Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Tỉnh mới cho địa điểm, nhà đầu tư cụm công nghiệp đã phân lô, bán nền

03/06/2018 09:12 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận địa điểm nhưng nhà đầu tư không thực hiện các thủ tục đất đai, xây dựng cụm công nghiệp Phước Tân mà tự ý phân lô, bán nền.

Tỉnh mới cho địa điểm, nhà đầu tư cụm công nghiệp đã phân lô, bán nền - Ảnh 1.

Nhiều kho xưởng xây dựng trong CCN Phước Tân - Ảnh: S.Đ.

Sau khi quy hoạch, Cụm công nghiệp (CCN) Phước Tân với diện tích 72ha ở ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai được giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Thế nhưng chủ đầu tư không triển khai mà lại "xẻ thịt" để phân lô, bán nền và xây dựng trái phép trong nhiều năm.

Buông lỏng quản lý

Vị trí dự án trên từng được quy hoạch khu đất trồng cây xanh, sau đó Công ty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ bất động sản Việt Bảo Minh xin chủ trương làm CCN. Cuối năm 2015, Sở Công thương tỉnh Đồng Nai đã có đề án bổ sung khu vực này làm CCN Phước Tân và được một phó chủ tịch UBND tỉnh này ký chấp thuận chủ trương trước khi về hưu.

Theo UBND TP Biên Hòa, từ lúc thuận chủ trương đến nay chủ doanh nghiệp Việt Bảo Minh là bà Lê Thị Giàu đã phân lô, bán nền cho nhiều doanh nghiệp, người dân để cất nhà, làm kho xưởng. 

Qua kiểm tra, TP Biên Hòa phát hiện ở dự án này có khoảng 180 trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép. Đáng chú ý, có trên 50 kho xưởng xây dựng với quy mô lớn trước khi có chủ trương đầu tư được cấp phép.

Nói về việc bà Giàu "xẻ thịt" CCN để phân lô bán nền, một cán bộ xã cho hay: "Thấy bà ấy đưa quyết định của tỉnh về CCN, chạy xe biển số xanh của trung ương ra vào xã và gọi cho người này, người nọ nên nể nang. Bây giờ mới xảy ra việc lớn như vậy".

Trả lời vì sao một dự án chỉ mới giới thiệu địa điểm, chưa thực hiện các thủ tục đầu tư về đất đai lại được cấp điện 3 pha để sản xuất, cấp phép kinh doanh, đại diện UBND TP Biên Hòa cho biết: "Việc này TP đang chỉ đạo xử lý những cán bộ, cá nhân vi phạm". Hiện UBND TP Biên Hòa đang phối hợp với các sở, ngành làm rõ tính pháp lý của hồ sơ từng doanh nghiệp.

Từ khi UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho chủ đầu tư làm CCN trước khi có điều chỉnh, bổ sung quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ thì khu vực này đã xây dựng trái phép, cơi nới nhiều diện tích. Từ năm 2017 đến nay, kho xưởng, nhà cửa mọc lên với mật độ dày hơn ngay trong CCN.

Vi phạm quy mô lớn

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết hiện đã yêu cầu TP Biên Hòa xử lý nghiêm lãnh đạo xã Phước Tân và những cán bộ, cá nhân có liên quan. Đồng thời yêu cầu các ngành không xác nhận cho doanh nghiệp xin cấp điện và không cấp điện cho các doanh nghiệp không có giấy phép xây dựng.

Trả lời Tuổi Trẻ về tính pháp lý của dự án trên, đại diện Sở TN-MT Đồng Nai nói: "Căn cứ trên ý kiến các bộ ngành, năm 2017 Thủ tướng Chính phủ có ra nghị quyết đồng ý điều chỉnh bổ sung quy hoạch ở khu vực đất cây xanh trên làm CCN xã Phước Tân với quy mô hơn 72ha. 

UBND tỉnh Đồng Nai có chấp thuận địa điểm cho nhà đầu tư, điều đầu tiên phải thực hiện các thủ tục đất đai theo quy định nhưng đến nay chủ đầu tư chưa hề liên lạc để làm các thủ tục về đất đai". 

Theo Sở TN-MT, lẽ ra phải có quyết định thành lập CCN, sau đó chủ đầu tư phải làm các thủ tục xin chấp thuận đầu tư, giải phóng mặt bằng, giao đất, cho thuê đất... nhưng họ không làm gì cả.

Còn UBND TP Biên Hòa thì nói tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép ở đây diễn ra phức tạp, có quy mô lớn nhưng UBND xã Phước Tân không xử lý triệt để, không báo cáo cấp trên và có dấu hiệu buông lỏng giám sát để các công trình vi phạm đã hoàn thiện đưa vào sử dụng. Hiện UBND TP Biên Hòa đang lên phương án xử lý các sai phạm trên.

Cho thôi việc chủ tịch xã buông lỏng quản lý đất đai

UBND TP Biên Hòa vừa có quyết định cho ông Mai Tấn Tài thôi chức chủ tịch UBND xã Phước Tân. Ông Tài được điều về TP để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc để buông lỏng quản lý đất đai, xảy ra tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên địa bàn mình phụ trách.

Hiện UBND TP Biên Hòa cũng đã có quyết định điều động ông Nguyễn Tôn Trọng (phó Phòng quản lý đô thị TP Biên Hòa) về làm chủ tịch UBND xã Phước Tân thay ông Tài.

Khu Đông TP.HCM sôi động phân lô bán nền Khu Đông TP.HCM sôi động phân lô bán nền

Hoạt động phân lô bán nền vẫn “âm thầm” diễn ra ở các khu vực “nóng” thuộc Q.9, Q.2 (Tp.HCM) bất chấp những thông tin về quy định siết phân lô của thành phố.

SƠN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận