08/03/2018 17:19 GMT+7

11-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2018 tại Hà Nội

VĨNH HÀ - NGỌC HÀ
VĨNH HÀ - NGỌC HÀ

TTO - Hai phiên tư vấn trực tiếp, gần 150 gian tư vấn của các trường... Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2018 tại Hà Nội hứa hẹn mang lại nhiều thông tin, trải nghiệm thiết thực cho học sinh.

11-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2018 tại Hà Nội - Ảnh 1.

Học sinh tham gia Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2017 tại Hà Nội - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngày hội do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Nội và Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội phối hợp tổ chức ngày 11-3 trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Nhiều thông tin, trải nghiệm thiết thực

Ngày hội diễn ra cả ngày từ 8h-16h30. Đến với ngày hội, các em học sinh, phụ huynh, giáo viên có cơ hội tiếp cận với nguồn thông tin chính xác nhất về phương thức tuyển sinh, điều kiện học tập, cơ hội việc làm trong các ngành nghề...

Các em học sinh cũng có thể được trải nghiệm, quan sát các hình ảnh, mô hình thực hành, thí nghiệm do các trường đưa tới ngày hội, tham quan giảng đường đại học trong các tour tham quan của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong khuôn khổ ngày hội này.

Đặc biệt, sẽ có hai phiên tư vấn trực tiếp tại ngày hội, phiên sáng từ 8h45-11h30, phiên chiều từ 13h30-16h30. Ở mỗi phiên tư vấn sẽ có ba khu vực tư vấn theo các nhóm ngành nghề khác nhau: Nhóm ngành khoa học tự nhiên, Công nghệ, Kỹ thuật, Y dược, Ngoại ngữ; Nhóm ngành Kinh tế, Báo chí, Khoa học xã hội - nhân văn, Công an, Quân đội, trường nghề và Nhóm Gỡ rối hướng nghiệp - Chọn lối vào đời.

Ban tư vấn với các chuyên gia từ Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB-XH), chuyên gia hướng nghiệp, tuyển sinh từ các trường ĐH lớn, các chuyên gia tuyển sinh đại diện cho khối trường công an, quân đội sẽ tư vấn về hướng lựa chọn ngành nghề cho tương lai, cung cấp thông tin liên quan tới các ngành đào tạo của các trường ĐH-CĐ, trường TCCN, khối trường công an, quân đội…

Cuối các phiên tư vấn sẽ có phần dành riêng để học sinh gặp gỡ trực tiếp với thành viên ban tư vấn. Các em học sinh có thể nhận được những lời khuyên trực tiếp của các thầy cô. 

Đặc biệt, ở khu vực tư vấn Gỡ rối hướng nghiệp - Chọn lối vào đời, các chuyên gia tâm lý, tư vấn hướng nghiệp sẽ hướng dẫn các em học sinh làm các bài trắc nghiệm nhanh để dự đoán công việc phù hợp trong tương lai, hoặc tư vấn 1-1 (một thầy, một trò) cho các em học sinh để lắng nghe chia sẻ, những băn khoăn mà các em đang phải trải qua trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp tương lai và chuẩn bị cho một kì thi lớn.

Dự kiến 15.000-20.000 học sinh tham gia

Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản đề nghị các trường THPT trên địa bàn Hà Nội lưu ý thông tin để học sinh lớp 12 tham dự. Nhiều hiệu trưởng các trường THPT tại Hà Nội cho biết sẽ vận động cả học sinh lớp 10,11,12 cùng tham dự vì đây là cơ hội quý cho các em học sinh tiếp nhận các thông tin tin cậy, có ý nghĩa cho việc định hướng ôn tập, tham dự kì thi và xét tuyến.

Cô Ngô Thị Thành, Phó hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội cho biết trường đã thông báo về sự kiện này cho 100% học sinh và yêu cầu học sinh khối 10,11 sẽ đến dự ngày hội vào buổi sáng, học sinh khối 12 dự buổi chiều. 

Các thầy, cô giáo chủ nhiệm sẽ cùng đi với học sinh để nhắc nhở các em nghiêm túc trong việc quan sát, thu nhận thông tin hữu ích cho việc hướng nghiệp và chuẩn bị bước vào kì thi.

Trường THPT Phan Huy Chú là một trong những trường thực hiện việc hướng nghiệp rất sớm cho học sinh. Vì thế việc khuyến khích học sinh lớp 10 tham gia Ngày hội là một cách để các em có thông tin sớm, có thời gian dài nghiên cứu, lựa chọn.

Cô Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành cho biết đã có thông tin cụ thể tới từng lớp 12 và cha mẹ học sinh về sự kiện để các em có sự chuẩn bị cho buổi tham dự ngày hội. Trường thuê ô tô để đảm bảo tất cả học sinh được tham dự đầy đủ.

Một số trường THPT trong nội thành các năm trước đã tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh tại trường nhưng năm nay không tổ chức riêng nữa mà dùng kinh phí thuê ô tô chở 100% học sinh lớp 11,12 đến tham dự ngày hội. 

Để tạo điều kiện cho một số học sinh khu vực ngoại thành Hà Nội, Ban tổ chức ngày hội đã bố trí khoảng 80 lượt xe đưa đón học sinh. Ở một số tỉnh lân cận, các trường THPT cũng cho biết sẽ có xe đưa học sinh về Hà Nội tham dự vì các em học sinh rất cần thông tin chính xác, tin cậy về kì thi sắp tới.

Dự kiến khoảng 15.000-20.000 học sinh sẽ có mặt tại ngày hội. Ngoài thông tin về kì thi và kì xét tuyển ĐH-CĐ, các em học sinh sẽ được nhận những món quà bất ngờ từ các trường tham dự, trải nghiệm không khi sôi động, đa dạng của các trường.

11-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2018 tại Hà Nội - Ảnh 2.
VĨNH HÀ - NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên