Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Nhiều tổ chức, cá nhân 'dính' vi phạm vụ 'xẻ thịt' cụm công nghiệp ở Đồng Nai

15/07/2020 13:37 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ 'xẻ thịt' phân lô, bán nền cụm công nghiệp Phước Tân ở TP Biên Hòa (Đồng Nai), ngày 15-7 UBND tỉnh Đồng Nai xác nhận đã ban hành kết luận thanh tra vi phạm và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Nhiều tổ chức, cá nhân dính vi phạm vụ xẻ thịt cụm công nghiệp ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Một góc nhà xưởng được kết luận là xây dựng trái phép ở khu vực quy hoạch cụm công nghiệp Phước Tân - Ảnh: S.Đ.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai kết luận cụm công nghiệp Phước Tân rộng hơn 72ha được đưa vào quy hoạch năm 2015 nhưng chưa được cấp phép đầu tư. Tuy nhiên đã có 7 trường hợp được TP Biên Hòa cho phép chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ không phù hợp với quy hoạch xây dựng.

Có 41 trường hợp chủ sử dụng đất tự ý chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang kinh doanh, thương mại - dịch vụ nên đã vi phạm pháp luật về sử dụng đất.

Theo kết luận, những trường hợp vi phạm trên lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền đã xây nhà xưởng, nhà kho, các công trình xây dựng khác trên đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh hoặc cho thuê...

Trong số các trường hợp vi phạm đã bị xử phạt vi phạm hành chính về đất đai hoặc bị xử phạt hành chính về bảo vệ môi trường, xây dựng nhưng chưa có biện pháp khắc phục hậu quả.

Cụ thể, có tất cả 45 trường hợp xây dựng các hạng mục công trình, nhà xưởng với quy mô lớn trên đất không được phép xây dựng hoặc xây dựng không phép, sai phép để kinh doanh, cho thuê...

Trong số này có 22 cơ sở đang sử dụng điện nhưng không ký hợp đồng mua bán với điện lực, 37 cơ sở chưa được thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy và 1 doanh nghiệp hoạt động nhưng không nộp thuế môn bài...

Đến thời điểm thanh tra vẫn còn 28 trường hợp xử phạt hành chính nhưng chưa có biện pháp khắc phục hậu quả. Ngoài ra còn 18 trường hợp có vi phạm về xây dựng nhưng chưa bị xử phạt.

Nhiều tổ chức, cá nhân dính vi phạm vụ xẻ thịt cụm công nghiệp ở Đồng Nai - Ảnh 2.

Nơi quy hoạch cụm công nghiệp bị "xẻ thịt" - Ảnh: Tư liệu Tuổi Trẻ

Thanh tra kết luận trách nhiệm đối với các vi phạm thuộc về các tổ chức, cá nhân quản lý việc sử dụng đất, bảo vệ môi trường và xây dựng công trình, nhà xưởng.

Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Công ty Điện lực Đồng Nai, Long Thành cùng UBND phường Phước Tân, UBND TP Biên Hòa làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm, kiểm điểm xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan đến vi phạm tại cụm công nghiệp trong việc quản lý, xử phạt, câu móc, sử dụng điện...

UBND huyện Long Thành phải chịu trách nhiệm vì để xảy ra vi phạm tại cụm công nghiệp Phước Tân từ năm 2010 trở về trước vì đã cấp giấy chứng nhận lần đầu cho 19 thửa đất trái quy định...

Ngoài ra, thanh tra tỉnh cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của UBND tỉnh Đồng Nai và các sở ngành có liên quan như Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch - đầu tư, Sở Công thương, Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh vì chưa kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có các vi phạm đến lĩnh vực của từng sở ngành phụ trách.

Hiện UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các tổ chức, cá nhân sử dụng đất sản xuất, kinh doanh trong khu vực hơn 72ha ở cụm công nghiệp "có văn bản cam kết giữ nguyên hiện trạng", chờ kết luận, chỉ đạo, xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

Liên quan đến vụ việc này, một người có trách nhiệm ở Đồng Nai cho hay trong 2 năm qua đã có nhiều đoàn công tác của trung ương vào kiểm tra, thanh tra nhưng đến nay vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về "số phận" của hàng chục nhà xưởng xây dựng trái phép tại nơi quy hoạch cụm công nghiệp Phước Tân.

Có ý kiến cho rằng việc cưỡng chế, tháo dỡ những công trình vi phạm sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp nhưng để tồn tại các công trình vi phạm thì tạo tiền lệ xấu trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng.

"Từ lâu cũng từng có ý kiến nên chuyển vụ việc 'xẻ thịt' cụm công nghiệp sang cơ quan điều tra để làm rõ hơn trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm", vị này cho biết.

Doanh nghiệp “xin” giữ công trình trái phép ở Cụm công nghiệp Phước Tân Doanh nghiệp “xin” giữ công trình trái phép ở Cụm công nghiệp Phước Tân

Liên quan đến vụ "xẻ thịt" Cụm công nghiệp Phước Tân, ngày 8-1 đại diện doanh nghiệp đã "xin" đoàn giám sát Quốc hội cho tồn tại các công trình xây dựng không phép.

Nhóm PV CT-XH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận