05/08/2023 12:46 GMT+7

Nhiều thứ cần chấn chỉnh ở Thủ Thiêm

Từ cuối buổi chiều trở về đêm, theo hướng quận 1, người đi xe xuống dốc cầu Ba Son về khu đô thị Thủ Thiêm thường phải giảm tốc độ, e ngại cho an toàn giao thông bởi cảnh lộn xộn ở khu vực này.

Mất cắp nắp trụ đèn và rác thải trên đường Tố Hữu - Ảnh: Q.HƯNG

Mất cắp nắp trụ đèn và rác thải trên đường Tố Hữu - Ảnh: Q.HƯNG

TP.HCM đang xây dựng Thủ Thiêm thành một khu đô thị xứng tầm khu vực. Các khu đất "vàng" ở đây đang từng ngày mọc lên hàng loạt cao ốc, trung tâm thương mại, dịch vụ... Nhưng vẫn còn tồn tại dai dẳng sự lộn xộn của nhiều thứ gây mất cảnh quan đô thị.

Hàng rong lấn đường

Từ cuối buổi chiều trở về đêm, theo hướng quận 1, người đi xe xuống dốc cầu Ba Son về khu đô thị Thủ Thiêm thường phải giảm tốc độ, e ngại cho an toàn giao thông bởi cảnh lộn xộn ở khu vực này.

Những người bán hàng rong, bán nước giải khát đứng ra tới nửa đường để chào mời khách ghé vào "tiệm" của họ. Nói là "tiệm" nhưng thực chất là hàng trăm chiếc ghế, bàn nhựa được bày ra tràn ngập hai bên vỉa hè, khu đất trống. Những xe cá viên chiên, xúc xích... với vô số mùi vị lan tỏa đầy đường.

Thiếu đèn đường, mất trộm cắp và xả rác bừa bãi

Giao thông qua khu vực tấp nập nhất là giờ tan tầm buổi chiều từ 17h đến 19h. Tuy nhiên, các tuyến đường chưa được trang bị đầy đủ đèn chiếu sáng. Buối tối khi đi qua đường Tố Hữu, mật độ xe cộ cao nhưng phải dựa vào đèn xe để di chuyển, tầm nhìn hạn chế.

Rác thải và trộm cắp vặt cũng là chuyện buồn ở đây. Bao ni lông và rác được thải vô tội vạ ra đất trống ven đường. Nhiều trụ đèn trên đường Tố Hữu bị kẻ gian trộm mất nắp che ở chân cột, lộ rõ các phần chi tiết bên trong.

Rất mong địa phương có những giải pháp hiệu quả để giữ diện mạo của khu đô thị Thủ Thiêm ngày một khang trang hơn, sạch sẽ hơn. Đó là việc cần thiết tạo bộ mặt, điểm nhấn cho giai đoạn vươn lên mạnh mẽ của TP.HCM.

Thả diều thách thức biển báo cấm

Vào các buổi chiều, dân cư từ nhiều nơi đổ về Thủ Thiêm thả diều. Ngày cuối tuần phải lên tới hàng trăm chiếc, từ loại nhỏ cho trẻ em chơi cho đến loại diều có chiều rộng đến vài mét.

Nếu nhìn lại mấy năm trước, khi cầu Ba Son chưa hoàn thành, các trục đường kết nối chưa được thông xe ở đây thì hoạt động vui chơi thả diều được người dân đón nhận, ủng hộ. Mật độ giao thông hiện tại đã rất nhộn nhịp ở cả hai hướng cầu Ba Son và cầu Thủ Thiêm. Rất nhiều tai nạn do dây diều gây ra thời gian gần đây.

Đã từng có người đi xe máy qua đây bị vướng dây diều vắt ngang qua đường, dây diều cắt rách găng tay và chị bị sưng tay. Một tai nạn khác tương tự cũng khiến một thanh niên bị xước ở tay và cổ.

Dễ dàng nhận thấy ở khu đô thị Thủ Thiêm có nhiều bảng cấm thả diều. Nhưng người bán diều, người thả diều cứ vô tư vào đây mỗi ngày, hàng trăm con diều bay lượn và hầu như chưa có dấu hiệu giảm xuống.

Cầu Thủ Thiêm 2 bị trộm cạy mất 44 nắp chắn rácCầu Thủ Thiêm 2 bị trộm cạy mất 44 nắp chắn rác

TTO - Cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 và TP Thủ Đức, TP.HCM) vừa thông xe chưa lâu bị kẻ trộm cạy mất 44 nắp chắn rác của cống thoát nước. Các công nhân phải móc thanh sắt vào những nắp chắn còn lại để tránh tiếp tục bị mất trộm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên