Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Doanh nghiệp “xin” giữ công trình trái phép ở Cụm công nghiệp Phước Tân

08/01/2019 21:20 GMT+7

Liên quan đến vụ "xẻ thịt" Cụm công nghiệp Phước Tân, ngày 8-1 đại diện doanh nghiệp đã "xin" đoàn giám sát Quốc hội cho tồn tại các công trình xây dựng không phép.

Ngày 8-1, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã giám sát việc thực hiện chính sách về pháp luật đất đai tại TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Doanh nghiệp “xin” giữ công trình trái phép ở Cụm công nghiệp Phước Tân - Ảnh 1.

Đoàn công tác xuống khu quy hoạch cụm công nghiệp giám sát các công trình trái phép - Ảnh: A Lộc

Tại buổi khảo sát ở khu quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân, đại diện một số doanh nghiệp xác nhận việc xây dựng nhà xưởng trái phép nhưng đã kiến nghị đoàn công tác tạo điều kiện để hoàn thiện các thủ tục pháp luật, cho phép các công trình này tồn tại. Lý do, nhiều doanh nghiệp giải thích đã bỏ vốn lớn để đầu tư nhà xưởng, tuyển dụng nhiều công nhân… nên tháo dỡ sẽ gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Đoàn giám sát cho đây là trách nhiệm quản lý nhà nước còn nhiều lỏng lẻo và liên quan đến nhiều đơn vị, cá nhân liên quan nên đã để xảy ra việc xây dựng trái phép với quy mô lớn ở khu quy hoạch cụm công nghiệp. Do đó UBND tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa tìm hướng giải quyết, không làm ảnh hưởng lớn tới thiệt hại tài sản của doanh nghiệp nhưng vừa phù hợp với quy định của pháp luật và có tính răn đe.

Doanh nghiệp “xin” giữ công trình trái phép ở Cụm công nghiệp Phước Tân - Ảnh 2.

Ông Vũ Hồng Thanh - ủy viên T.Ư Đảng, ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trưởng Ban Kinh tế của Quốc hội - tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai - Ảnh: A Lộc

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, tháng 6-2018, các cơ quan chức năng đã phát hiện tại khu quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân có khoảng 50 doanh nghiệp vào "xẻ thịt" để xây dựng nhà xưởng. Qua kiểm tra, đoàn liên ngành đã phát hiện có một số doanh nghiệp được UBND TP Biên Hòa cấp phép, giới thiệu doanh nghiệp vào cụm công nghiệp không đúng quy định pháp luật. Việc cấp điện cho các doanh nghiệp đều có giấy phép kinh doanh, có xác nhận của chính quyền địa phương... Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu làm rõ những dấu hiệu sai phạm mà báo chí phản ánh. Đến nay, dù UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra nhưng vẫn chưa có kết luận chính thức để xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan, đồng thời chưa có hướng giải quyết cho tồn tại hay buộc tháo dỡ các nhà xưởng xây trái phép.

H.M

H.M
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận