng Khoa Công tác thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên VN, chuyên gia tư vấn của Ngày hội, tiết lộ tại khu vực tư vấn Gỡ rối hướng nghiệp - Chọn lối vào đời, chuyên gia sẽ lưu ý thí sinh những điều cần biết, cần tham khảo trong việc chọn lựa nghề nghiệp tương lai...

Chuyên gia cũng sẽ phát phiếu trắc nghiệm cho các học sinh có mặt tại khu tư vấn để các em biết đặc điểm tố chất của bản thân, từ đó có thể lựa chọn những nghề gần với tố chất, sở thích, năng lực của mình.

Theo PGS-TS Phạm Mạnh Hà thì thời điểm này có khá nhiều học sinh rơi vào tình trạng "không có tiếng nói chung" với cha mẹ. Các em thích một nghề nhưng cha mẹ lại muốn con theo nghề khác. Các chuyên gia sẽ tư vấn cho các em học sinh và cả các bậc phụ huynh cách tháo gỡ để có thể đi tới thống nhất một lựa chọn hợp lý nhất.

Các chuyên gia tư vấn của Ngày hội cho rằng trong bối cảnh có nhiều nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH năm nay, vừa thuận lợi nhưng cũng là khó khăn vì "quá nhiều sự lựa chọn sẽ dễ bị rối loạn". 

Hơn nữa, theo ông Hà thì không nên cố gắng để vào được một trường ĐH bằng mọi cách. Vì trong bối cảnh "có nhiều nguyện vọng", sẽ có những thí sinh chấp nhận học các ngành không phù hợp với sở thích, năng lực, điều kiện, chỉ cần đạt điểm nhập học. Như vậy các em sẽ khó có thể học tập tốt và thành công sau này.

So với các năm trước Ngày hội tại Hà Nội năm nay bổ sung vào ban tư vấn đại diện của nhiều trường ĐH uy tín. Riêng khối kinh tế có sự tham gia của hầu hết các trường lớn trong khối Kinh tế như trường ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính... 

Ngoài ra thí sinh còn có thể tìm kiếm thông tin về khối ngành này ở các gian tư vấn riêng của trường ĐH Thương mại, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội và nhiều trường ngoài công lập, trường cao đẳng nghề….

Khảo sát sơ bộ của Tuổi Trẻ ở một số trường THPT tại Hà Nội cho thấy khá nhiều học sinh mới chỉ tìm được thông tin để lựa chọn ngành học mà không có thông tin về nghề nghiệp tương lai. 

Vì thế trong nội dung chuẩn bị để sẵn sàng giải đáp cho thí sinh tại Ngày hội sẽ là những thông tin mô tả về nghề, cùng với đó là yêu cầu học tập, yêu cầu về trình độ chuyên môn và kĩ năng mềm cần thiết cho các bạn trẻ đáp ứng công việc.

Nhiều trải nghiệm đáng nhớ

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS-TS Nguyễn Tiến Thảo, Phó trưởng Ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết tại Ngày hội, 100% các trường ĐH, khoa thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tham gia. 

12 gian tư vấn của các trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Công nghệ, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Kinh tế, ĐH Giáo dục, Khoa Luật, Khoa Quản trị kinh doanh, Khoa Quốc tế, Khoa Các khoa học liên ngành, Khoa Y - Dược… huy động hàng trăm cán bộ tuyển sinh, giảng viên cùng tham gia tư vấn cho thí sinh. 

Trong đó, có những trường sẽ có 20-30 giảng viên sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi băn khoăn của thí sinh.

"Năm nay ĐH Quốc gia Hà Nội thiết kế 12 gian hàng thành một khối thống nhất, không tách từng gian hàng từng đơn vị như trước đây. Việc tư vấn cũng hướng đến giải đáp chuyên sâu hơn đến từng ngành đào tạo cho thí sinh. Ví dụ thí sinh muốn xét tuyển vào ngành sinh học thì sẽ có đại diện ban chủ nhiệm Khoa sinh học cùng các giảng viên tư vấn đến tận cùng cho các em"- ông Thảo nói.

Ở từng gian tư vấn cụ thể, theo truyền thống sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi thu hút thí sinh, cùng những trò chơi vui nhộn, có thưởng, tặng quà… cho người tham gia.

Trong khi đó, hai gian tư vấn của Trường ĐH Thương mại đã chuẩn bị sẵn sàng những phần quà lưu niệm vô cùng đáng yêu để dành tặng thí sinh có nhu cầu tìm hiểu về trường. 

PGS-TS Nguyễn Viết Thái, Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông Trường ĐH Thương mại, cho biết sẽ có hơn 20 thầy cô trực tiếp tư vấn cho thí sinh đến tham quan gian tư vấn. Khu tư vấn của trường được chia làm hai khu, trong đó có một khu dành riêng cho tư vấn các chương trình đào tạo quốc tế. 

Thí sinh sẽ được cập nhật thông tin tuyển sinh ĐH năm 2018 và nhận các thông tin tư vấn tuyển sinh cụ thể từ các chuyên gia tuyển sinh của trường. Đặc biệt hơn, thí sinh sẽ được trải nghiệm không gian, môi trường học tập tại Trường Đại học Thương mại thông qua kính thực tế ảo sống động.

V.HÀ - N.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên